• Thứ Sáu, 18/06/2010 14:23 (GMT+7)

  Khoa CNTT, Đại học Khoa học Tự nhiên: 15 năm phát trỉển

  Hồng Phạm
  Khoa CNTT – Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (KHTN) TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập vào ngày 11/4/2010. Nhân dịp kỷ niệm này, Khoa CNTT đã có những hoạt động thiết thực hướng đến đời sống tinh thần của giảng viên - sinh viên (SV).

  Hình thành và phát triển

  Từ 2 bộ môn ban đầu (Công nghệ tri thức và Hệ thống thông tin) với khoảng 20 cán bộ đến nay Khoa CNTT đã có hơn 130 cán bộ giảng dạy (không tính các giảng viên đang tu nghiệp nước ngoài). Hiện tại, Khoa có 7 Phó Giáo sư và 15 Tiến sĩ đang đảm nhận 5 chuyên ngành đào tạo ĐH và 2 chuyên ngành sau ĐH.  

  Khoa CNTT có 6 bộ môn: Công nghệ Phần mềm, Công nghệ Tri thức, Hệ thống Thông tin, Khoa học Máy tính, Mạng Máy tính & Viễn thông, và Tin học Cơ sở. Trong đó, bộ môn Tin học Cơ sở chịu trách nhiệm đào tạo kiến thức tin học cơ bản cho toàn Trường ĐH KHTN. Các bộ môn còn lại đào tạo kiến thức chuyên ngành khác nhau trong lĩnh vực CNTT.  

  Khoa CNTT được thành lập tháng 2/1995 trên cơ sở Bộ môn Tin học, Khoa Toán, ĐH Tổng hợp TP.HCM.
  Về cơ sở vật chất, Khoa có 10 phòng máy cấu hình mạnh nối mạng Internet dành cho SV thực tập. Các phòng máy được trang bị hệ thống máy chiếu, được nâng cấp hàng năm và được thay thế theo chu kỳ 5 năm. Tất cả các máy tính đều được cài đặt hệ điều hành và các phần mềm phát triển do các đối tác của Khoa (Microsoft, IBM...) cung cấp miễn phí cho SV và giảng viên.  

  PGS.TS Dương Anh Đức, Phó Hiệu trưởng ĐH KHTN cho biết: “Hơn 15 năm, Khoa thực sự đã trưởng thành và trở thành một trong những khoa CNTT hàng đầu của cả nước và được xem là nơi đào tạo nguồn nhân lực giỏi, có trình độ, đáp ứng nhu cầu của ngành CNTT”. 

  Khoa CNTT phấn đấu đến năm 2020 trở thành một trong những đơn vị đào tạo và nghiên cứu khoa học về CNTT mạnh nhất cả nước, chuyển giao các sản phẩm đào tạo, nghiên cứu của ĐH Quốc gia TP.HCM.

  Sản phẩm và chất lượng đào tạo 

  Khoa CNTT có các loại hình đào tạo như chính quy, hoàn chỉnh đại học, cao đẳng, đào tạo từ xa. Bên cạnh đó, Khoa CNTT còn có hệ cử nhân tài năng đào tạo chuyên sâu cho các SV có năng khiếu và chương trình tiên tiến hợp tác đào tạo với đại học Portland (bang Oregon – Hoa Kỳ). 

  PGS.TS. Trần Đan Thư, Trưởng Khoa CNTT cho biết, hiện nay nhiều cựu SV của Khoa đang giữ vai trò chủ chốt tại các công ty tin học lớn của Việt Nam và tập đoàn nước ngoài. Một số SV xuất sắc đang làm việc tại Khoa CNTT của trường ĐH KHTN và khoa CNTT của các trường ĐH khác. 

  SV của Khoa đạt nhiều kết quả cao trong hoạt động nghiên cứu khoa học SV cấp Bộ, Giải thưởng Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC), Giải thưởng Eureka cấp Thành phố và nhiều cúp Vàng, cúp Bạc trong Olympic Tin học Việt Nam. Đội tuyển Olympic Tin học SV của Khoa đã tham gia vòng chung kết Thế giới ACM/ICPC năm 2007, 2009. 

  Trong đợt kiểm định chất lượng theo chuẩn AUN (ASEAN University Network - Hệ thống các trường ĐH Đông Nam Á) do các chuyên gia quốc tế thực hiện trong năm 2009, chương trình đào tạo của Khoa được đánh giá tốt với kết quả cao nhất trong 4 chương trình đào tạo được kiểm định tại Việt Nam.

  Chuỗi hoạt động kỷ niệm 15 năm thành lập Khoa CNTT diễn ra trong 2 tháng, là dịp các thế thệ thầy - trò gặp mặt, tri ân các nhà giáo, gắn kết các thế hệ SV, gắn kết nhà trường và các doanh nghiệp. Sự kiện có nhiều hoạt động: ngày hội việc làm (JobFair), các cuộc thi học thuật, trao học bổng, trao kỷ niệm chương cho giảng viên, doanh nghiệp gắn bó với Khoa...

  Nhân dịp này, Công ty Vinagame và Công ty CSC đã trao một số học bổng cho các SV có kết quả học tập xuất sắc, có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã nỗ lực vươn lên trong học tập.

  Nghiên cứu khoa học và hợp tác 

  Khoa CNTT luôn là cơ sở nòng cốt của cả nước trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực CNTT, với nhiều đề tài trọng điểm, nghiên cứu cơ bản, cấp bộ, ĐH quốc gia hay cấp thành phố.

  “Đội ngũ giáo viên giỏi, luôn có ý thức nâng cao khả năng chuyên môn, tận tâm với nghề nghiệp là những người “lái đò” đã đưa rất nhiều thế hệ SV đến với khoa học và cuộc sống!”, PGS.TS. Trần Đan Thư.

  Ngoài ra, Khoa CNTT luôn mở rộng quan hệ quốc tế để tạo điều kiện trao đổi kiến thức, văn hóa cho các giảng viên và SV trong Khoa. Cụ thể, chương trình hợp tác với tập đoàn Renesas (Nhật), dự án đang triển khai hợp tác với ĐH Canberra, ĐH New South Wales (Úc), ĐH AUT (New Zealand), ĐH Texas (Hoa Kỳ) và nhiều đại học của Hàn Quốc, Nhật Bản. Khoa thường xuyên cử các cán bộ tham dự các hội nghị khoa học tổ chức tại nhiều nước và mời các giáo sư từ các trường ĐH ngoài nước về thỉnh giảng, trình bày hội thảo.  

  Mối quan hệ với các doanh nghiệp trong nước cũng là chiến lược mà Khoa hướng tới thông qua các chương trình hợp tác nghiên cứu và cấp học bổng, các chương trình thực tập và thông tin hỗ trợ việc làm cho SV, hỗ trợ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu… Chẳng hạn các doanh nghiệp và tổ chức: Renesas, FPT, Elca, TMA, CSC, HPT, Mitani, Gameloft, HP, IBM, Acer, Hội Tin học Việt Nam (VAIP), Hội Tin học TP.HCM (HCA)...

  ID: B1005_14