• Thứ Sáu, 18/06/2010 14:24 (GMT+7)

  Banking Vietnam 2010 Mô phỏng phố cổ Hà Nội xưa

  Hà Thanh
  “Phố” ngân hàng (NH) là sáng kiến của ban tổ chức sự kiện Banking Vietnam, sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 28 tháng 5/2010, mô phỏng dáng dấp khu phố cổ Hà Nội xưa. Ẩn bên trong nét cổ kính của phố cổ Hà Nội là hệ thống NH tự động (Autobank) với nhiều công nghệ mới.

  Ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Công nghệ Tin học, NH Nhà nước cho biết: Banking Vietnam 2010 được tổ chức trong bối cảnh đất nước có nhiều sự kiện quan trọng. Đảng, Nhà nước, Thành ủy, UBND, Mặt trận Tổ quốc TP. Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội, đồng bào Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung đang tích cực chuẩn bị cho Đại lễ Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ngành NH nói chung và các NH trên địa bàn Thủ đô nói riêng cũng muốn góp phần trách nhiệm tổ chức các hoạt động, dịch vụ NH phục vụ khách thập phương đến Hà Nội vào dịp Kỷ niệm Đại lễ này chu đáo, an toàn.


  Banking Vietnam 2010 được tổ chức thường niên.

  Do vậy, điểm nhấn đặc biệt của Banking Vietnam 2010 là Triển lãm Hệ thống NH hiện đại hướng đến Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội với khu phố NH, mô phỏng phố cổ Hà Nội xưa. Triển lãm có sự tham gia trưng bày của hơn 10 NH, Hệ thống Autobank với sự tham gia của 6 NH thương mại: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, Dong A Bank, BIDV và Tien Phong Bank. Theo ông Lê Thanh Tâm, Tổng Giám đốc IDG Việt Nam và Đông Nam Á, Autobank là một dịch vụ NH dựa trên nền công nghệ tiên tiến, tích hợp đầy đủ các nghiệp vụ NH bán lẻ, hướng đến tiện ích cho khách hàng. Việc xây dựng dịch vụ này cho thấy hệ thống NH Việt Nam đang ngày một hiện đại, hội nhập, đáp ứng nhu cầu cao của thị trường. Khách tham dự có thể trực tiếp giao dịch tại Autobank này. 

  Ông Tâm cho biết thêm, Banking Vietnam lần thứ 12 tại Hà Nội nhằm mục tiêu phát triển công nghệ NH và thúc đẩy quá trình hiện đại hóa hệ thống NH Việt Nam trong giai đoạn mới. Việc giải quyết những bất cập còn tồn tại trong quá trình ứng dụng công nghệ đòi hỏi các NH phải xây dựng chiến lược toàn diện và đồng bộ. Banking Vietnam 2010 sẽ dành một chuyên đề chuyên sâu để phân tích định hướng phát triển công nghệ: cơ hội và thách thức cho ngành NH trong tình hình mới, dự đoán các xu hướng mới cho dịch vụ NH hiện đại. Ngoài ra, tại Banking Vietnam 2010, “công nghệ xanh” sẽ là một chủ đề nổi bật và được các chuyên gia đầu ngành của các tập đoàn lớn phân tích, trình bày nhằm giúp các NH có cái nhìn tổng thể, chi tiết hơn về loại hình công nghệ mới này. 

  An toàn bảo mật vẫn luôn là đề tài “nóng” ở các diễn đàn Banking Vietnam hàng năm. Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc NH Vietinbank, cho biết: các NH hiện nay đang cạnh tranh nhau bằng dịch vụ và Internet Banking là lợi thế. Tuy nhiên, nhiều NH triển khai dịch vụ Internet Banking còn tiềm ẩn rủi ro do chúng ta chưa có những quy chuẩn, những hành lang pháp lý bắt buộc các NH phải tuân thủ. Tại Singapore, NH Trung ương của quốc gia này có nhiều quy định về ATBM khi triển khai các dịch vụ Internet Banking. Một trong những quy định đó là phải triển khai hệ thống xác thực 2 yếu tố (2FA) bắt buộc, nếu không NH sẽ phải đóng cửa. Trong khi đó, tại Việt Nam hiện nay chưa áp dụng quy định này. Một NH triển khai dịch vụ công nghệ cao chắc chắn có chứa đựng yếu tố rủi ro cao. Vì vậy, khi cung cấp dịch vụ Internet Banking cần phải được xác thực an toàn. 

  Cùng với các hội thảo chuyên đề “mổ xẻ” các vấn đề của NH Việt Nam, triển lãm công nghệ NH hứa hẹn sẽ là nơi hội tụ những công nghệ mới nhất hiện nay.

  ID: B1005_12