• Thứ Hai, 28/06/2010 12:45 (GMT+7)

  Mạng Wi-Fi "Dual-band"

  Đức Thịnh
  Chỉ với một bộ phát sóng không dây hỗ trợ băng tần kép (Dual-band), bạn có thể"hóa giải" nhanh các rắc rối trong việc kết nối mạng.

  Do nhu cầu kết nối Internet củacác thành viên trong gia đình/văn phòng (SOHO) ngày càngtăng, nếu gắn thêm switch (bộ chuyển mạch) để mở rộng kết nối thì phải đi dây nhợ "lằng nhằng" và không hỗ trợtốt cho các thiết bị di động. Có một giải pháp cho người dùng là sử dụng bộ phát sóng không dây (Access Point) băng tần kép chuẩn 802.11n với tốc độ và tầm phủ sóng cao nhất hiện nay. TestLab Thế Giới Vi Tính giới thiệu với bạn sản phẩm Access Point LINKSYS WAP610N với giao diện kết nối Wi-Fiđơn giản.

  Cách dùng linh hoạt

  Bộ phát sóng không dây LINKSYS WAP610N có các tính năng như: Sử dụng băng tần kép (mỗi thời điểm sử dụng một tần số), Wi-Fi chuẩn 802.11n (có tốc độ và tầm phủ sóng cao nhất hiện nay), thêm tính năng quản lý chất lượng dịch vụ... Các tính năng này cho phép bạn linh động triển khai các ứng dụng theo yêu cầu của từng người dùng.

  Chẳng hạn, bạn có thể chọn tần số 5GHz (ít nhiễu hơn tần số 2,4GHz) để sử dụng các ứng dụng đa phương tiện như nghe nhạc, xem phim, truyền tập tin... với mạng Wi-Fi quanh nhà/văn phòng. Hay bạn sử dụng tần số 2,4GHz nếu mạng không dây kết nối với nhiều thiết bị (máy tính xách tay, điện thoại di động, iPhone, iPad...) với nhiều chuẩn khác nhau – chuẩn 802.11b/g/n.

  Ngoài ra, với các chế độ mạng (Network Mode) linh hoạt, tùy theo thiết bị sẵn có trong mạng, bạn có thể chọn lựa chế độ hoạt động cho LINKSYS WAP610N để việc truyền/nhận dữ liệu đạt được tốc độ cao nhất. Ví dụ, với mạng có thiết bị kết nối toàn chuẩn 802.11n, bạn nên chọn tần số hoạt động cho LINKSYS WAP610N là 2,4GHz và chế độ mạng là Wireless-N Only; khi dùng tần số 5GHz thì nên chọn chế độ hoạt động là Wireless-A Only hay Wireless-N Only.

  Để tăng cường hiệu quả sử dụng băng thông, CISCO đã trang bị cho LINKSYS WAP610N chức năng quản lý chất lượng dịch vụ QoS – WMM (Wi-Fi Multimedia). Chức năng này có 4 chế độ: Background, Best Effort, Video và Voice; cho phép bạn chọn lựa để ưu tiên cho các dịch vụ. Bạn có thể chọn chế độ ưu tiên Voice cho các dịch
  vụ đòi hỏi băng thông và độ tin cậy cao như đàm thoại qua Internet –VoIP, chọn chế độ Video khi cần xem phim trực tuyến...

  Để bảo đảm an toàn dữ liệu, sản phẩm hỗ trợ các chế độ bảo mật: mã hóa WEP, WPA Personal, WPA2 Personal, WPA Enterprise, WPA2 Enterprise và chế độ thiết lập mã hóa nhanh bằng mã PIN - WPS (Wi-Fi Protected Setup), lọc các kết nối không mong muốn bằng địa chỉ MAC (32 thiết bị).

  Access Point băng tần kép LINKSYS WPA610N cho phép chọn tần số 2,4GHz hay 5GHz

  Lắp đặt đơn giản

  Việc thiết lập kết nối cho Access Point LINKSYS WAP610N khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng dây cáp RJ-45 kết nối từ một cổng LAN bất kỳ trên router ADSL đến cổng Ethernet duy nhất trên Access Point LINKSYS WAP610N.

  Sau khi lắp đặt xong, bạn vẫn chưa thể truy cập Wi-Fi ngay được, vì để bảo đảm an toàn dữ liệu cho người dùng, mặc định Access Point LINKSYS WAP610N đã
  được thiết lập mã hóa.

  Bạn có thể kết nối Wi-Fi với LINKSYS WAP610N theo một trong hai cách sau. Cách dễ nhất là bạn dùng máy tính có card mạng Wi-Fi có hỗ trợ chức năng WPS để kết nối ngay. Nếu không, bạn phải đăng nhập vào trình quản lý của thiết bị để thay đổi mật khẩu và tên mạng (nếu cần). Sau đó, bạn có thể dùng mật khẩu mới thay đổi này để truy cập vào mạng Wi-Fi.

  Đến lúc này, mọi thông tin muốn chia sẻ qua mạng lúc này thật đơn giản. Bạn có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu, nghe nhạc, xem phim, dùng chung máy in... qua mạng
  Wi-Fi. Trở ngại với cách thức kết nối qua cáp mạng sẽ được giải quyết bởi một Acess Point đa năng của hãng LINKYS.

  Giao diện quản lý đơn giản của Access Point "dual-band" LINKSYS WAP610N

  ID: B1007_58