• Thứ Năm, 01/07/2010 10:55 (GMT+7)

  Chỉ tiêu thuê bao điện thoại: Đã lỗi thời?

  Lan Uyên
  Hiện nay, chỉ tiêu thuê bao điện thoại/100 dân thường được đưa vào các nghị quyết, chương trình hành động, quy hoạch đô thị, kinh tế vùng, kể cả quy hoạch ngành viễn thông… Điều này có còn cần thiết không?

  Chỉ tiêu có phản ánh đúng nhu cầu?

  Số liệu về thuê bao điện thoại (TBĐT) bình quân trên 100 dân trong các báo cáo tình hình kinh tế- xã hội của nhiều địa phương đăng trên website của Tổng cục Thống kê hay số liệu tổng hợp TBĐT trên website của Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã cho thấy nhiều nơi vượt con số 100 ĐT/100 dân, có nơi tỉ lệ 200/100. Liệu các con số này có chính xác và phản ánh đúng nhu cầu về liên lạc đã đáp ứng cho người dân?

  Chắc là không! Vì theo Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai, với sự bùng nổ về phát triển ĐT hiện nay của Việt Nam, một người dân có thể có tới 5-7 số TBĐT, trong khi có người lại không có số nào… Còn số liệu có chính xác hay không thì cần phải xem lại tiêu chí báo cáo. Theo yêu cầu báo cáo của Bộ TTTT thì số TBĐT bao gồm thuê bao cố định (hữu tuyến+ vô tuyến) và thuê bao di động trả sau. Thế nhưng có nhiều nơi tính luôn cả thuê bao di động trả trước. Có địa phương cấp huyện còn muốn biết số thuê bao di động trên địa bàn mình để đưa vào báo cáo, trong khi thuê bao di động thì có thể mua một nơi, kích hoạt một nơi và sử dụng một nơi khác mà không phụ thuộc vào phạm vi địa lý hành chính.

  Với sự bùng nổ về phát triển viễn thông trong đó có ĐT như hiện nay, liệu chỉ tiêu này có còn phù hợp?

  Lỗi thời nhưng vẫn đang sử dụng


  Mới đây, tại hội nghị trực tuyến qua truyền hình giữa Bộ TTTT với 63 tỉnh, thành phố, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã nhận định: chỉ tiêu mật độ ĐT/100 dân giờ đã lỗi thời và không còn phù hợp, không phản ánh chính xác tình hình đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc. Ngược lại, hơn 10 năm trước, đăng ký một TBĐT cố định thật sự khó khăn và tốn kém, ai đó sở hữu một điện thọai di động thì chứng tỏ là “người thành đạt”!. Thực tế hiện nay việc sở hữu một ĐT cố định hay di động không còn là vấn đề lớn. Thế thì chỉ tiêu này không nói lên được điều gì!

  Nhưng đến thời điểm hiện tại, trong các nghị quyết, chương trình hành động, trong tất cả các quy hoạch đô thị, kinh tế vùng, kể cả các quy hoạch ngành viễn thông… đều sử dụng chỉ tiêu này nhằm đánh giá hiện trạng và tình hình phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, vùng, miền… để đề ra mục tiêu, giải pháp. Hàng tháng, quý, năm trong các báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của chính quyền các cấp đều nêu số liệu có bao nhiêu TBĐT /100 dân và xem đây là tiêu chí đánh giá sự phát triển, đánh giá vượt hay không đạt mục tiêu phấn đấu.

  Điều tra, thống kê lại

  Trước thực trạng nêu trên, Bộ TTTT đã trình và được Thủ tướng Chính phủ cho phép điều tra, thống kê hiện trạng phổ cập ĐT, Internet và nghe nhìn toàn quốc năm 2010. Thời gian điều tra trong 1 tháng, từ ngày 1 đến 30/06/2010.

  Hy vọng thông qua cuộc điều tra, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ có những số liệu chính xác để từ đó xây dựng thêm các chương trình, dự án về phát triển hạ tầng, cung cấp các dịch vụ công trong lĩnh vực TTTT, góp phần thu hẹp khoảng cách về phát triển giữa các vùng, miền trên cả nước; Xây dựng các mục tiêu, giải pháp cụ thể nhằm sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông trong những năm tới.

  Chỉ tiêu mật độ điện thoại (ĐT) là một trong các chỉ tiêu thuộc nhóm chỉ tiêu bưu chính viễn thông của Hệ thống Chỉ tiêu Thống kê Quốc gia. Hệ thống này phục vụ các cơ quan lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cấp trong việc đánh giá, dự báo tình hình, hoạch định chiến lược, chính sách, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội từng thời kỳ và kiểm tra thực hiện, đồng thời đáp ứng nhu cầu thông tin thống kê của các tổ chức, cá nhân khác. (Trích những quy định chung của Hệ thống Chỉ tiêu Thống kê Quốc gia ban hành kèm theo Quyết định số 305/2005/QĐ-TTg ngày 24/11/ 2005 của Thủ tướng Chính phủ)
  ID: B1006_68