• Thứ Ba, 06/07/2010 08:35 (GMT+7)

  Cẩm nang doanh nghiệp CNTT (*)

  Doanh nghiệp (DN) CNTT đang hoạt động và những nhà đầu tư mới rất cần nắm bắt những kiến thức pháp lý cơ bản về việc thành lập, hoạt động, giải thể và phá sản DN CNTT; quy định sở hữu trí tuệ; các chính sách và định hướng liên quan đến ngành CNTT…

  Ưu đãi và thách thức

  Việt Nam đã sớm có những chính sách khuyến khích ưu tiên và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân thúc đẩy hoạt động ứng dụng và phát triển CNTT. Theo quy định chung, các DN CNTT đầu tư vào địa bàn trọng điểm hay những khu công nghệ cao đã được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về thuế thu nhập DN, miễn giảm thuế xuất nhập khẩu theo lộ trình hoạt động... DN CNTT có thể đăng ký xin cấp Giấy chứng nhận DN khoa học công nghệ (KHCN) trong các lĩnh vực khoa học máy tính và thông tin; kỹ thuật điện, điện tử, CNTT và truyền thông; kỹ thuật cơ khí và công nghệ chế tạo máy. DN KHCN sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi thuế thu nhập DN (TNDN) với thuế suất 10% trong thời gian 15 năm, trong đó miễn thuế TNDN trong 4 năm đầu và giảm 50% thuế TNDN phải đóng trong 9 năm tiếp theo; được miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để sử dụng trực tiếp vào hoạt động nghiên cứu, kể cả các loại tài liệu, sách, báo, tạp chí khoa học và các nguồn tin điện tử về KHCN.

  Từ 1/1/2007, khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các DN CNTT phải đương đầu với cuộc cạnh tranh khốc liệt ngay trên “sân nhà”. Các quy định chặt chẽ của Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) là công cụ pháp lý hữu hiệu để các DN CNTT bảo vệ tài sản trí tuệ - yếu tố sống còn của DN. Nhưng do chưa quan tâm đến việc đăng ký bảo hộ quyền SHTT nên nhiều DN CNTT Việt Nam đánh mất lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Tài sản trí tuệ có thể bị đối thủ đánh cắp và sử dụng.

  Hướng đối phó

  Năm 2009, có ba loại tổn thất lớn nhất được tiết lộ. Đó là: Mất cắp tài sản SHTT; Mất cắp thông tin thẻ tín dụng của khách hàng hoặc những thông tin tài chính khác; Mất cắp thông tin nhận dạng cá nhân của khách hàng. Nó dẫn đến những nguy hại về tổn thất năng suất làm việc, lợi nhuận và niềm tin của khách hàng.

  Sách điện tử (e-book) “Cẩm nang doanh nghiệp Công nghệ Thông tin” hiện có thể tải về tại địa chỉ: http://www.pcworld.com.vn/download/tai-lieu/5704/cam-nang-doanh-nghiep-cntt/ 

  Các chuyên gia bảo mật nhận định năm 2010 sẽ tiếp tục nóng bỏng về an ninh CNTT. Với việc xuất hiện nhiều biến thể virus mới, kẻ gian có thể lấy cắp email, thông tin thẻ tín dụng, các thông tin cá nhân; các tội phạm về mua bán thông tin thẻ tín dụng trên mạng, trộm cắp tài khoản, làm thẻ giả để rút tiền từ máy ATM, lừa đảo trên các web thương mại điện tử tiếp tục gia tăng...

  An ninh thông tin và bảo mật phải là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược kinh doanh của các DN Việt Nam cũng như các DN trên toàn cầu. Trách nhiệm của các DN CNTT không chỉ là đưa ra các giải pháp bảo mật với hiệu quả cao, chi phí hợp lý mà còn phải giúp họ và các DN khác có thể tối ưu hóa được lợi ích từ những đầu tư bảo mật. Các giải pháp an ninh mạng, bảo mật dữ liệu, sao lưu khôi phục, mã hóa quản lý truy cập và nhận dạng, chứng thực số…cần được đặc biệt lưu ý.

  DN CNTT nên lưu ý thực hiện các thủ tục cần thiết để xác lập quyền SHTT đối với các sản phẩm của mình. Nó bao gồm cả quyền tác giả đối với các sản phẩm và quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.

  Một “công cụ” tiện ích

  Trên đây là những nội dung chính của tài liệu “Cẩm nang DN CNTT” do nhóm luật sư LCT đồng thực hiện, với mong muốn góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của ngành CNTT ở nước ta.

  Cẩm nang trang bị cho các DN những kiến thức pháp lý cơ bản liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể và phá sản DN CNTT để các DN CNTT cũng như những nhà đầu tư tiềm năng đang quan tâm đến lĩnh vực này có thể ứng dụng trong hoạt động đầu tư, sản xuất và kinh doanh. Cẩm nang cũng có những nhận định về DN CNTT; định hướng phát triển CNTT tại Việt Nam. Đó là :

  (i) Số lượng DN tham gia thị trường CNTT với nhiều dịch vụ đa dạng như: bảo hành, bảo trì, lưu trữ, xử lý số liệu, đào tạo, tư vấn, dịch vụ nội dung số, tích hợp hệ thống... Do CNTT là thị trường phát triển nhanh nhưng mang tính tự phát, thiếu định hướng và thiếu sự chuẩn bị nên quy mô còn nhỏ và năng suất thấp.

  (ii) Kinh nghiệm của một số quốc gia trong khu vực cho thấy sự phát triển thành công CNTT phụ thuộc vào hai nhân tố chính là DN và chính phủ. Chính phủ cần có những chính sách phù hợp với xu thế của thị trường và xác định chiến lược kinh doanh chính xác và rõ ràng cho từng DN; chính sách thu hút các công ty đa quốc gia đến đầu tư .

  (iii) Theo một số chuyên gia, để phát triển công nghiệp CNTT trong giai đoạn tới, chính phủ và DN cần tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung vào 5 nội dung lớn sau đây:
  - Tạo sự chuyển đổi sâu sắc về nhận thức đối với vai trò của công nghiệp CNTT ở các cấp, các ngành, các cơ quan trung ương và địa phương. Qua đó thúc đẩy CNTT thành một ngành kinh tế chiến lược quan trọng,là nền tảng, là hạ tầng và là động lực để thúc đẩy phát triển các ngành kinh tế khác;

  - Khẳng định chủ trương phát triển CNTT của Đảng và Nhà nước bằng một đề án sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT; Nhiệm vụ phát triển ngành công nghiệp CNTT được coi là trọng tâm;

  - Xây dựng các chính sách, giải pháp thúc đẩy phát triển CNTT, như: Chính sách, giải pháp huy động tối đa các nguồn lực đầu tư CNTT; Chính sách kích cầu, phát triển thị trường; Chính sách về thuế và ưu đãi đầu tư; Chính sách quản lý và thúc đẩy phát triển các khu CNTT tập trung; Chính sách, giải pháp tăng cường đầu tư cho nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ về CNTT...

  - Tăng cường hợp tác, liên kết để phát triển CNTT: Đẩy mạnh việc hợp tác và liên kết giữa các bộ, ngành và các địa phương để cùng phát triển ngành công nghiệp CNTT. Đặc biệt chú trọng hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài cũng như gắn kết CNTT với viễn thông, phát thanh, truyền hình và các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.

  - Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực và thu hút nhân tài: Nâng cao chất lượng và đẩy mạnh quy mô đào tạo, phát triển nguồn nhân lực CNTT, đặc biệt chú trọng các khóa đào tạo ngắn hạn, đào tạo gắn kết bồi dưỡng các kỹ năng, kỹ thuật, công nghệ mới.

  -------------------------------------------------------
  (*) Bài viết được tóm lược từ “Cẩm nang doanh nghiệp CNTT” do nhóm luật sư LCT thực hiện và phổ biến miễn phí cho doanh nghiệp.

  ID: B1006_76