• Thứ Năm, 08/07/2010 09:33 (GMT+7)

  Ví điện tử tăng trưởng nhanh

  Hồng Vinh
  Nhiều tổ chức trung gian không phải là tổ chức tín dụng (TCTD) đã tham gia kết nối TCTD ngân hàng với các doanh nghiệp thương mại điện tử (TMĐT) và người tiêu dùng. Mô hình này tạo “ví điện tử”, mở thêm kênh thanh toán không dùng tiền mặt.

  Tăng trưởng nhanh

  Việt Nam có hơn 86 triệu dân, trong đó 35% dưới 35 tuổi. Số người sử dụng Internet xấp xỉ 24 triệu, số thuê bao di động đạt hơn 60 triệu, số chủ thẻ và chủ tài khoản tiền gửi thanh toán mới đạt trên 15 triệu nhưng tốc độ tăng trưởng đến 200% hàng năm trong ba năm qua. Những yếu tố này đưa Việt Nam thành thị trường giàu tiềm năng cho các dịch vụ (DV) thanh toán trực tuyến và di động.

  Với chức năng như “ví tiền” trên Internet, người dùng đăng ký “ví điện tử” tại các ngân hàng (NH) có kết nối với ví điện tử để giao dịch, mua bán trên mạng thay vì phải mở nhiều tài khoản NH. Các ngân hàng thương mại (NHTM) thay vì phải tự đầu tư phát triển có thể tận dụng giải pháp, công nghệ và DV của các nhà cung cấp DV “ví điện tử” để mở rộng mạng lưới.

  Từ 2009 đến nay, NH Nhà nước đã cho phép 6 doanh nghiệp không phải là các TCTD gồm: Công ty cổ phần Hỗ trợ DV Thanh toán Việt Phú (MobiVí), Công ty cổ phần DV Trực tuyến Cộng đồng Việt (VietUnion), Công ty cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPay), Công ty cổ phần DV Thẻ Smartlink (Smartlink), Công ty cổ phần Công nghệ Thanh toán Việt Nam (VinaPay) và Công ty cổ phần DV Di động Trực tuyến (M_Service) được thí điểm phương tiện thanh toán “ví điện tử”.

  Theo thống kê của Vụ Thanh toán, NH Nhà nước, đến cuối 2009, khoảng 70.000 “ví điện tử” đã được mở, trong đó Payoo (của Viet Union) có số lượng nhiều nhất: hơn 32.000 “ví” (hiện đã tăng lên 36.000), tiếp đó là VNPay với hơn 30.000 “ví” và MobiVí trên 7.000 ví. Giá trị giao dịch qua “ví” đạt trên 5 tỷ đồng trong quý 4/2009 (tăng 330% so với quý 2/2009). Đến cuối 2009 đã có 9 NHTM ký kết và triển khai DV “ví điện tử”, 110 đơn vị chấp nhận thanh toán bằng “ví điện tử” (tăng gần 1,5 lần so với cuối tháng 6/2009).

  Nhằm giảm rủi ro trong giao dịch TMĐT khi bên mua và bên bán không gặp nhau trực tiếp, hình thức thanh toán thông qua bên thứ 3 (công ty trung gian thanh toán) là điều tất yếu trong chuỗi giá trị TMĐT.

  Mô hình tham khảo của ví điện tử Payoo.

  Tạo nét riêng cho dịch vụ

  Các công ty hướng đến tạo nét riêng cho DV. Payoo hướng vào DV công trực tuyến qua hợp tác với Viện Công nghệ Viễn thông triển khai thí điểm DV công cấp 4 tại Sở Xây dựng Kiên Giang. Payoo cũng kết hợp với Tổng công ty Điện lực Hà Nội triển khai DV hỗ trợ thanh toán hóa đơn trực tuyến (PayBill)… MobiVí kết nối DV với công ty chứng khoán, trong đó số giao dịch quý 4/2009 đạt khoảng 10.000 lượt (tăng gần 14 lần so với quý 2/2009) với giá trị khoảng 425 tỷ đồng (tăng 2,5 lần so với quý 2/2009).

  Qua tài khoản Payoo, người dùng có thể mua bán, trao đổi hàng hóa với hơn 60 website bán hàng trực tuyến. “Ví điện tử” này đã kết nối với các NH Vietcombank, Navibank, Sacombank và Đông Á, NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank). Bà Quản Thị Hằng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Hà Nội, cho biết công ty kết nối với Payoo để cung cấp DV PayBill nhằm tăng tiện ích cho khách hàng, đồng thời giúp công ty tiết giảm chi phí xây dựng hạ tầng công nghệ và nhân sự thu-quản lý cước.

  PayNet cho biết đã cung cấp giải pháp bán hàng qua Internet là ePOS, iTICK, qua điện thoại di động mPAY và cổng thanh toán trực tuyến netCASH. PayNet đang hợp tác với các NH triển khai giải pháp VNDebit giúp các chủ thẻ ghi nợ nội địa thanh toán trực tuyến.

  Thị trường thanh toán trực tuyến tại Việt Nam mới ở giai đoạn đầu phát triển. Chính vì vậy, người tiêu dùng còn chưa có thói quen sử dụng kênh thanh toán trung gian. Dù vậy, Vụ Thanh toán nhận định DV thanh toán trung gian trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển, góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và TMĐT tại Việt Nam. 

  ID: B1006_57