• Thứ Hai, 12/07/2010 10:30 (GMT+7)

  Tạo hướng đi riêng để cạnh tranh

  Tam Ích
  5 lần đoạt Giải thưởng Sao Khuê (2005 – 2010), Công ty Cổ phần Phần mềm Quản trị Doanh nghiệp FAST đã chứng tỏ thực lực của mình trong ngành phần mềm (PM) Việt Nam với 4.500 khách hàng, doanh thu năm 2010 dự kiến 50 tỷ đồng.

  Chuyên sâu tạo lợi thế cạnh tranh 


   

  Từ ngày đầu thành lập (11/6/1997), FAST đã định hướng lĩnh vực hoạt động trong thị trường PM với sản phẩm chuyên sâu về kế toán/quản trị doanh nghiệp (DN). Định hướng này của FAST tạo lợi thế cạnh tranh với “miếng bánh” khá lớn do phần lớn công ty CNTT tầm cỡ lúc đó chú trọng vào kinh doanh sản phẩm phần cứng. Ngay từ buổi đầu của ngành CNTT Việt Nam, FAST đã có cơ hội cung cấp PM cho các DN lớn như Tổng công ty Lilama, Viglacera, Giấy Bãi Bằng, Super-Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Tổng công ty Dệt May Việt Nam Vinatex…

  Đến nay, FAST đã xây dựng và phát triển hàng loạt PM quản trị DN, kế toán, quản lý nhân sự, tiền lương… như Fast Business, Fast Financial, Fast Accounting, Fast HRM… Các sản phẩm quản trị DN Fast Business và quản trị tài chính kế toán Fast Financial có khả năng vận hành tốt qua Internet, giúp DN xây dựng một hệ thống thông tin trực tuyến tập trung.

  Hướng đến giải pháp riêng cho từng phân khúc khách hàng

  “PM quản trị DN của Việt Nam sẽ phát triển mạnh trong những năm tới vì số lượng DN ở nước ta đang tăng lên, nhu cầu sử dụng PM ngày càng lớn hơn. Riêng FAST sẽ có mức tăng trưởng khoảng 30% từ năm 2011 đến năm 2015”, ông Phan Quốc Khánh. 

  Ông Phan Quốc Khánh, Giám đốc FAST cho biết: “Chúng tôi hướng tới mục tiêu “Đối tác lâu dài, tin cậy” trong suốt quá trình phát triển và mở rộng của khách hàng. Vì vậy FAST phát triển các giải pháp (GP) khác nhau phù hợp với quy mô DN như: DN nhỏ và mới thành lập, DN vừa và nhỏ, DN vừa và lớn”. Chẳng hạn GP Fast Business ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu quản trị quy mô lớn (ERP) của DN lớn. Đối với DN vừa cần đến những tính năng cao cấp trong quản trị DN, nhưng không sử dụng hết hệ thống quản trị toàn diện Fast Business có thể sử dụng GP Fast Financial. Còn GP phần mềm kế toán Fast Accounting dành cho DN vừa và nhỏ; Fast Book đáp ứng nhu cầu sử dụng PM kế toán đóng gói của các DN nhỏ hoặc mới thành lập”.

  Thời gian gần đây, FAST còn phát triển các PM chuyên sâu cho các ngành như: xây dựng, thuỷ hải sản, sản xuất xi-măng… Đây là một bước đi mới của FAST nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng PM ở chuyên ngành hẹp của DN.

  Từ đầu năm 2009, FAST đề ra chiến lược cạnh tranh “Giải pháp phù hợp – Dịch vụ chu đáo”. Chiến lược này xuất phát từ nhu cầu sử dụng PM của DN. Có thể nói, FAST đã biết cách “bán cái người dùng muốn chứ không phải cái mình có”. Hai dòng sản phẩm mới Fast Financial – Fast Book đáp ứng được yêu cầu ngày càng đa dạng của các DN với các quy mô khác nhau. Tuy nhiên, chiến lược nói trên đòi hỏi nguồn lực, tài chính lớn. Để tránh đầu tư phân tán, FAST đã và đang tăng cường đầu tư, cải tiến tổ chức, nghiên cứu và phát triển sản phẩm cho phù hợp.

  “Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại TP.HCM tiếp tục tập trung phát triển các dòng sản phẩm phù hợp với các quy mô khác nhau của doanh nghiệp, cũng như phát triển các sản phẩm trền nền công nghệ mới. Trung tâm R&D mới thành lập vào cuối năm 2009 tại Hà Nội sẽ đầu tư cho phát triển các dòng sản phẩm theo chuyên ngành”, ông Phan Quốc Khánh cho biết.  

  DN vừa và nhỏ là nhóm khách hàng mục tiêu mới”
  13 năm xây dựng và phát triển, Fast đã trải qua nhiều giai đoạn chuyển đổi định hướng và chiến lược kinh doanh. Ông Phan Quốc Khánh, Giám đốc FAST đã chia sẻ thêm về chiến lược của FAST hiện nay với Tạp chí TGVT B:
  TGVT B: Thưa ông, trong điều kiện thị trường ngày càng bị thu hẹp khi nhiều nhà cung cấp giải pháp (GP) tham gia thị trường, vậy chiến lược của FAST là gì để tạo lợi thế cạnh tranh?
  Ông Phan Quốc Khánh: FAST đã đề ra chiến lược “Giải pháp phù hợp – Dịch vụ chu đáo”. Cách làm này phù hợp với các nhóm khách hàng khác nhau. DN có đặc thù về quy mô và đặc thù ngành nghề của họ nên thường yêu cầu chỉnh sửa PM rất nhiều. Việc có các GP khác nhau phù hợp với các đặc thù sẽ đáp ứng yêu cầu của từng nhóm, phân khúc khách hàng. 
   

  Về thị trường, hơn 10 năm trước, chỉ một số ít công ty lớn mới có điều kiện và thực lực đầu tư ứng dụng CNTT vào quản trị doanh nghiệp. Vì vậy khách hàng của FAST lúc đó là các tổng công ty, tập đoàn... Sau này, FAST mới cung cấp PM quản trị DN – kế toán cho các DN vừa và nhỏ. Đây cũng chính là nhóm khách hàng mục tiêu mới hiện nay của FAST.
  Vậy sản phẩm nào của FAST tới đây sẽ nằm trong mục tiêu chinh phục khách hàng, mở thêm phân khúc thị trường của Công ty FAST?
  Nhu cầu của các DN nhỏ và mới thành lập chỉ cần các PM kế toán đơn giản (dạng đóng gói) và Fast Book chính là sản phẩm đáp ứng nhu cầu của nhóm khách hàng này. Chúng tôi đã thành lập một trang web dành riêng cho sản phẩm này nhằm tiếp thị rộng rãi đến nhóm khách hàng đông đảo này.
  Trước kia, đối với DN lớn và vừa, FAST có cách tiếp thị sản phẩm PM trực tiếp, giới thiệu sản phẩm và thuyết phục. Còn đối với nhóm khách hàng của Fast Book, cần có công cụ trực tuyến để tiếp cận trên diện rộng đến số đông DN. FAST hiện có trang chủ www.fastbook.com.vn với đội ngũ nhân viên chuyên trách để tư vấn sử dụng – bán hàng qua mạng cho khách hàng.

  ID: B1006_48