• Thứ Tư, 04/08/2010 15:09 (GMT+7)

  Khi Quốc hội phải thảo luận về game online

  Tân Khoa
  Bên cạnh các vấn đề nóng bỏng như đường sắt cao tốc, ô nhiễm môi trường, khai thác tài nguyên, nợ nước ngoài... Quốc hội đã thảo luận cả về Game Online (GO) trong phiên chất vấn các thành viên Chính phủ ngày 11/6/2010.

  Đây không phải là lần đầu tiên Quốc hội thảo luận về chuyện này. Tại kỳ họp cuối năm 2009, đại biểu (ĐB) Nguyễn Lân Dũng (Đắc Nông) đã lên án gay gắt GO và cho rằng, GO gây nghiện không khác gì… ma túy. Ông đã dẫn chứng rất sinh động rằng, có phụ huynh muốn đưa con ra sống ở ốc đảo, nơi không có Internet để cai nghiện game online.

  Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh, đây là vấn đề có sự quản lý liên ngành cùng các Bộ TTTT, Bộ GD-ĐT… Tuy nhiên, chính vị Bộ trưởng này đã hài hước nói rằng: “Tôi biết quá rõ nội dung và tác hại của game vì trước đây thỉnh thoảng tôi cũng chơi”.

  ĐB Phạm Phương Thảo (TP.HCM) cho biết, cả nước hiện có khoảng 20.000 cửa hàng, tiệm dịch vụ GO và theo bà, chỉ có 14% “game sạch” trong khi 77% là game bạo lực, phần còn lại dính dáng đến cờ bạc. Hiện, có đến 20 triệu người thường chơi GO, trong đó 5 triệu người chơi thường xuyên, là game thủ hay nôm na là những người nghiện game. Phần lớn trong số đó là học sinh, sinh viên.

  Bức xúc với tư cách là nhà quản lý giáo dục, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, theo khảo sát tại 5 thành phố lớn, có đến 77% trò chơi trên mạng mang tính bạo lực, 14% là bóng đá, đua xe và 9% là cờ bạc. Điều trăn trở nhất của ông là đối tượng nhỏ nhất như học sinh tiểu học cũng có đến 2/3 các em chơi ít nhất 1 lần/tuần. Có học sinh cấp 2 ngồi chơi liên tục 24 giờ/ngày vì đại lý này bán cả đồ ăn cho các em, trong khi quy định cấm việc này. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Trong vấn đề này, trách nhiệm gia đình rất quan trọng vì hầu hết các em chơi game bằng tiền bố mẹ cho.

  Dù không có trong danh sách chỉ định trả lời chất vấn, nhưng Bộ trưởng TTTT Lê Doãn Hợp đã báo cáo với Quốc hội về quản lý GO. Bộ TTTT đã yêu cầu các Sở TTTT đồng loạt kiểm tra các đại lý Internet và tụ điểm GO. Kết quả, Bộ đã kiểm tra 641 đại lý, cảnh cáo 61 đại lý, xử lý 145 trường hợp và phạt tiền 152 triệu đồng. Bộ TTTT đã phối hợp với Bộ Công an, Bộ VH-TT-DL soạn thảo quy chế quản lý GO thay cho thông tư cũ ban hành năm 2006 đã lạc hậu. Quy chế này đã qua 7 lần dự thảo, dự kiến sẽ trình lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2010.

  Sau phiên chất vấn các thành viên Chính phủ, một cuộc hội thảo về thông tin điện tử và GO đã được Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tại Hà Nội. Theo GS TS Nguyễn Minh Thuyết, Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, lợi ích của GO là giúp người chơi nâng cao kiến thức văn hóa, lịch sử; nâng cao khả năng phản xạ, sử dụng trí óc; giải trí và giảm thời gian chơi không lành mạnh. Tuy nhiên, những tác hại của GO đang làm xã hội lo lắng! Đó là kích động hoang tưởng, nhập vai nhân vật, có hành vi bạo lực; lôi cuốn người chơi vào những trò đỏ đen, buôn bán trên mạng; gây lãng phí thời gian...

  Các ý kiến đều thống nhất là việc quản lý và phát triển GO ở Việt Nam thời gian qua còn nhiều bất cập. Cần sớm có những chính sách, biện pháp phù hợp để quản lý và hạn chế tối đa những mặt xấu của GO, chứ không thể “cấm phát triển” loại hình dịch vụ này. Ông Chu Văn Hòa, Phó cục trưởng Cục

  Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TTTT) cho biết, quan điểm của Cục là tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực game online phát triển, vì đây là một ngành có đóng góp lớn cho nền kinh tế (năm 2009, các DN này nộp gần 20 triệu USD tiền thuế cho Nhà nước).

  ID: B1007_8