• Thứ Sáu, 06/08/2010 13:44 (GMT+7)

  Phát triển CNTT hợp tác Nhà nước – doanh nghiệp

  Thu Nga
  Hội nghị toàn thể Tổ chức công nghiệp điện toán châu Á – châu Đại Dương diễn ra tại Hà Nội và Hạ Long từ 16-20/6/2010 với sự góp mặt của 21 quốc gia và nền kinh tế trong khu vực.

  Hợp tác công tư – mô hình chung

  Tại hội thảo, các diễn giả đến từ các nền kinh tế thành viên đã chia sẻ những kinh nghiệm phát triển CNTT ở đất nước mình. Bà Kelly Hutchinson, phụ trách các chương trình và quan hệ hợp tác của Hiệp hội Công nghệ Thông tin Úc (AIIA) cho biết chương trình phát triển CNTT của Úc dựa trên 4 trụ cột chính: Chính phủ và các cơ quan nhà nước; các công ty và doanh nghiệp (DN) tư nhân; các viện nghiên cứu và các tổ chức giáo dục; các tổ chức tài chính và các nguồn vốn mạo hiểm. Tuy nhiên, theo bà Kelly, khi xây dựng kế hoạch phát triển CNTT cần tham khảo quan điểm của những người liên quan, cần sự tương tác đa chiều mà ở đó, tất cả các ngành, các cơ quan có thể chia sẻ để có định hướng cụ thể cho từng lĩnh vực.


  Đông đảo đại biểu tham dự hội nghị.

  Theo ông Dato’ Dan E Khoo, thành viên Hiệp hội Máy tính và Truyền thông đa phương tiện Malaysia (PIKOM), kinh nghiệm của Malaysia có nhiều điểm tương đồng với Úc. Chính phủ phải kêu gọi sự tham gia của mọi thành phần trong xã hội vào các kế hoạch phát triển CNTT. Vai trò của Chính phủ là tạo điều kiện cho các bên hợp tác với nhau bởi CNTT tự nó đã tạo sự tăng trưởng nhưng CNTT cũng đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của các ngành khác. Tham dự sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng chia sẻ: Chính phủ Việt Nam cũng đặc biệt coi trọng sự hợp tác và tham gia của khu vực DN trong việc hoạch định chính sách và xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội nói chung và ngành CNTT nói riêng.

  Lo ngại thiếu người tài!

  Đoàn Nhật Bản mang đến hội thảo kết quả khảo sát các DN nước này về kế hoạch thuê gia công ở nước ngoài. Qua bảng khảo sát này, có thể thấy nhiều hy vọng cho các DN CNTT Việt Nam với 71% DN coi Việt Nam là thị trường tiềm năng nhất. Họ cũng có kế hoạch chuyển việc thuê ngoài từ Trung Quốc sang Việt Nam bởi chi phí lao động rẻ, thích nghi về văn hóa. Tuy nhiên, điều mà các DN Nhật Bản lo ngại là vấn đề kiểm soát chất lượng và thiếu người tài. Đây là những vấn đề Ấn Độ đã giải quyết rất tốt. Có lẽ vì vậy, Việt Nam vẫn chỉ là một thị trường “tiềm năng”…

  ASOCIO là liên minh quốc tế lớn nhất, uy tín nhất về CNTT của khu vực châu Á – châu Đại Dương ra đời năm 1984. VINASA là thành viên ASOCIO từ tháng 7/2002. Từ tháng 12/2008, PGS.TS Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA được giữ vị trí Phó Chủ tịch ASOCIO.

  Về vấn đề này, kinh nghiệm của Ấn Độ là phải phân tích rất kỹ về nhu cầu trước khi đào tạo. Ấn Độ có Bộ Phát triển nhân lực chuyên làm việc này. Bộ này hợp tác rất chặt với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) để tích hợp chương trình đào tạo nghề với chương trình đào tạo Khoa học cơ bản của Bộ GDĐT nhằm bổ sung kiến thức cho nguồn nhân lực dựa trên các tư vấn của Hiệp hội DN Phần mềm và Dịch vụ quốc gia (NASSCOM). NASSCOM quan hệ chặt chẽ với các DN để nắm được nhu cầu của họ và ngược lại, cung cấp cho DN các tư vấn về sử dụng nhân lực.

  Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội DN Phần mềm VN (VINASA) đồng thời là Phó Chủ tịch ASOCIO cho rằng, nhân lực Việt Nam phải vươn được ra khỏi biên giới (được các DN quốc tế tuyển dụng – PV) mới có giá trị. Tại hội nghị, Việt Nam cũng đưa ra các sáng kiến về liên thông nguồn nhân lực trong đào tạo, tuyển dụng, như: chia sẻ giáo trình, giảng viên, xây dựng chuẩn nhân lực, các chương trình hợp tác đưa lao động ra nước ngoài làm việc…

  ID: B1007_18