• Thứ Hai, 16/08/2010 14:52 (GMT+7)

  Thị trường ứng dụng di động rộng mở

  Nhật Thanh
  Samsung vừa giới thiệu công nghệ nền tảng mới cho điện thoại thông minh – Bada và hợp tác chiến lược với một số doanh nghiệp (DN) phát triển phần mềm và nội dung số Việt Nam. Cơ hội mở ra cho các bên cùng tham gia và người dùng.

  Bada và chiếc ĐTDĐ đầu tiên

  Trong buổi giới thiệu sản phẩm mới với các DN phần mềm và nội dung số của Việt Nam tại Hàn Quốc, đại diện của tập đoàn Samsung đã khẳng định chiến lược về công nghệ di động của mình thông qua khẩu hiệu “smartphone for everyone” (điện thoại thông minh cho mọi người).

   
  Ngày 14 tháng 6 vừa qua, tại trụ sở của Samsung (Hàn Quốc) đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận đối tác chiến lược giữa Samsung và 9 công ty Việt Nam: Lạc Việt, VNG, Vietmap, Phù Đổng, Địa Điểm, Naiscorp, ViMobile, Team và Zed.

  Nằm trong chiến lược này, Samsung đã nghiên cứu và phát triển một nền tảng công nghệ mới dành cho điện thoại thông minh: Samsung Bada. Điểm mạnh của nền tảng này là tương tác đơn giản, dễ dùng, hỗ trợ các tính năng liên kết mạng xã hội, quản lý nội dung. Tuy nhiên, điểm nổi bật của Bada chính là môi trường mở, cho phép dễ dàng chạy các ứng dụng thứ ba và kết nối với các thiết bị khác. Samsung hy vọng sẽ thu hút sự tham gia của các nhà phát triển ứng dụng, cung cấp nội dung và từ đó tạo ra được ưu thế mở rộng thị trường. (Xem thêm: http://www.pcworld.com.vn/articles/tin-tuc/tin-quoc-te/2010/06/1219553/bada-nen-tang-di-dong-moi-cua-samsung/)

  Cùng với việc đưa ra Bada trong tháng 7 này tại Việt Nam, Samsung cũng sẽ công bố Wave, một mẫu điện thoại thông minh đầu tiên chạy Bada.

  Hợp tác chiến lược công nghệ di động - nhà phát triển ứng dụng

  Trong chiến lược tiếp thị và phát triển chung cho Bada trên toàn cầu, Samsung đặt ra kế hoạch xây dựng các ứng dụng, nhắm vào các nhà phát triển phần mềm, đặc biệt trong lĩnh vực di động. Một cuộc thi viết ứng dụng cho nền tảng Bada đã được phát động trên toàn thế giới bao gồm 8 thể loại ứng dụng với tổng giá trị giải thưởng tới 2,7 tỷ USD. (xem chi tiết tại http://developer.bada.com/challenge).

  Riêng tại thị trường Việt Nam, Samsung đã có một cách tiếp cận mang tính chiến lược hơn. Công ty đã làm việc và đi đến thỏa thuận hợp tác với 9 công ty phát triển phần mềm và nội dung số của Việt Nam. Mục tiêu của sự thỏa thuận này là thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược, hỗ trợ và cam kết lâu dài nhằm phát triển, đẩy mạnh thị trường cho các sản phẩm của Samsung chạy trên nền tảng Bada tại Việt Nam.

  Ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Tổng giám đốc Samsung Vina: “Việc chọn các đối tác chiến lược dựa trên cơ sở các DN đã có kinh nghiệm về phát triển phần mềm ứng dụng và nội dung số, đặc biệt trong lĩnh vực ứng dụng đi động, và đang có những sản phẩm, dịch vụ có số lượng người dùng lớn.
  Trong thời gian tới, Samsung sẽ tiếp tục mở rộng quy mô hợp tác với các DN Việt Nam. Sự hợp tác giữa Samsung và các đối tác Việt Nam không chỉ đơn giản là công việc kinh doanh mà các bên tham gia cùng có lợi, mà còn mang những ý nghĩa sâu xa và tích cực”.

  “Đây là một sáng kiến do Samsung Việt Nam chủ động đề xuất và được tập đoàn Samsung chấp thuận”, ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Tổng giám đốc Samsung Vina cho biết.

  Các DN Việt Nam nhận được sự hỗ trợ từ Samsung trong việc phát triển các ứng dụng di động trên nền tảng Bada và sẽ cung cấp miễn phí các ứng dụng này trong thời gian đầu cho người sử dụng ĐTDĐ Samsung.

  Về phía Samsung, việc hợp tác với các DN Việt Nam là một sự cam kết lâu dài và tin tưởng vào thị trường Việt Nam. Theo ông Đạo, trong chiến lược toàn cầu cho Bada, chỉ mình Việt Nam có kế hoạch phát triển ứng dụng riêng. Bản thân Samsung đã nhìn nhận một thị trường lớn và những cơ hội kinh doanh cho các sản phẩm di động tại Việt Nam, đồng thời cũng đánh giá cao khả năng của các DN Viêt Nam trong việc phát triển phần mềm ứng dụng và nội dung số.

  Bên cạnh đó, các DN Việt Nam cũng sẽ có nhiều hơn những cơ hội phát triển, kinh doanh, đưa sản phẩm, dịch vụ của mình không chỉ tới thị trường trong nước mà còn ra thế giới. Việc này, mặc dù bước khởi đầu còn khiêm tốn, nhưng sẽ tác động tích cực đến ngành công nghiệp phát triển phần mềm và nội dung số của Việt Nam.

   

  ID: B1007_46