• Thứ Bảy, 07/08/2010 14:58 (GMT+7)

  Thoả thuận Intel-TSMC trên các chip Atom vẫn bị đình hoãn

  Bạch Đình Vinh
  Thoả thuận công bố năm ngoái cho TSMC làm việc để đưa BXL Intel Atom vào smartphone, thiết bị MID và nhiều tiện ích khác sẽ vẫn bị đình hoãn một thời gian nữa.

  Thỏa thuận giữa 2 công ty đã được công bố như là một cách quan trọng để Intel tiếp cận những thị trường mà họ không thể vươn tới một mình. Chiến lược làm việc với TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing) là tương tự như đối thủ Arm Holdings của Intel. Arm cung cấp các thiết kế bộ xử lý (BXL) của mình cho TSMC, sau đó TSMC sử dụng chúng để xây dựng các chip phức tạp như những chip được dùng trong điện thoại thông minh (smartphone). Những chip này thực hiện một số chức năng như xử lý tín hiệu, tính toán, xử lý hình ảnh, kiểm soát màn hình…

  Việc công bố này đã gây hứng thú cho TSMC bởi vì nó sẽ cung cấp cơ hội hiếm có cho một công ty bên ngoài sản xuất các BXL Intel. Intel sản xuất chip của riêng mình, và bảo vệ chặt chẽ tài sản trí tuệ của họ. Thỏa thuận cũng chỉ ra rằng, Intel sẽ cạnh tranh với Arm trong phân khúc BXL năng lượng hiệu quả cho các thiết bị di động.

  Tuần trước, vấn đề này đã được đưa ra tại hội nghị nhà đầu tư của TSMC. Các nhà phân tích đã hỏi Chủ tịch Morris Chang của công ty, khi nào thì các chip Atom đầu tiên sẽ “chào đời” từ dây chuyền sản xuất TSMC. Ông Chang nói rằng, quan hệ đối tác với Intel vẫn bị đình trệ và không có tin tức gì trong 6 tháng qua.

  Intel chỉ ra rằng, việc chờ đợi sẽ tiếp tục. Ông Nick Jacobs, phát ngôn viên của Intel nói, "Trong khi chúng tôi không có kế hoạch ngắn hạn nào để mang một BXL được TSMC sản xuất ra thị trường, mối quan hệ này vẫn có hiệu lực và chúng tôi vẫn đang làm việc với TSMC".

  Việc chậm trễ trong quan hệ đối tác có thể là do Intel thiếu sự thành công trong việc thuyết phục khách hàng sử dụng lõi xử lý Atom của họ thay cho lõi Arm, vốn được cho là có hiệu quả năng lượng hơn.

  Từ khóa: chip Atom, Intel
  Nguồn: IDG News Service, 4/8/2010