• Thứ Bảy, 28/08/2010 23:22 (GMT+7)

  MIT xây dựng các robot biết bơi, “ăn” dầu thô tràn

  Bạch Đình Vinh
  Các nhà nghiên cứu MIT đã sử dụng công nghệ nano để phát triển một loại robot có thể tự chủ điều hướng trên bề mặt đại dương để làm sạch dầu tràn.

                                     Seaswarm
  Loại robot này có tên là Seaswarm. Theo Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), các nhà khoa học hình dung bằng cách sử dụng một “hạm đội” Seaswarm, việc làm sạch sự cố tràn dầu sẽ hiệu quả hơn, chi phí thấp hơn những phương pháp hiện tại. Họ cho rằng, với 5.000 robot Seaswarm sẽ có thể làm sạch vụ tràn dầu lớn bằng vụ tràn dầu gần đây ở Vịnh Mexico trong vòng 1 tháng.

  Một nhóm các nhà khoa học của MIT đã phát triển một nguyên mẫu robot và sẽ giới thiệu nó tại festival quốc tế ở Ý vào cuối tuần này. Festival được tập trung vào việc, làm thế nào công nghệ nano sẽ thay đổi cuộc sống vào năm 2050.

  Robot dài 4,9m, rộng 2,1m, được thiết kế để sử dụng băng tải có phủ lưới dây nano mỏng hấp thụ dầu. Lưới nano được phát triển tại MIT, không thấm nước, trong khi có thể hấp thụ lượng dầu lớn gấp 20 lần trọng lượng của chính nó. Theo MIT, dầu có thể được gỡ bỏ từ bên trong robot và đốt cháy. Sau đó, lưới có thể được tái sử dụng.

  Giống như hành vi của bầy đàn, Seaswarm sẽ sử dụng giao tiếp không dây và công nghệ GPS để di chuyển trên một vùng đại dương mà không “túm tụm” với nhau hoặc để lại một số khu vực không được làm sạch, MIT nói. Khi phát hiện ra cạnh của vết dầu tràn, các robot sẽ bắt đầu di chuyển vào phía trong, giao tiếp với nhau để đảm bảo rằng chúng được trải đều qua vệt dầu tràn này.

  Các robot cũng có thể tự cấp nguồn cho mình nhờ sử dụng những tấm pin mặt trời rộng 2 mét vuông. MIT lưu ý rằng, các robot có thể làm việc liên tục trong nhiều tuần liền.

  Từ khóa: MIT, robot
  Nguồn: Computerworld, 26/8/2010