• Thứ Năm, 09/09/2010 09:58 (GMT+7)

  Game online và thuê bao di động trả trước: Hai vấn đề nóng

  Lan Uyên
  Đây là 2 loại hình dịch vụ của ngành thông tin và truyền thông (TTTT) đang được cả xã hội quan tâm và bức xúc. Không phải vì hàng năm nó đem lại doanh thu mà những hệ lụy xã hội xuất phát từ cách thức quản lý của nhà cung cấp và ngành chức năng.

  Buông lỏng quản lý thông tin 

  Quy định muốn có một SIM thuê bao hoạt động trên mạng thông tin di động thì người sử dụng bắt buộc phải đăng ký đầy đủ các thông tin. Đối với cá nhân, phải có chứng minh nhân dân (CMND); với Tổ chức phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập và người đại diện hợp pháp; người nước ngoài phải có hộ chiếu, trẻ em dưới 14 tuổi phải có người giám hộ… Thế nhưng thực tế không như vậy! Kể từ khi Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã đưa ra vấn đề quản lý thuê bao di động (TBDĐ) trả trước tại kỳ họp Quốc hội khóa XII cách đây 6 tháng thì đến nay tình trạng này vẫn như cũ. 

  Bộ trưởng Bộ TTTT:

  Tăng cường quản lý 2 vấn đề mà Quốc hội và dư luận xã hội đang quan tâm là TBDĐ trả trước và GO: Giao Vụ Viễn thông và Cục Quản lý PTTH&TTĐT chủ trì xây dựng Đề án đánh giá thực trạng và các giải pháp, biện pháp quản lý TBDĐ trả trước và GO trên tinh thần hoàn chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng đủ sức để răn đe, tăng cường quản lý và sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương và cơ quan chức năng liên quan; trước mắt tập trung chỉ đạo quản lý ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Sớm hoàn chỉnh 2 đề án này để báo cáo Bộ trong tháng 7; báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT vào tháng 8; tháng 9 báo cáo Chính phủ và chủ động báo cáo trước Quốc hội vào tháng 10/2010.

  Theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Bộ TTTT và các sở TTTT, hiện có rất nhiều SIM thuê bao được kích hoạt trước khi bán cho khách hàng. Mặc dù quy định cho phép mỗi cá nhân chỉ đăng ký không quá 3 thuê bao cho mỗi mạng di động, nhưng thực tế khi kiểm tra có những cá nhân sở hữu đến cả ngàn thuê bao. Có đại lý tự kích hoạt hàng loạt thuê bao với chiêu thức sử dụng số CMND + 1=3 thuê bao. Đặc biệt, nhiều thuê bao họ tên khác nhau nhưng cùng mang số CMND “rất đẹp” như: 123456789; 999999999…

  Tại sao có tình trạng này? Câu trả lời là do buông lỏng quản lý. Nhưng ai buông lỏng? Doanh nghiệp buông lỏng, thiếu kiểm tra giám sát các đại lý, nhân viên bán hàng, thiếu kiểm tra rà soát cơ sở dữ liệu quản lý TBDĐ trả trước…

  Đã có nhiều người đặt câu hỏi cho các doanh nghiệp thông tin di động là: Nếu việc đăng ký và quản lý thông tin TBDĐ trả trước giống như cách đăng ký và quản lý đối với TBDĐ trả sau thì liệu có tình trạng như hiện nay hay không? Chắc chắn là không! Vậy thì tại sao không áp dụng? Câu hỏi chưa có trả lời! 

  Phía cơ quan quản lý có buông lỏng hay không? Mời bạn đọc thẩm định qua một trong những nội dung xử phạt về hành vi vi phạm đối với TBDĐ trả trước được ban hành tại Nghị định 50/2009/NĐ-CP. “Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Cung cấp dịch vụ cho TBDĐ trả trước hòa mạng mới đối với chủ thuê bao cung cấp không đầy đủ thông tin TBDĐ trả trước theo quy định với số lượng từ 500 thuê bao trở lên”. 

  Theo Ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông - Bộ TTTT, thì tất cả các TBDĐ trả trước đều có đầy đủ thông tin nhưng chính xác hay không thì không biết. Theo Chánh thanh tra một sở TTTT, muốn xác định tính chính xác của thông tin thuê bao phải nhờ Công an. Công việc này không dễ! Như vậy có phạt DN được không? Và nếu có phạt, mức phạt này không đủ sức răn đe DN. 

  Thiếu thẩm định chặt chẽ.

  Một game online (GO) đưa ra thị trường cần phải được cơ quan chức năng thẩm định. Việc thẩm định ra sao chưa rõ, nhưng thực tế, theo số liệu báo cáo tại các kỳ họp Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố thì có khá nhiều GO mang tính bạo lực, dâm ô. Tình trạng xác nhận đủ điều kiện đáp ứng kỹ thuật đối với GO cũng chỉ mang tính hình thức. Theo thông tin từ các Sở thông tin và truyền thông, khi có một GO mới ra đời Bộ TTTT đều có văn bản sao gởi cho các sở TTTT trên cả nước. Tuy nhiên các văn bản này rất hình thức vì cùng một khuôn mẫu, chỉ thay đổi tên DN và tên GO còn lại các nội dung khác chỉ là thao tác “cắt-dán”. 

  Chuyên viên của một sở TTTT ở phía Nam cho biết từ năm 2008 đến nay Bộ đã gởi trên 45 văn bản xác nhận đáp ứng điều kiện kỹ thuật GO nghĩa là có khoảng trên 45 GO đang tồn tại trên mạng. Tuy nhiên chưa thấy DN cung cấp nào gởi báo cáo cho sở về tình hình liên quan đến GO mà DN cung cấp theo như quy định trong văn bản xác nhận. GO cung cấp không biên giới, không phụ thuộc phạm vi địa lý hành chính, nên DN có thể đặt văn phòng trụ sở chính ở nơi nào dễ xin phép nhất, dễ được xác nhận đáp ứng điều kiện kỹ thuật nhất mà thực tế điều hành DN có khi không phụ thuộc vào trụ sở chính. Thực tế có rất ít DN đặt trụ sở chính tại TPHCM nhưng hoạt động điều hành cung cấp dịch vụ GO diễn ra chính tại thành phố này.

  Cách nhìn công bằng

  Đăng ký thuê bao di động trả trước

  Tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa 12 và tại các kỳ họp Hội đồng nhân dân của TP.HCM cũng như các tỉnh đã có nhiều chất vấn về 2 lĩnh vực này với những con số cụ thể. Nhiều ý kiến cho rằng GO là bạo lực, khiêu dâm, mang đến hệ quả xấu! Có đại biểu đề nghị xem GO như ma túy, có ý kiến đề nghị cấm GO… Các cơ quan thông tấn báo chí cũng có nhiều bài viết về các trường hợp cụ thể với đầy đủ tên tuổi của người nghiện GO và tác hại của nó đối với giới trẻ dẫn đến nhiều trường hợp cướp của giết người… Ít nơi đề cập đến mặt tích cực của ngành công nghiệp nội dung số này. 

  Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2010 của ngành TTTT, ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ TTTT, đơn vị chủ trì thẩm định nội dung GO bày tỏ quan điểm khá công bình. Đó là không nên vì một vài trường hợp nghiện GO dẫn đến cướp của, giết người mà cấm GO. Cũng giống như với môn bóng đá: không lẽ có người cá độ dẫn đến tan cửa nát nhà, tự tử, giết người lấy tiền cá độ mà cấm bóng đá. Ông mong muốn mọi người nhìn GO với mặt tích cực theo xu thế phát triển của thế giới.

  Trong phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng TTTT Lê Doãn Hợp khẳng định GO là trò chơi giải trí của ngành công nghiệp nội dung số. Nó có mặt tích cực và tiêu cực, cần phải quản lý tốt để phát triển đem lại hiệu quả và hạn chế tiêu cực. Bộ trưởng yêu cầu khi thẩm định GO cần chú trọng 3 vấn đề: nội dung GO, đối tượng chơi và thời gian chơi. Nếu các Cục, Vụ làm tốt các vấn đề này, Bộ TTTT cũng bớt đi gánh nặng trách nhiệm; xã hội cũng bớt đi nỗi lo từ hệ lụy của 2 vấn đề này.

  ID: B1008_6