• Thứ Năm, 09/09/2010 08:47 (GMT+7)

  BITCUP 2010: Mở rộng quy mô

  Quang Hải
  BITCup - Giải Pháp CNTT Hay Nhất 2010 có 7 giải, tăng 1 so với năm 2009. Ở năm thứ 7 này, mức tăng đáng kể nhất của BITCup không phải là số lượng giải mà là điểm số về chất lượng của giải pháp mà bạn đọc bình chọn.

  Gia tăng điểm chất lượng

  Nét mới của Giải năm nay - lần đầu tiên, lĩnh vực ERP có 2 giải dành cho ERP quy mô lớn (Large ERP system) và ERP quy mô vừa (Middle ERP system). Điều này thể hiện đúng tầm vóc của thị trường ứng dụng ERP tại Việt Nam. Chính nhờ sự phân tách này, giải pháp ERP quy mô lớn đã lần đầu lên ngôi, thay vì các năm trước chỉ có giải pháp ERP quy mô vừa đoạt giải.


  Tạp chí Thế Giới Vi Tính (TGVT), ngày 14/7/2010, tại TP.HCM, đã tổ chức trao các giải thưởng dựa trên bình chọn của bạn đọc và người dùng. Đó là Sản Phẩm CNTT-TT Ưa Chuộng Nhất 2010 với 37 chủng loại sản phẩm - dịch vụ, Giải Pháp CNTT Hay Nhất (BITCup) 2010 với 7 giải, và Sản phẩm Giải trí và Thể thao Điện tử Ưa chuộng Nhất (GameCup) 2010 với 5 giải.
  Để phân tách hai nhóm nói trên, BTC BITCup 2010 đã tổ chức tọa đàm lấy ý kiến của các chuyên gia (xem thêm bài viết: Giải pháp ERP: Chỉ có quy mô lớn và vừa, TGVT B tháng 7/2010, trang 56). Theo đó, ERP quy mô vừa là giải pháp đạt 5 yêu cầu: Có tối thiểu 3 nhóm chức năng chính là sản xuất, quản lý chu trình luân chuyển hàng hóa - logistic (mua hàng, bán hàng, tồn kho) và tài chính; Vận hành được trên nhiều môi trường khác nhau; Có khả năng tích hợp với các hệ thống khác; Có khả năng tùy biến và có khả năng xuất/nhận dữ liệu từ một nhà cung cấp khác. Còn ERP quy mô lớn ngoài 5 yêu cầu nêu trên còn có thêm phân hệ hoạch định và phân tích. 

  Nhìn chung, điểm chất lượng mà các giải pháp nhận được trong BITCup 2010 cải thiện nhiều so với 2009. Trung bình có đến 67% người dùng chấm điểm tối đa cho các giải pháp, cao hơn 22% so với năm ngoái. Các giải pháp phù hợp với đa số tổ chức/doanh nghiệp tại Việt Nam như CRM, kế toán, văn phòng điện tử, tỉ lệ bình chọn cho sản phẩm trong nước khá cao: CRM 72%, kế toán 93%, văn phòng điện tử 94%.

  Nếu ở những năm đầu của BITCup, tỉ lệ bình chọn ERP trong nước áp đảo, đến năm 2009, tỉ lệ bình chọn giải pháp trong nước/ nước ngoài là 60/40 thì đến năm nay, giải pháp nước ngoài vượt lên với 60% bình chọn. Kết quả đạt được này của các giải pháp ERP nước ngoài có sự đóng góp không nhỏ của đa số các nhà triển khai giải pháp là các công ty trong nước. Điều này cho thấy đối với dịch vụ phần mềm, ngoài giải pháp tốt, yếu tố triển khai - hiểu người dùng rất quan trọng để có được ứng dụng hiệu quả.

  Phân tích kết quả BITCup 2010

  ERP quy mô lớn - Large ERP system: SAP ERP của công ty SAP đạt điểm bình chọn tuyệt đối trên 90% cho toàn bộ phân hệ. Người dùng SAP ERP hài lòng cao với dịch vụ hỗ trợ giải pháp tại Việt Nam. Có đến 93% số phiếu bình chọn cho SAP chấm điểm tuyệt đối cho cả 3 tiêu chí tổ chức huấn luyện, hỗ trợ kỹ thuật và hiệu chỉnh bổ sung – cập nhật tính năng của đơn vị triển khai. Kết quả của SAP ERP này là sự tổng hợp của giải pháp hay và quá trình triển khai hiệu quả tại Việt Nam.

  ERP quy mô vừa - Middle ERP system: FAST Business của công ty FAST đã vinh dự bước từ vị trí thứ hai của năm 2009 lên bục cao nhất năm nay. Chiến thắng của FAST Business chủ yếu đến từ mức điểm cao của phân hệ logistic và quản lý sản xuất. Có đến 88% người dùng FAST Business đã cho điểm tuyệt đối ở hai phân hệ này. Người dùng còn thể hiện sự hài lòng đối với dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật - hậu mãi của FAST với điểm số bình quân đạt 4,4/5 điểm, cao hơn điểm bình quân 4,0/5 của tất cả các giải pháp cùng nhóm.

  Giải pháp quản trị quan hệ khách hàng - CRM và Giải pháp Kế toán doanh nghiệp: Công ty MISA một lần nữa đã duy trì chiến thắng kép đạt được từ năm ngoái với hai BITCup ở 2 lĩnh vực CRM và Kế toán doanh nghiệp. Trong mảng CRM, có đến 86% người dùng dành cho MISA CRM.Net số điểm tối đa ở cả ba tiêu chí: khả năng quản lý khách hàng, quản lý bán hàng và quản lý hậu mãi. Ở lĩnh vực Kế toán, phần mềm kế toán MISA-SME lần thứ 6 bước lên bục vinh quang của BITCup qua 7 lần tổ chức. Giao diện thân thiện là ưu điểm của MISA-SME với 94% người bình chọn, trong khi tỷ lệ này ở các giải pháp xếp hạng kế cận là 81% và 79%. Ngoài ra, phải kể đến 80% người dùng cho rằng giá sản phẩm của MISA phù hợp với khả năng của doanh nghiệp VN.

  Văn phòng điện tử: eOffice của Trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa (BKIS) vẫn khẳng định ngôi vị số một đạt được từ năm 2009. Năm nay, 85% số người bình chọn hài lòng hoàn toàn với chất lượng của eOffice. Trong đó, các tính năng xét duyệt văn bản theo cấp và phân quyền người dùng được đánh giá rất cao (95% người bình chọn cho điểm tuyệt đối 5/5). Công cụ soạn thảo văn bản của eOffice có tỷ lệ hài lòng 72%.

  Website Mua bán - Giao dịch: Chodientu.vn của Công ty cổ phần Giải pháp Phần mềm Hòa Bình tiếp tục dẫn đầu sau chiến thắng năm ngoái. Đáng chú ý là tỷ lệ người dùng vừa ý với tốc độ giao hàng của các website Thương mại điện tử năm nay tăng lên 40%, cao hơn rất nhiều so với mức 21% của năm 2009. Chỉ có 8% người dùng tỏ ra không vừa ý ở tiêu chí này. Cũng có đến 83% người dùng cho rằng các website có số lượng hàng hóa đa dạng, cao hơn 14% so với tỉ lệ bình chọn của năm ngoái.

  Website Tuyển dụng - Việc làm: Trang web vietnamworks.com của Công ty cổ phần Navigos Group Việt Nam duy trì ngôi vị cao nhất như năm 2009, tuy nhiên tỷ lệ bình chọn cho website này giảm còn 45% so với mức 60% của năm ngoái. Tỷ lệ bình chọn giảm chia đều cho một số website tuy đã ra đời từ lâu nhưng năm nay lần đầu được bình chọn. Điều này thể hiện xu hướng ngày càng nhiều website tuyển dụng phát triển tại Việt Nam với chất lượng dịch vụ tăng so với trước đây.

  ID: B1008_10