• Thứ Năm, 30/09/2010 13:49 (GMT+7)

  Cân bằng công việc & cuộc sống

  Hải Thanh
  “Áp lực” xuất hiện là lúc con người dễ bị rơi vào trạng thái mất cân bằng tinh thần (stress). Trạng thái này dễ dẫn đến các hành động và suy nghĩ tiêu cực. Nó để lại những hậu quả nặng nề cho gia đình, xã hội... Làm thế nào để hạn chế những điều này?

  “Áp lực” gây hậu quả lớn

  Gần đây, báo chí liên tục đưa tin về làn sóng tự tử của “sao” Hàn. Nguyên nhân là do các ca sĩ, diễn viên ấy không chịu nổi áp lực công việc và cuộc sống. Hiện tượng này gióng lên hồi chuông cảnh báo không chỉ với người dân Hàn Quốc mà cho cả thế giới, đặc biệt với những người của công chúng, người nổi tiếng, hoặc người phải đảm nhiệm nhiều trách nhiệm trong công việc và gia đình…

  “Người điều hành giống như một thuyền trưởng. Chèo lái một con tàu có biết bao nguy cơ, sóng gió… phía trước. Trên “thuyền”, còn là tính mạng và cuộc sống của nhân viên. Người điều hành do vậy phải luôn có sức khỏe, có cái đầu tỉnh táo”, ông Ngô Đình Đức

  Ở Việt Nam tuy chưa có nhiều vụ việc từ các “sao” nhưng đã có những vụ tự tử ở những người làm trong các ngành nghề chứng khoán, ngân hàng, giáo dục… mà báo chí đã từng đưa tin. Nguyên nhân cũng là do áp lực của công việc và cuộc sống…

  Bà Lê Thị Kim Anh, Tổng giám đốc Dynamic Consulting phân tích: ngày nay, con người phải chịu quá nhiều áp lực từ công việc và cuộc sống. Hậu quả để lại rất nặng nề cho gia đình, tổ chức, xã hội…

  Thường khi gặp các vướng mắc về hôn nhân, gia đình, sinh hoạt, con cái…chúng ta có thể chia sẻ với người thân, bạn bè hoặc tìm đến các Trung tâm tư vấn hôn nhân gia đình. Nhưng khi bị áp lực về công việc thì các nguồn chia sẻ am hiểu, tin cậy thường không dễ tìm.

  “Bạn bè là người tin cậy. Nhưng vì không là người trong cuộc nên họ không am hiểu sự việc. Đồng nghiệp là người trong cuộc nhưng đôi khi không thể tin cậy để chia sẻ! Vậy tốt nhất bạn hãy đến các Trung tâm tư vấn tâm lý nghề nghiệp…Đến đây, bạn có thể bộc bạch mọi sự cố gặp phải trong nghề nghiệp. Các tư vấn viên của Trung tâm sẽ ghi chép, phân tích và đưa ra những lời khuyên giúp bạn. Họ làm việc rất khoa học, có nghiên cứu, tìm hiểu và đánh giá, phân tích nên lời khuyên của họ là đáng tin cậy. Bên cạnh đó, vì để tạo uy tín với khách hàng nên họ phải luôn cam kết bảo mật các thông tin về bạn để bạn có thể yên tâm bộc bạch mọi bức xúc …” bà Anh nói

  Ở nước ngoài các Trung tâm Tư vấn tâm lý nghề nghiệp rất nhiều nhưng tại Việt Nam, mô hình này dường như chỉ đếm trên đầu ngón tay…

  Vậy cách nào khác để phòng ngừa và giải tỏa áp lực?

  Ưu tiên những việc quan trọng

  Bà Helen Lim – Yang là một doanh nhân thành đạt của Sigapore, từng được Chính phủ Singapore trao tặng danh hiệu “Người phụ nữ thành đạt tiêu biểu”. Bà cho rằng chúng ta phải tự “cứu” mình truớc khi tìm đến các Trung tâm tư vấn.

  Bà Yang có rất nhiều công việc phải làm và cũng là mẹ, là vợ, và là một người con trong đại gia đình…Bà phải đối nhân xử thế không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống nên rất bận rộn… Nhưng người phụ nữ thành đạt này cho biết hiện rất yêu quý, trân trọng và mãn nguyện với công việc, cuộc sống hiện tại của mình.

  “Tôi không để mình rơi vào tình trạng bị áp lực vì biết cách cân bằng chúng! Để đạt được trạng thái đó, tôi đã áp dụng các công cụ cân bằng công việc và cuộc sống. Như: suy nghĩ tích cực trong công việc, cuộc sống; phát triển các hành vi tốt cho sự phát triển chuyên môn và cá nhân; thiết lập các mối quan hệ vững chắc và hài hoà…”, bà Yang chia sẻ.

  Bí quyết của bà Yang là phải ưu tiên những việc quan trọng hoặc khẩn cấp, cả việc gia đình và việc xã hội để giải quyết trước. Bà chú trọng làm tốt những việc đó, luôn theo dõi kết quả và sự phản hồi. “Do vậy, thường khi kết thúc sự việc tôi luôn cảm thấy thanh thản, nhẹ nhõm…”, bà Yang nói.

  Tham gia hoạt động văn thể mỹ

  Ông Ngô Đình Đức, Tổng Giám đốc Công ty L&A, chuyên về tư vấn nguồn nhân lực cho biết vì phải đáp ứng các mục tiêu kinh doanh ngắn, trung và dài hạn nên áp lực công việc với cấp điều hành như ông hiện nay là không nhỏ. Do vậy, trong mọi việc, ông đều phải chuẩn bị theo kế hoạch và phương án thực thi chi tiết. Phải xây dựng các mục tiêu, giao việc cho từng cấp quản lý và phòng ban cụ thể nhằm để các cộng sự kịp nắm bắt và cùng gánh vác công việc. Đây chính là mạng lưới hỗ trợ khi có biến cố xảy ra…!

  Để tạo môi trường làm việc và giảm áp lực công việc, ông Đức thường xuyên tổ chức các hoạt động và sự kiện như đào tạo nội bộ, các phong trào văn thể mỹ như bóng đá, thi hát karaoke… nhằm giúp nhân viên trong công ty xả “stress”.

  Đây cũng là nơi giao lưu, chia sẻ các thành quả cũng như những khó khăn trong công việc và cuộc sống của các thành viên. “Tôi quan niệm cách tốt nhất để cân bằng là phải xây dựng công ty thành một khối vững mạnh, cân bằng giữa hoạt động kinh doanh và hoạt động phát triển cá nhân, cộng đồng để mọi người luôn xem công ty là “gia đình thứ hai”. Tất cả đều sáng tạo trong công việc, hướng đến mục tiêu chung, và luôn có trách nhiệm với cộng đồng xung quanh”, ông Đức cho biết.

  Cũng theo ông Đức, chính qua những hoạt động này, bản thân nhà điều hành cũng cảm thấy công việc hàng ngày bớt áp lực, không cứng nhắc. Mọi người trở nên vui vẻ và nhận được sự chia sẻ từ các thành viên trong “gia đình” thứ hai.

  Với cuộc sống gia đình, ông Đức thường đưa gia đình cùng tham gia vào các hoạt động ngoại khóa của công ty, của hội DN và tổ chức các chuyến du lịch dã ngoại cùng với bạn bè. Tất cả nhằm tạo một môi trường thoải mái, gắn kết giữa gia đình với công việc, cho con cái mạnh dạn và năng động trong tiếp xúc xã hội. Chơi các môn thể thao như tennis, đá bóng… hoặc đọc sách cũng là cách để giải tỏa áp lực và tái tạo sức lao động sau một ngày làm việc…

  Phương pháp “Thiền”

  Theo bà Trish Summerfeild, người New Zealand, Giám đốc Trung tâm Đào tạo các Giá trị sống, cuộc đời mỗi con người giống như con ngựa kéo xe. Bao nhiêu thứ trong cuộc sống khiến mỗi người phải lo toan. Như tiền bạc, danh vọng, gia đình, con cái… Ngày qua ngày, chúng chồng chất lên đôi vai, làm chúng ta mệt mỏi, đôi khi bị ngã gục. Vì vậy, phương pháp thiền sẽ giúp chúng ta tìm lại cảm giác bình an, thanh thản trong tâm hồn. Để từ đó ta tiếp thêm sức mạnh, niềm tin, tiếp tục hành trình cuộc sống hiện tại và tương lai. Thiền mở mắt là cách giúp người ta có thể thiền ở bất cư nơi đâu, bất cứ thời gian nào, miễn là người thiền tập trung được suy nghĩ, hướng về những điều tích cực theo một chủ đề nhất định. Từ đó, con người sẽ tìm được sự tĩnh tại bình an trong tâm hồn, lấy lại cảm xúc cân bằng trong cuộc sống.

  Theo bà Trish, điều đặc biệt của thiền là sự tập trung suy nghĩ về những điều tích cực, tiêu cực mà bản thân đã trải nghiệm. Từ đó, cảm nhận những diễn biến cảm xúc tương ứng xảy ra trong trí não, hơi thở, nhịp tim nhằm kiểm soát, kìm chế hoặc thay thế bằng những cảm xúc tích cực….

  ID: B1008_73