• Thứ Sáu, 17/09/2010 08:35 (GMT+7)

  Việt Nam là thị trường đầu tư hấp dẫn

  Trần Đức
  Đào tạo nhân lực và phát triển dịch vụ thuê ngoài (outsourcing) là hai vấn đề mà ông Pactrick McGovern, nhà sáng lập và là Chủ tịch tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) cho rằng Việt Nam cần chú trọng để thực hiện mục tiêu trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Ông cũng đã chia sẻ với Tạp chí TGVT B những nghiên cứu của mình về thị trường CNTT-TT Việt Nam.

  TGVT B: Với ngành CNTT-TT Việt Nam, từ khá sớm, ông là một trong những người tạo “cầu nối” cho các hoạt động đầu tư cũng như nghiên cứu thị trường. Ông có nhận định gì về sự phát triển của ngành CNTT-TT Việt Nam trong 10 năm qua?

  Ông Pactrick McGovern: Hiện nay, Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG đang hoạt động trên 95 quốc gia và thường xuyên có các nghiên cứu so sánh về tốc độ phát triển của ngành CNTT-TT thế giới. Chúng tôi thấy tốc độ phát triển trung bình của ngành này hiện nay là 20%. Tốc độ phát triển của ngành CNTT-TT Việt Nam hiện nay theo nghiên cứu của IDC, là 35%. IDC đã đưa ra nhiều lời khuyên cho các nhà đầu tư nước ngoài về sự phát triển khả quan của ngành CNTT-TT Việt Nam và nhận được sự phản hồi tốt.

  “Do sự tăng lương và các điều kiện sinh hoạt thay đổi, các công ty đầu tư nước ngoài đang tìm cách chuyển các nhà máy sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và Việt Nam được xem là sự lựa chọn tốt nhất”, P. McGovern.

  Tôi thật sự ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ của mạng viễn thông trong 10 năm qua. Số lượng thuê bao di động lớn gấp 5 lần số thuê bao cố định, đồng thời mạng 3G cũng rất phát triển. Những hoạt động này trước đây chỉ có thể thực hiện trên ADSL, thì nay có thể thực hiện trên các thiết bị di động và nó giúp thúc đẩy các hoạt động thương mại điện tử Việt Nam.

  Chúng tôi tin rằng tốc độ phát triển của công nghệ phụ thuộc vào thời gian sản phẩm ứng dụng công nghệ mới được đưa ra thị trường. Vì vậy, chúng tôi luôn khuyến khích việc thành lập những quỹ hỗ trợ nhằm giúp rút ngắn quảng đường từ phòng thí nghiệm đến thị trường. Chúng tôi đã thành lập công ty đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Việt Nam (IDGVV) với số vốn khoảng 100 triệu USD. Sau 6 năm chính thức đầu tư vào Việt Nam, tốc độ phát triển tài sản của IDGVV là 38%/ năm. Việt Nam đang nằm trong danh mục ưu tiên đầu tư phát triển CNTT-TT hàng đầu của chúng tôi hiện nay.

  Sang năm 2011, IDG sẽ thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm thứ hai tại Việt Nam với số vốn khoảng 150 triệu USD. Quỹ này vẫn tiếp tục đầu tư vào thị trường CNTT Việt Nam. Các công ty được lựa chọn đầu tư vẫn dựa trên 4 tiêu chí chính: Sản phẩm phù hợp nhu cầu thị trường, thời gian hoàn vốn nhanh, công ty mới thành lập 2 năm và có đủ nhân lực để phát triển lâu dài, phải đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ, chống sao chép. Năm 2012, kế hoạch của chúng tôi là sẽ thành lập một quỹ đầu tư thứ ba với tên gọi là “Quỹ phát triển” có giá trị khoảng 250 triệu USD. Như vậy, tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam thông qua các quỹ này trong 2 năm tới sẽ lên đến 400 triệu USD.

  Ông có cho rằng Việt Nam đang là một thị trường đầu tư hấp dẫn ?

  Chúng tôi đã tư vấn cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào ngành CNTT Việt Nam và tin tưởng thị trường này luôn có sự phát triển nhanh và ổn định. Ngoài ra, các công ty lớn về CNTT trên thế giới như tập đoàn Intel đã quyết định đầu tư vào Việt Nam hàng tỷ USD để mở nhà máy sản xuất. Nhờ những sự đầu tư này, các nhà đầu tư khác đã thấy được Việt Nam là một thị trường rất hấp dẫn để xây dựng các nhà máy sản xuất cũng như thiết lập các công ty nghiên cứu, thiết kế...

  Một lý do nữa là Trung Quốc, một thị trường hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất CNTT-TT đang phải đối mặt với tốc độ tăng tiền lương chóng mặt khiến các nhà đầu tư lo ngại về hiệu quả đầu tư. Tốc độ tăng tiền lương nhanh chóng từ 20, 25 đến 40% hàng năm của Trung Quốc đã làm ảnh hưởng nhiều đến chỉ số lợi nhuận của các nhà đầu tư. Họ đang tìm cách chuyển các nhà máy của mình ra khỏi Trung Quốc và Việt Nam được xem là sự lựa chọn tốt nhất.

  Mặt khác, Việt Nam có sự phát triển ổn định do sự cam kết phát triển CNTT-TT của Chính phủ Việt Nam có lộ trình rõ ràng. Bên cạnh đó sự đầu tư cho giáo dục và đào tạo CNTT cũng được chú trọng nên có đến 40% sinh viên ra trường đã được đào tạo về CNTT.

  Việt Nam mong muốn trở thành một quốc gia mạnh về CNTT-TT. Theo ông, để đạt được mục đích này Việt Nam cần phải chú trọng phát triển mạnh những lĩnh vực nào ?
  Thứ nhất là đào tạo. Cần phải đào tạo cho lớp trẻ trở thành những người có hiểu biết về CNTT, cao hơn là những người sáng tạo ra CNTT và các công nghệ phức tạp, tinh vi khác để thúc đẩy thị trường trong nước. Đào tạo bài bản sẽ giúp tăng trưởng về năng suất lao động.

  Thứ hai, người lao động Việt Nam chăm chỉ và sáng tạo nên cần chú trọng vào các hoạt động thuê ngoài dịch vụ (outsourcing) chẳng hạn outsource các quy trình kinh doanh, xây dựng các nhà máy sản xuất hoặc các công nghệ thiết kế máy móc… để tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người cũng như duy trì tốc độ phát triển GDP.

  Patrick J. McGovern là Nhà sáng lập và là Chủ tịch của Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) - Tập đoàn hàng đầu thế giới về truyền thông, nghiên cứu và quản lý sự kiện trong lĩnh vực công nghệ với doanh thu năm 2009 là 3,05 tỷ USD. “Tư duy toàn cầu, am hiểu địa phương” là tư tưởng cốt lõi trong chiến lược phát triển IDG và cũng là yếu tố làm nên những thành tựu nổi bật của McGovern trong việc xác định và mở ra những thị trường mới.

  ID: B1008_54