• Thứ Tư, 29/09/2010 15:30 (GMT+7)

  Thử thách ý tưởng trong mô hình 3D trước khi thực hiện

  NND
  Các mô hình 3D cho phép kiến trúc sư, kỹ sư, các nhà thiết kế tạo ra những sản phẩm ảo trong một môi trường giả lập các điều kiện y như trong đời thực nhằm "thử thách" các sản phẩm đó trước khi sản xuất chúng dưới dạng vật lý.

  Hình minh hoạ: Vật mẫu kỹ thuật số 3D giúp nhà sản xuất hạ giá thành thiết kế và rút ngắn thời gian tung ra thị trường các sản phẩm mới...

  Autodesk Forum tổ chức tại Moskva (Nga) hôm 23/9/2010 là hoạt động rầm rộ nhất trong lĩnh vực tự động hoá thiết kế của Nga và Cộng đồng các quốc gia độc lập SNG. Có 1.200 người tham dự đến từ các khu vực của Liên bang Nga và các nước SNG. Các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chế tạo máy, kiến trúc và xây dựng cũng như xây dựng công trình thực tại ảo đã nói về chuyện ảo hoá giúp cải thiện việc bán các giải pháp thiết kế; về hiệu quả kinh tế của việc ứng dụng AutoCAD và những thiết kế hữu ích ảnh hưởng đến môi trường chung quanh như thế nào; và, cả việc chúng mang lại hiệu qủa kinh tế ra sao.

  Ông Rudolf Danzer, Phó Chủ tịch Autodesk và là Trưởng đại diện Autodesk tại Nga và SNG mở màn diễn đàn bằng việc kể về những khuynh hướng quốc tế trong phát triển thị trường AutoCAD. Ông cho biết, khách hàng đang gặp khó khăn trong việc tích hợp phần mềm do các nhà sản xuất phần mềm khác nhau cạnh tranh phát triển. Một khuynh hướng nữa là việc sử dụng các công nghệ truyền thông xã hội làm nảy sinh một thế hệ kỹ sư mới đang chọn cho mình những công cụ giao tiếp có phần quen thuộc, được tổ chức theo mô hình mạng xã hội. Mô hình này cũng giúp các chuyên gia làm việc cộng tác mặc dù họ có thể ở các thành phố hay đất nước khác nhau.

  Đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài nước (Nga) đã chia sẻ các ví dụ từ việc nảy sinh, phát triển và hoàn thiện các đồ án của chính công ty họ, trình diễn các thủ thuật và công nghệ cho phép nâng cao hiệu quả của các quá trình thiết kế, sản xuất và xây dựng những sản phẩm mới, toà nhà mới, công trình hạ tầng mới. Người ta trưng bày nhiều công trình sáng tạo và thú vị như máy in 3D màu hoàn chỉnh; robot; hệ thống tương tác thực tế (Augmented Reality); các màn hình cảm ứng và máy tính bảng; những card đồ hoạ mới nhất và thiết bị in khổ lớn.

  Đáng lưu ý, mọi người có thể làm quen với Inventor 2011, phần mềm dựng sản phẩm mẫu dạng kỹ thuật số, ra lò hồi tháng 3/2010. Mô hình được demo trong Inventor là mẫu 3D dạng số chính xác của một sản phẩm. Inventor phép ảo hoá và mô phỏng hành xử của sản phẩm trong các điều kiện như trong đời thực song song với các công việc thiết kế ra vật mẫu đó. Nhờ thế mà người ta có thể bỏ qua giai đoạn sản xuất các mẫu thử vật lý, giảm được giá thành và thời gian mà vẫn giữ được chất lượng cao cho sản phẩm và đưa chúng ra thị trường nhanh hơn, đáp ứng nhu cầu cạnh tranh của nhà sản xuất. Việc ứng dụng các vật mẫu số hoá để thiết kế, ảo hoá và kiểm thử sản phẩm giúp trao đổi thông tin thiết kế một cách hiệu quả và giảm số lỗi trong quá trình thiết kế.

  Autodesk khẳng định: Ưu thế của nguyên mẫu 3D có thể được dùng cả ở các công ty lớn lẫn ở những doanh nghiệp nhỏ. Việc tích hợp sâu ứng dụng Autodesk Inventor 2011 với những phần mềm khác trong gói giải pháp để hiện thực hoá công nghệ tạo mẫu sản phẩm kỹ thuật số sẽ cho phép doanh nghiệp tự thực hiện khối lượng công việc rất lớn. Các chức năng bao gồm mô hình hoá trực tiếp tối ưu quá trình phát triển sản phẩm. Inventor 2011 có nhiều khả năng của các công nghệ đầu bảng của Autodesk trong việc ảo hoá. Những công cụ mới giúp điều chỉnh ánh sáng và bóng tối cũng như các đặc tính vật liệu cho phép tạo nên hình ảnh sản phẩm như thật ngay trong quá trình thiết kế.

  Martin Shtoyer, Giám đốc phát triển theo hướng chế tạo máy của Autodesk cho biết Nga có tiềm năng lớn trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp nhờ đất nước này có lợi thế về tài nguyên và số lượng chuyên gia trình độ cao. Nga đã được thừa kế từ Liên Xô cũ hàng loạt nhà máy đang cần hiện đại hoá một cách đáng kể. Ở Autodesk, mọi người đều khẳng định những công trình mới của Công ty có thể giúp Nga nâng sức cạnh tranh trên quy mô toàn cầu. Việc Autodesk bản địa hoá sản phẩm của mình không chỉ gồm phiên dịch sản phẩm sang tiếng Nga mà còn hỗ trợ các chuẩn mực Nga, trong đó có các chuẩn công trình và vẽ kỹ thuật theo Tiêu chuẩn nhà nước Nga (GOST). Nga cũng được Autodesk xây dựng riêng chương trình cấp phát bản quyền theo mức độ sử dụng.

  Từ khóa: 3D, Autodesk 2011
  Nguồn: IDG News Service Nga, 27/9/2010