• Thứ Sáu, 08/10/2010 10:33 (GMT+7)

  IBM cải tiến LotusLive

  Bạch Đình Vinh
  IBM đã nâng cấp bộ LotusLive của họ với nhiều khả năng mới, bao gồm việc “tân trang” dịch vụ e-mail/lập lịch LotusLive Notes và thêm một bộ công cụ cộng tác theo kiểu mạng xã hội.

  LotusLive Notes dựa trên phần mềm Lotus Notes của IBM, có thể gửi thông điệp, lập lịch, tin nhắn tức thì (IM) và danh bạ liên lạc (contact). Người dùng có thể triển khai hoặc ấn bản web hoặc phần mềm cài trên máy (thick-client). Trước đây, LotusLive đã đưa ra dịch vụ e-mail trên nền web với giá 3 đô la Mỹ (3 USD, ~58.824 đồng)/người/tháng, nhưng dịch vụ gửi thông điệp/lập lịch mới có giá khởi điểm 5 USD (~98.039 đồng)/người/tháng. Trong gói cước mới, mỗi người dùng được cung cấp 25 GB lưu trữ.

  Hỗ trợ cho các ứng dụng Notes vẫn chưa được bổ sung, ông Sean Poulley, phó chủ tịch các dịch vụ cộng tác trực tuyến của IBM cho biết. Tuy nhiên, dịch vụ có thể được tích hợp nếu triển khai Lotus Notes trong doanh nghiệp, sử dụng các khả năng LotusLive nội bộ và Tivoli Directory Integrator của IBM.

  Một sự bổ sung lớn khác của LotusLive là Cộng đồng (Communities), có thể tạo thuận tiện về khả năng cộng tác giữa các tổ chức. Nó cho phép người dùng tương tác thông qua các diễn đàn thảo luận, công cụ theo dõi dự án, bookmark (đánh dấu), chia sẻ tập tin và gắn thẻ (tagging) thông tin. Communities gần giống với phần mềm mạng xã hội doanh nghiệp Lotus Connections của IBM, mặc dù nó không bao gồm khả năng tạo ra các blog và wiki. Những công cụ đó có thể sẽ xuất hiện trong tương lai, ông Poulley cho biết.

  Ngoài những cải tiến trên, IBM đã tích hợp LotusLive với các ứng dụng lên chương trình (scheduling) và lập lịch của Tungle, cho phép người dùng LotusLive sắp xếp các cuộc họp trên nhiều ứng dụng lập lịch khác nhau; và với phần mềm của Bricsys để chia sẻ, xem và chú thích tài liệu, hỗ trợ hơn 70 loại tài liệu.

   

  Từ khóa: IBM, LotusLive
  Nguồn: IDG News Service, 5/10/2010