• Thứ Bảy, 09/10/2010 17:43 (GMT+7)

  Hitachi-LG giới thiệu thiết bị lưu dữ liệu Blu-ray 1TB

  Tuấn Trần
  Hitachi-LG Data Storage đã phát triển nguyên mẫu thiết bị lưu dữ liệu có thể tự động sao lưu dữ liệu chưa sử dụng vào ổ đĩa Blu-ray, với dung lượng lưu trữ đến 1TB/ổ đĩa.

  Như các thiết bị lưu trữ khác, sản phẩm của Hitachi-LG cũng có chức năng như một thiết bị lưu trữ mạng (NAS) với 4 khay ổ đĩa cứng dùng cho lưu trữ dự phòng, điểm khác biệt là có thêm 2 khe dành cho ổ đĩa Blu-ray, có thể chứa đến 8 đĩa.

  Sản phẩm lưu trữ này của Hitachi-LG dùng đĩa Blu-ray theo định dạng BDXL mới, mỗi ổ đĩa có thể lưu 1TB dữ liệu. Đầu năm nay, BDXL đã được chuẩn hóa và cung cấp không gian lưu trữ đến 128GB/đĩa chỉ ghi 1 lần và 100GB/đĩa ghi lại nhiều lần. Các đĩa này có nhiều lớp.

  Hitachi-LG cho biết hệ thống được lập trình để tự động sao lưu, truyền dữ liệu đã sử dụng từ đĩa cứng đến ổ đĩa để sao lưu.

  Các ổ đĩa Blu-ray cũng được gắn chip RFID, để có thể dùng kết hợp với các máy quét cầm tay. Máy quét cho phép người dùng nhanh chóng tìm một tập tin cụ thể hay tìm nội dung mà các ổ đĩa đã lưu trữ.

  Đối với hầu hết người dùng thông thường hay chuyên nghiệp, việc tạo ra 1TB dữ liệu có lẽ phải mất nhiều năm, nhưng với người dùng làm việc liên quan đến video độ nét cao thì 1TB không phải là mức dung lượng lớn và đây là  đối tượng mà Hitachi-LG muốn nhắm đến.

  Hitachi-LG giới thiệu thiết bị lưu dữ liệu Blu-ray 1TB tại triển lãm Ceatec ở Nhật Bản. Thiết bị hiện vẫn là mẫu thử nghiệm. Hãng hy vọng sẽ đưa sản phẩm ra thị trường vào năm 2011. Giá hiện chưa được tiết lộ.

  Từ khóa: Tuấn Trần
  Nguồn: PCWorld 6/10/2010