• Thứ Bảy, 09/10/2010 17:50 (GMT+7)

  Citrix đơn giản việc quản lý desktop ảo hóa

  Bạch Đình Vinh
  Citrix hy vọng những cải tiến cho XenDesktop 5 sẽ thuyết phục thêm nhiều công ty ảo hóa máy tính để bàn (desktop) của họ.

  Bằng cách làm cho phiên bản mới của XenDesktop dễ dàng quản lý hơn, Citrix Systems đang hy vọng sẽ thuyết phục được nhiều công ty ảo hóa desktop của họ, hôm thứ Tư 6/10/2010 Citrix cho biết tại hội nghị người sử dụng Synergy của mình.

  Ngày nay, sự quan tâm đến việc ảo hóa desktop - ví dụ, hệ điều hành (HĐH) client chạy trên máy chủ và được phân phối ảo cho người dùng - đang tăng nhanh. Theo CEO Mark Templeton, Citrix đã hưởng lợi từ xu hướng này. Sự xuất hiện của Windows 7 đã giúp thúc đẩy sự quan tâm cho việc ảo hóa desktop. Giờ đây, hơn một nửa trong số 100 công ty hàng đầu (có tên trong danh sách Fortune 100) đã thực hiện việc ảo hóa desktop, ông Templeton nói trong bài phát biểu của mình.

  Một trong những hạn chế của phiên bản XenDesktop hiện hành là nó khá phức tạp để quản lý, nhưng Citrix đang hy vọng sẽ thay đổi điều này với XenDesktop 5. Desktop Studio và Desktop Director sẽ thực hiện điều đó. Nhờ các wizard hướng dẫn người sử dụng trong suốt quá trình cấu hình, họ sẽ mất chừng 10 phút là chạy được, ông Templeton hứa hẹn.

  Để truy cập các desktop ảo và ứng dụng thì phải sử dụng trình client Citrix Receiver. Tại Synergy, Citrix đã thông báo rằng trình client này có thể được sử dụng để truy cập các ứng dụng trên nền web với đăng nhập một lần (single sign-on). Receiver có thể được sử dụng trên nhiều PC, máy Mac, MTXT, điện thoại thông minh và máy tính bảng.

  Công nghệ làm cho việc ảo hóa desktop của Citrix hoạt động là HDX (High-Definition User Experience). HDX cũng đã được cải thiện trong phiên bản XenDesktop 5. XenDesktop cũng bao gồm XenApp, được sử dụng để cung cấp các ứng dụng ảo cho desktop.

  XenDesktop 5 sẽ sẵn sàng trong quý 4/2010 với 2 ấn bản, Enterprise và Platinum.

  Nguồn: IDG News Service, 6/10/2010