• Thứ Ba, 12/10/2010 16:01 (GMT+7)

  Kết nối Wi-Fi và chia sẻ dữ liệu

  Đức Thịnh
  Trang bị router Wi-Fi có chức năng lưu trữ mạng là một trong những giải pháp chia sẻ kết nối Internet và dữ liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Trong xu thế số hóa, lượng dữ liệu được tạo ra ngày càng nhiều, các tập tin ngày càng "nặng ký" hơn nhất là tập tin phim/hình ảnh chất lượng cao (HD, Full HD, 3D…).

   

  Bài viết này chúng tôi muốn đề cập đến các bộ định tuyến không dây (router (ổ cứng gắn ngoài hay bút Wi-Fi) tích hợp chức năng lưu trữ mạng (NAS) giúp cho người sử dụng mạng không dây Wi-Fi chia sẻ lượng dữ liệu "khổng lồ" này một cách dễ dàng mà vẫn đảm bảo an toàn dữ liệu.

  Giải pháp tích hợp này có các ưu điểm: Cùng lúc có thể chia sẻ Internet và dữ liệu cho nhiều người dùng trên mạng (có dây và không dây); thậm chí cả người dùng ngoài mạng Internet. Xét về chi phí đầu tư thì đây là giải pháp tiết kiệm hiệu quả vì bạn sẽ không cần trang bị thêm máy tính, tiền bản quyền hệ điều hành và phần mềm quản lý...Hơn nữa, hệ thống lưu trữ này còn cho phép tìm kiếm, truy xuất dữ liệu nhanh chóng, hiệu quả, khả năng lưu trữ dung lượng lớn đáp ứng các yêu cầu cho doanh nghiệp, tổ chức, thư viện, trung tâm  dữ liệu... Tùy theo nhu  cầu sử dụng, bạn có thể  chọn lựa thiết bị lưu trữ  lưu trữ) theo dung lượng  phù hợp.

  Bài viết này giới thiệu chức năng lưu trữ qua mạng (Storage Link) của thiết bị Wi-Fi thông qua sản phẩm Linksys WRT160NL của hãng Cisco Systems.

  Bạn chỉ cần cắm thiết bị lưu trữ dung lượng bất kỳ giao tiếp USB vào cổng USB 2.0 của router Wi-Fi. Sau đó, bạn có thể sử dụng trình quản lý của thiết bị để cài đặt kết nối Internet, tạo tài khoản và thiết lập quyền truy cập dữ liệu cho từng người/nhóm người dùng.

  Hình 1: Chức năng lưu trữ trên WRT160NL

  Kế đến, bạn mở trình duyệt web, gõ vào thanh Address của trình duyệt địa chỉ IP 192.168.1.1 (địa chỉ mặc định của router) và đăng nhập tài khoản (username/password) là admin/admin, sau đó truy cập vào trình đơn Storage.

  Tại trình đơn Storage,bạn có thể định dạng lại ổ cứng (Format Disk), thiết lập quyền truy cập cho người dùng (chỉ đọc/đọc và ghi) ứng với từng thư mục chia sẻ. Chẳng hạn,thư mục Nghenhac chỉ cho phép đọc (read), thư mục Dulieu cho phép đọc và ghi (read
   & write).

  WRT160NL còn hỗ trợ chức năng UPnP (Universal Plug and Play) Media Server cho phép cắm nóng (UPnP) bút lưu trữ/ổ cứng vào thiết bị để sao chép dữ liệu cũng như cho phép máy tính, đầu đa phương tiện phát các tập tin được lưu trong bút lưu trữ/ổ cứng đó.

  Chỉ cần trang bị một router Wi-Fi hỗ trợ chức năng lưu trữ mạng + các thiết bị lưu trữ và thực hiện các bước cài đặt đơn giản như trên, người dùng gia đình hay doanh nghiệp vừa và nhỏ đã có một hệ thống mạng đáp ứng các nhu cầu cơ bản nhất. Với hệ thống lưu trữ đơn giản này, bạn sẽ không cần trang bị thêm máy tính để làm máy chủ FTP hay thuê dịch vụ lưu trữ các dữ liệu quan trọng.

  Với khả năng hỗ trợ của thiết bị lưu trữ dung lượng lên đến hàng Gigabit kết hợp với mạng Wi-Fi chuẩn N tốc độ cao, việc chia sẻ dữ liệu (video, audio, dữ liệu...) có dung lượng lớn trong mạng sẽ trở nên nhanh chóng, tiện lợi hơn.

  Hình 2: WRT160NL cho phép thiết lập quyền đọc, đọc và ghi trên từng thư mục.

  ID: B1009_52