• Thứ Bảy, 23/10/2010 11:26 (GMT+7)

  Hội họp từ xa từ giải pháp đến thực tiễn

  NB
  Cisco System đã tổ chức hội thảo Cisco Collaboration - Video, trình diễn các sản phẩm và giải pháp video và hội họp từ xa (Cisco TelePresence) vào ngày 21/10/2010 tại TP.HCM.

  Giải pháp Cisco TelePresence

  Trên thực tế, hội thảo hay hội họp từ xa (hội nghị truyền hình) đã không còn là khái niệm quá mới mẻ tại Việt Nam. Ở thời điểm hiện nay, tại Việt Nam cũng có khá nhiều các đơn vị cung cấp giải pháp (bao gồm cả thiết bị) phục vụ hội họp từ xa, và một trong số đó có Cisco TelePresence. Cisco cho rằng đây là một tương lai mới cho các doanh nghiệp, nơi mọi người có thể có năng suất cao hơn nhờ cộng tác mặt đối mặt. Tuy nhiên, có thể điều đó rất trừu tượng và khá chung chung nếu chúng ta không có những thông tin cụ thể.

  Theo ông Nguyễn Long Giao, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Giải pháp tương tác Collaboration Solution của Cisco Systems Việt Nam, hiện Cisco TelePresence có 1 danh mục sản phẩm lớn phục vụ từ người dùng cá nhân (1 - 2 chỗ) đến nhóm làm việc (lên đến 18 chỗ). Cùng với danh mục sản phẩm phong phú Cisco TelePresence còn có những giải pháp tổng thể như: Địa điểm và lập thời biểu (đa điểm, máy chủ lập thời biểu một nút bấm...); Quy hoạch và thiết kế (sẵn sàng cho mạng, sẵn sàng cho phòng máy, tích hợp Groupware); Các dịch vụ mạng (tự động cộng tác, các dịch vụ liên công ty, mã hoá toàn trình); Triển khai và hỗ trợ (lắp đặt, giám sát, hỗ trợ, cung cấp tài chính...).

  Trong khi đó ở khía cạnh đầu tư, Cisco TelePresence đang triển khai các mô hình tiêu dùng cho khách hàng như: Mua ngay (mua và lắp đặt thiết bị Cisco TelePresence tại nhà và sử dụng ngân sách đầu tư); Mô hình thuê khoán (sử dụng Cisco Capital for Finance hoặc thuê thiết bị TelePresence); TelePresence On-Tap (mô hình định giá theo mức độ sử dụng với cam kết sử dụng tối thiểu cho các thiết bị Cisco TelePresence được lắp đặt tại doanh nghiệp. Đặc biệt, TelePresence On-Tap sẽ bao gồm: thuê thiết bị, dịch vụ lắp đặt, 5 năm bảo hành, đánh giá mức độ sẵn sàng của phòng máy, tuy nhiên người dùng phải tự cải tạo phòng họp, các khoản thuế và thuế hải quan, băng thông.

  Những kết quả cụ thể

  Ông Uông Minh Nam, Phó Tổng giám đốc của công ty NTC - đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp hội họp từ xa của Cisco Tandberg, UBND TP.Hà Nội là một ví dụ điển hình của việc triển khai hệ thốnng hội họp từ xa. Đây là một dự án được triển khai trên địa bàn rộng lớn trong khi thời gian triển khai lại khá ngắn, tuy nhiên NTC lại gặp thuận lợi ở việc được cunng cấp hạ tầng mạng tốt, được sự hỗ trợ nhiệt tình của các đơn vị sử dụng. Vẫn theo ông Nam, sau khi dự án đi vào hoạt động, UBND TP.Hà Nội đã tiết kiệm được khoảng 100.000 đô la Mỹ (100.000 USD, ~2 tỷ đồng) và 50% thời gian cho các vấn đề liên quan đến hội họp. Đặc biệt, hệ thống này đã đáp ứng rất tốt cho việc triển khai các công việc cấp bách liên quan đến Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội vừa diễn ra.

  Ở một dự án khác, tại hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). "Có một mâu thuẫn là nếu các đơn vị đều áp dụng hội họp từ xa thì chi phí đi lại sẽ giảm xuống, điều đó sẽ ảnh hưởng phần nào đến doanh thu của Vietnam Airlines, tuy nhiên hãng này vẫn áp dụng giải pháp hội họp từ xa vì hãng sẽ được hưởng lợi từ dự án này" ông Nam cho biết. Đây cũng là dự án được triển khai trên diện rộng từ Bắc vào Nam và một trong những nguyên nhân thành công là đơn vị triển khai đã nhận được sự hỗ trợ tốt từ khách hàng. Khi áp dụng hình thức hội họp từ xa trong thời gian qua, Vietnam Airlines đã tiết kiệm được 70.000 giờ đi lại để họp hành của những người có liên quan.

  Từ khóa: Cisco