• Thứ Tư, 27/10/2010 16:51 (GMT+7)

  Ra mắt chip vi xử lý 32 bit đầu tiên của Việt Nam

  Hồng Vinh
  Ngày 27/10/2010, ĐH Quốc Gia TP.HCM và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) đã công bố thiết kế thành công chip vi xử lý 32 bit VN1632, đánh dấu một bước tiến mới của công nghệ vi mạch Việt Nam.

  Mô hình ứng dụng chip 32 bit VN1632 trong khung ảnh số. 
  Nếu sản phẩm chip 8 bit VN8-01 được thiết kế nhằm ứng dụng trong các hệ thống mạch dân dụng, chuyên biệt thì VN1632 đáp ứng được yêu cầu của các hệ thống điều khiển phức tạp, đòi hỏi tốc độ cao như ĐTDĐ, mã hóa/giải mã dữ liệu, thiết bị truyền thông, xử lý ảnh…

  PGS.TS Lê Quang Minh, Phó Giám đốc ĐH Quốc Gia TP.HCM cho biết, chip VN1632 là một trong các sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu, phát triển phương pháp thiết kế và chế tạo chip vi xử lý kiểu RISC”, mã số: KC.01.08/06-10 được Bộ KHCN đầu tư. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của công nghệ vi mạch Việt Nam khi lần đầu tiên thiết kế thành công chip vi xử lý 32 bit với công nghệ IBM 0,13 micro met.

  Thành công của chip VN1632 chứng minh tính đúng đắn trong việc đầu tư của Nhà nước cho các dự án nghiên cứu vi mạch. Qua quá trình thực hiện, ICDREC cũng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho nền công nghiệp vi mạch của đất nước.

  Sau khi nhận được chip từ nhà máy, ICDREC đã tích hợp chip VN1632 trong sản phẩm mẫu khung ảnh điện tử (mini picture frame). Bên cạnh đó, ICDREC cũng đã thiết kế sản phẩm KIT thí nghiệm DE VN1632 phục vụ nghiên cứu, giáo dục.

  ThS. Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC cho biết, bên cạnh các dự án sản xuất chip, ICDREC cũng phát triển thư viện lõi IP để chào bán trên các sàn giao dịch quốc tế theo xu hướng kinh doanh công nghệ vi mạch của thế giới. Đồng thời, tích hợp các lõi IP này vào trong các hệ thống lớn hơn (SoC – System on Chip).

  Dịp này, ĐH Quốc Gia TP.HCM tặng sản phẩm khung ảnh số cho 3 đơn vị: Học viện Khoa học Kỹ thuật Quân sự, Bộ Khoa học Công nghệ và Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM.

  Từ khóa: VN1632