• Thứ Năm, 28/10/2010 14:36 (GMT+7)

  SAP giúp công nghiệp thời trang Nga

  NND
  Nhân tuần lễ Thời trang Nga mới đây, SAP tại Cộng đồng các quốc gia độc lập SNG bày tỏ ý định giúp công nghiệp thời trang Nga vươn ra thị trường thế giới.

  Tổng giám đốc SAP tại SNG, Vladislav Martưnov, cho rằng vấn đề chính của công nghiệp thời trang Nga là sự thiếu vắng giải pháp hữu ích cho vấn đề kinh doanh. Cho nên, các nhà tạo mẫu thiết kế Nga đang khó cạnh tranh với các nhà tạo mẫu thời trang nước ngoài ngay trên "sân nhà" trong khi nếu thống nhất được tài năng thiết kế với khả năng quản lý, các nhà tạo mẫu Nga có thể bước ra thị trường thế giới.

  Theo SAP, với sự trợ giúp của phần mềm quản lý, công nghiệp thời trang Nga sẽ cất cánh trong 5 - 10 năm tới. Và, SAP muốn có thị phần tốt trên thị trường giải pháp tự động quản lý trong công nghiệp thời trang nước này.

  "Không chỉ quan trọng ở biết tạo dựng các bộ sưu tập thú vị, việc tạo ra chung quanh mình một môi trường kinh doanh hiệu quả là điều rất quan trọng mà đáng tiếc là các nhà tạo mẫu Nga chưa làm được. Họ phải học cách làm nếu không sẽ không thể có sức cạnh tranh - Martưnov nói - Nga có nhiều người tài và chúng tôi muốn giúp họ hiện thực hoá sự nghiệp".

  Các chuyên gia thời trang trên thế giới cũng đồng ý như vậy. "Ở Nga không có các nhà quản lý hiểu biết trong lĩnh vực thời trang. Nga có thể truyền đạt học vấn hàn lâm về tạo mẫu, thiết kế... nhưng không có nơi nào dạy quản trị công nghiệp thời trang cả. Tìm các nhà đầu tư, lên kế hoạch... không phải là nhiệm vụ của nhà tạo mẫu vì anh ta cần sáng tạo các sưu tập... Các chuyên gia của SAP có thể mở các lớp đào tạo ngắn hạn ở các trường ĐH, chỉ ra các đặc điểm của công tác quản lý", chuyên gia thời trang Irina Karimova nói.

  Giải pháp phần mềm SAP for Retail phát triển chuyên dùng cho công nghiệp thời trang được nhắm đúng vào nhu cầu của các nhà tạo mẫu Nga hiện nay, giúp họ dành nhiều thời gian trực tiếp cho sáng tạo, chuyển các mối quan tâm đến mua hàng, lên kế hoạch và hậu cần cho công nghệ điện toán. Tất cả giai đoạn sản xuất và phân phối bắt đầu từ mua nguyên liệu và kết thúc bằng bán thành phẩm được giải quyết nhờ sản phẩm của SAP, nhanh hơn, hiệu quả hơn nhiều lần.

  Cái chính là sản phẩm SAP đã tính tới mọi đặc thù của doanh nghiệp thời trang. Hệ thống tự động hoá quản lý giúp nhà tạo mẫu cả trong các nhiệm vụ như lên kế hoạch hàng loạt mẫu thời trang. Ví dụ, chức năng "Phân phối tối ưu qua mạng" cho phép phân phối sản phẩm lên các quầy kệ ở các cửa hàng tối ưu hơn. Tuỳ thuộc vào nhu cầu, phần mềm cho biết số lượng cần bổ sung cho cửa hiệu nào đó. Cộng với đó, hệ thống tư vấn cách tiết kiệm và có thêm thu nhập.

  "CNTT cho phép sản xuất sản phẩm chất lượng hơn, nhanh hơn với chi phí giảm. Và dĩ nhiên, nó giúp cả việc bán sản phẩm hiệu quả", Martưnov nói. Các sản phẩm phần mềm của SAP đang được các nhà thời trang danh tiếng thế giới sử dụng như Valentino, Prada, Hugo Boss. Các nhãn hàng tiêu dùng đại chúng lớn như Rebok, Adidas, Benetton... cũng dùng. Ở Nga, các thủ lĩnh thị trường quần áo và giày dép như FiNN Flare, "Trung tâm Giày", "Thế giới lông và da"... cũng đã sử dụng các sản phẩm phần mềm của SAP. Các khách hàng cho biết, nền tảng CNTT của SAP đảm bảo cho họ tăng hiệu quả kinh doanh tại mọi khâu của dây chuyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm.

  "Ưu điểm của hệ thống rất hiển nhiên. Ví dụ, chức năng "Hoạch định bán hàng" rất hữu ích - Chủ tịch Công ty FiNN Flare Ksenia Ryasova chia sẻ kinh nghiệm sử dụng giải pháp SAP - Hệ thống phân tích thông tin tích luỹ và dự báo vào khoảng thời gian nào nên bán áo phông. Trong khi đó, các triển vọng của các mẫu áo cụ thể cũng được đánh giá và nếu như các bản tính chứng rỏ món hàng đó đang bán chậm thì hệ thống sẽ đề xuất khuyến mãi".

  SAP có những kế hoạch dài hạn trên thị trường thời trang Nga. Các nhà phát triển hệ thống tự động quản lý luôn tin tưởng vào thành công của các nhà tạo mẫu. "Chúng tôi đã nhìn thấy những triển vọng nhất định. Khoảng 5 - 10 năm tới, tuỳ tình hình, ngành thời trang Nga sẽ phát triển rất mạnh. Chúng tôi lên kế hoạch hỗ trợ ngành và cùng với ngành này phát triển. Chúng tôi sẽ có cơ may chiếm được thị phần tốt", Martưnov nói.

  Nguồn: Computerworld Nga, 25/10/2010