• Thứ Hai, 11/10/2010 14:05 (GMT+7)

  Techmart Đồng Nai 2010: Cầu nối chuyển giao công nghệ

  Quỳnh Thanh
  Từ 13-18/10/2010, “Chợ công nghệ” (Techmart) 2010 sẽ diễn ra tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Hoạt động do UBND TP.HCM và UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo, Sở KHCN TP.HCM và Sở KHCN tỉnh Đồng Nai phối hợp tổ chức.

  Techmart là hoạt động truyền thống trong lĩnh vực KHCN tại Việt Nam. Năm nay, quy mô Techmart được mở rộng hơn năm 2009. Ông Phạm Văn Sáng, Giám đốc Sở KHCN tỉnh Đồng Nai đã có buổi trao đổi nhanh với phóng viên TGVT B về hoạt động sắp diễn ra này.

  Thưa ông, những nét mới của Chợ Công nghệ, Thiết bị và Thương mại (Techmart) 2010 so với năm 2009 là gì?

   

  Techmart năm nay hướng đến sự kiện 1.000 năm Thăng Long, Hà Nội. Hoạt động này nhằm đẩy mạnh việc tạo lập và phát triển thị trường công nghệ; Tăng cường gắn kết giữa nghiên cứu, đào tạo với sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ đổi mới công nghệ, xúc tiến thương mại hóa sản phẩm KHCN; Tăng cường hợp tác giữa các tỉnh, thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong hoạt động KHCN nói riêng và phát triển kinh tế- xã hội nói chung…

  Năm 2009, Techmart Đồng Nai chủ yếu phục vụ cho nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn Đồng Nai và hướng trọng tâm vào những lĩnh vực trọng điểm: Cơ khí chế tạo; Chế biến lương thực – thực phẩm; Công nghệ sinh học và hóa dược; Điện tử- CNTT - truyền thông; Công nghiệp-nông nghiệp công nghệ cao; Bảo vệ môi trường; Du lịch và khách sạn. Năm 2010, quy mô Techmart rộng hơn, có sự tham gia của các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như Sở KHCN TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang. Năm 2009, số lượng gian hàng tại Techmart chỉ có 150 gian và năm 2010 dự kiến sẽ có khoảng 400 gian hàng.

  Đối tượng tham gia trưng bày tại Techmart Đồng Nai 2010 sản phẩm cần phải đáp ứng những điều kiện gì?

  Các đối tượng có thể tham gia Techmart Đồng Nai 2010 gồm: Các tổ chức KHCN Việt Nam và nước ngoài; DN Việt Nam và nước ngoài; Các tổ chức, tập thể, cá nhân trong và ngoài nước có nhu cầu mua, bán công nghệ và thiết bị.

  Những đối tượng có sản phẩm là công nghệ, thiết bị được hỗ trợ một gian hàng tiêu chuẩn 9m2 (3m x 3m x 2,5m). Các đơn vị có nhu cầu bổ sung diện tích sẽ thanh toán chi phí của phần tăng thêm với ban tổ chức như các DN đăng ký ở khu vực thương mại. Điều kiện để được hưởng hỗ trợ: Công nghệ và thiết bị trưng bày phải là kết quả nghiên cứu của các tổ chức KH&CN, các DN trong nước, nước ngoài và của các tập thể và cá nhân đã được kiểm nghiệm, ứng dụng thành công; Những công nghệ đã hoàn thiện, sẵn sàng để chuyển giao; Công nghệ và thiết bị đảm bảo chất lượng, phù hợp với tiêu chuẩn, điều kiện của Việt Nam; Công nghệ và thiết bị đã được đăng ký và bảo hộ sở hữu trí tuệ.

  Theo ông, hoạt động chuyển giao công nghệ trong nước hiện nay đã đáp ứng được nhu cầu thực tế chưa? Các tỉnh thành tham gia Techmart 2010 có thế mạnh như thế nào về công nghệ?

  Thời gian qua, Bộ KHCN đã ban hành nhiều chủ trương chính sách để thúc đẩy phát triển thị trường KHCN. Chợ công nghệ, thiết bị là một trong nhiều biện pháp có hiệu quả của Bộ đã mang lại kết quả trong việc giới thiệu được nhiều thiết bị công nghệ mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

  Trước đây, trong 5 ngày tổ chức Techmart 2009 tại huyện Cẩm Mỹ đã thu hút trên 45.000 lượt người tham quan, tiếp cận các gian hàng; 15.000 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc và tìm hiểu về sản phẩm; hơn 1.000 sản phẩm các loại được giới thiệu, trưng bày và bán ra. Đặc biệt, 13.000 cây giống đã được bán cho nông dân. Ngoài ra 14 chuyên đề về khoa học, công nghệ, quy trình và giải pháp kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, bảo quản, chế biến sau thu hoạch đã được thuyết trình và thu hút hơn 1.000 lượt nông dân tham dự.

  Trong số các tỉnh thành tham gia Techmart 2010, TP.HCM có thế mạnh toàn diện trong các lĩnh vực. Các tỉnh còn lại có thế mạnh ở từng lĩnh vực như: Bà Rịa-Vũng Tàu mạnh về công nghệ thiết bị chế biến hải sản; các tỉnh còn lại mạnh trong ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi, cây trồng, con giống…

  Tham khảo thêm thông tin trên Website:
  http://www.techmart.cesti.gov.vn
  http://techmart.dost-dongnai.gov.vn

  Từ khóa: Techmart
  ID: B1010_12