• Thứ Bảy, 02/10/2010 15:12 (GMT+7)

  Hợp nhất dữ liệu phân tán

  Bảo Ngọc
  Sau lễ trao giải “Giải pháp CNTT hay nhất” - BITCup 2010 (tháng 7/2010), TS Trần Thắng, Giám đốc 1-Vs đã chia sẻ với TGVT B những yếu tố bên trong khiến phần (PM) “1C:Kế toán 8” của công ty được người dùng tin tưởng bình chọn ở vị trí thứ nhì trong nhóm PM kế koán của Giải.

  Tính bảo mật cao

  TS Trần Thắng
  Làm thế nào để khi hạch toán cho cả tập đoàn, các giao dịch không bị ghi nhận chồng chéo dẫn đến sai lệch. “1C:Kế toán tập đoàn” hỗ trợ việc lập báo cáo hợp nhất trở nên đơn giản với khả năng tùy chỉnh, từ đó chính các kế toán của DN sẽ đưa ra các phương án thiết lập hợp nhất các báo cáo.  

  TS Trần Thắng cho biết, “1C:Kế toán 8” và “1C:Kế toán tập đoàn” là 2 sản phẩm nằm trong hệ thống giải pháp phát triển trên nền tảng công nghệ “1C:DN 8” của Liên bang Nga do Công ty Cổ phần hệ thống 1-Vs Việt hóa và hiện đang được 1-Vs cung cấp với mã nguồn mở”.

  Các giải pháp xây dựng trên nền tảng “1C: DN 8” đều có tính mở, dễ tùy chỉnh hệ thống quản lý theo đặc trưng của từng DN, cho phép quản trị nhiều DN trên cùng một cơ sở dữ liệu, làm việc với cơ sở dữ liệu phân tán, khả năng tích hợp với các hệ thống khác. Đặc biệt, các giải pháp này có khả năng “lớn lên” cùng sự phát triển của DN: mở rộng về quy mô và hiệu suất của chương trình, cho phép hàng trăm người sử dụng cùng lúc mà vẫn lưu trữ và xử lý ổn định. Đến nay, “1C:Kế toán 8” đã được ứng dụng tại hơn 1.000 DN thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: sản xuất, thương mại, du lịch, xây dựng…

  “Tất cả trong một”

  “1C:Kế toán 8” là giải pháp mẫu đóng gói, có đầy đủ các nghiệp vụ kế toán. Người sử dụng có thể áp dụng ngay vào việc hạch toán cho dù là công ty sản xuất, thương mại, du lịch, xây dựng… Điều này rất có ý nghĩa khi DN mở rộng hoạt động.

  PM này cho phép tiến hành kế toán theo nhiều DN, với nhiều dạng hình hoạt động khác nhau. Chỉ cần một lần mua sản phẩm, người sử dụng có thể mở ra nhiều nhóm cơ sở dữ liệu (CSDL) để làm việc theo nhu cầu.

  Hơn nữa, nếu các DN mà có mối liên quan với nhau thì có thể tiến hành kế toán trong một CSDL duy nhất. Các DN này được sử dụng chung danh mục đối tác, người lao động, hàng hóa để tiết kiệm tối đa thời gian nhập liệu. Khi đó, các báo cáo tài chính cũng như các sổ kế toán và các báo cáo quản trị có thể lập ra riêng biệt hoặc tổng hợp theo tất cả các công ty có trong CSDL. Yếu tố này thuận tiện cho các tập đoàn lớn hoặc cho các nhóm DN cùng chủ sở hữu.

  Ngoài ra, “1C:Kế toán 8” có thể làm việc với CSDL phân tán. Người sử dụng có thể làm việc ở những vị trí khác nhau như nhà riêng, văn phòng, Hà Nội, hay TP.HCM… “1C:Kế toán 8” phiên bản 2.0 được phát triển thêm những tính năng tự động hóa như: Hạch toán thuế thu nhập DN theo chuẩn mực kế toán số 17 (mới) và sử dụng kế toán thuế và kế toán tài chính trên cùng một CSDL.

  Giao diện dành cho người làm kế toán có ngay thông tin tiền mặt công nợ

  PM kế toán cho tập đoàn

  Hiện nay, tại Việt Nam mô hình tập đoàn kinh tế đang phát triển mạnh. Các tập đoàn có số vốn hay phạm vi hoạt động khác nhau, song tất cả đều có chung đặc điểm về cấu trúc hoạt động; bao gồm một nhóm DN theo mô hình mẹ con, đầu tư vốn và có khả năng điều động tài chính giữa các đơn vị.

  TS Thắng cho biết: “1C:Kế toán tập đoàn” là giải pháp dành riêng và chuyên sâu cho hệ thống kế toán tập đoàn. PM này phát triển trên nền tảng công nghệ “1C:DN 8.2”, cho phép hàng nghìn người truy cập hệ thống cùng lúc mà vẫn đảm bảo tính ổn định và tốc độ xử lý dữ liệu của toàn hệ thống. Ngoài ra, hệ thống còn có cơ chế trao đổi dữ liệu phân tán không nói mạng (offline) và nối mạng (online).

  Đây là PM mã nguồn mở cho phép người sử dụng tùy chỉnh (customize) theo yêu cầu sử dụng. Quy trình quản lý của các tập đoàn thường phức tạp và có đặc thù riêng. Việc cho phép người sử dụng tùy chỉnh giúp giải pháp nhanh chóng triển khai phù hợp với các quy trình của DN. “1C:Kế toán tập đoàn” còn có các tính năng dành riêng cho kế toán tập đoàn như: trao đổi dữ liệu giữa các chi nhánh, lập báo cáo hợp nhất. PM sẽ tiến hành kế toán riêng biệt cho từng DN con. Sau đó, tất cả các số liệu sẽ được tập trung về văn phòng trung tâm công ty mẹ. Sản phẩm cũng có cơ chế hạch toán chi tiết theo từng bộ phận, có tách biệt bộ phận độc lập hoặc phụ thuộc.

  Giao diện dành cho nhà lãnh đạo

  ID: B1009_46