• Thứ Bảy, 02/10/2010 15:14 (GMT+7)

  Đo hiệu quả của phần mềm

  Trần Đức
  Các tổ chức, doanh nghiệp (DN) luôn có nhu cầu xây dựng hệ thống quản lý tập trung. Việc dự tính và “đo đếm” hiệu quả của toàn bộ quy trình này luôn gặp nhiều khó khăn nếu không có công cụ hỗ trợ.

  Phần mềm là “chất xúc tác”

  Tại Hội thảo sáng tạo DN với phần mềm (PM) Rational (Innovate 2010), do IBM tổ chức ngày 5/8/2010 tại Hà Nội, một khái niệm mới được đưa ra: “PM là keo dán vô hình, là chất xúc tác trong DN”. PM được xem là cộng cụ để kết nối các thiết bị và kết nối cả thế giới lại với nhau nên cần phải làm cho PM hiệu quả hơn, hiệu suất cao hơn. Để làm được điều đó cần phải có công cụ đo lường chính xác hiệu quả, hiệu suất của PM.

  Ông Dave Locke, Giám đốc đổi mới thương hiệu toàn cầu, Nhóm PM IBM Rational cho biết, trong nhiều công ty, PM chưa được xem là phần trọng yếu. Do đó, họ đã không đo lường, giám sát để thấy hết giá trị và tầm quan trọng của PM. Đây là một sai lầm! Các công ty thay vì xem thường, cần phải có các biện pháp đo lường về kĩ thuật và kinh doanh, nghiệp vụ để xem PM có ý nghĩa như thế nào trong thành công của họ. Bộ giải pháp Rational của IBM sẽ giúp các thành viên trong ban giám đốc công ty có thước đo đánh giá PM”.

  Rational vừa cung cấp công cụ khái quát cho ban lãnh đạo, vừa cung cấp công cụ chi tiết cho lãnh đạo dự án, lãnh đạo kiểm thử hoặc nhân viên trong các bộ phận khác nhau. Nó giúp kiểm tra và đánh giá PM có đáp ứng được mục tiêu kinh doanh và nghiệp vụ hay không.

  Bộ giải pháp này không gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của DN. Tự PM sẽ phát hiện ra vấn đề và đưa ra giải pháp đo lường yếu tố kĩ thuật và tài chính xem có đáp ứng được những yêu cầu của CEO (giám đốc điều hành) đặt ra hay không.

  Theo IBM, Rational có thể áp dụng ở các tổ chức, DN với quy mô và lĩnh vực hoạt động khác nhau. Ví dụ, Bộ Tài chính đang sử dụng rất nhiều hệ thống và những hệ thống đó cần được kết nối với nhau một cách thống nhất. Rational có thể được sử dụng để đưa ra một bản thiết kế tổng thể cho vấn đề này. Dựa trên bản thiết kế vĩ mô đó, Bộ Tài chính có thể đánh giá được phần nào, khu vực nào cần phải triển khai ra sao trước khi bắt đầu dự án. Đối với các dự án đã triển khai, Rational cũng có những công cụ để theo dõi dự án ở địa phương A, địa phương B đang triển khai ra sao, việc quản lý tài liệu, việc kiểm soát chất lượng cụ thể ở một dự án như thế nào…

   
   
   “Các công ty cần phải có các biện pháp đo lường về kĩ thuật và cả kinh doanh, nghiệp vụ để biết PM có ý nghĩa như thế nào trong thành công của họ”, ông Dave Locke


  Đi trước dự án

  Ông Locke nhấn mạnh, từ trước đến nay chúng ta thường nhìn dự án dưới góc độ ứng dụng: Tức là có dự án rồi mới có ứng dụng, không có một cái nhìn tổng thể. Đó cũng là lý do vì sao nhiều dự án triển khai thường bị chậm, hoặc không đáp ứng được những yêu cầu nghiệp vụ. Bộ công cụ Rational giúp kiểm soát và đưa ra cái nhìn đầy đủ khi triển khai dự án.

  Ông lấy ví dụ từ IBM: Cán bộ PM của IBM ở khắp nơi trên thế giới và cùng sử dụng Rational khi thiết kế PM. Toàn bộ quy trình trong sản xuất PM của IBM sẽ được thống nhất thành một hệ thống trong Rational; từ việc đưa ra yêu cầu xây dựng hệ thống đến thiết kế, kiến trúc PM, thực hiện và kiểm thử PM và sản xuất. Trước đây, các dự án thường để các bộ phận phát triển PM đơn lẻ và họ không thể biết được mục tiêu kinh doanh, tổ chức của đơn vị sử dụng PM đó là gì. Với Rational, luôn luôn có sự liên hệ, trao đổi giữa phát triển PM và yêu cầu kinh doanh, tài chính cũng như tổ chức bộ máy. Đây là một sự thay đổi nhận thức khi phát triển PM: không chỉ là phương pháp, kỹ thuật đơn thuần mà là tầm nhìn chiến lược trong nhiều năm tới.

  ID: B1009_48