• Thứ Hai, 01/11/2010 08:36 (GMT+7)

  Microsoft tăng cường hợp tác với Chính phủ Việt Nam

  V.Lê
  Ngày 30/10/2010, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN 17, Bộ TTTT và Tập đoàn Microsoft đã công bố cam kết thúc đẩy phát triển năng lực ngành CNTT Việt Nam và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
  Chứng kiến lễ ký kết có Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm (đứng bên phải), bà Hillary Clinton - Ngoại trưởng Mỹ (đứng giữa), và Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp (đứng bên trái). Bà Quản Duy Ngân Hà – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ TTTT, cùng ông Malcolm De Silva - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, ký bản thỏa thuận.
   

  Microsoft sẽ hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng kinh tế thông qua việc phát triển môi trường CNTT-TT lành mạnh và mang tính cạnh tranh bằng việc chú trọng vào các vấn đề ưu tiên của Chính phủ, đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực cho ngành CNTT Việt Nam. Điều này sẽ giúp Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh cho nền công nghiệp CNTT-TT, đẩy mạnh tiến trình trở thành quốc gia có nền CNTT tiên tiến vào năm 2020 và mở rộng ngành CNTT-TT trở thành ngành chủ chốt, chiếm tỷ trọng 20% GDP của cả nước. Trong phạm vi thỏa thuận, Microsoft sẽ cung cấp phần mềm có bản quyền để sử dụng trong các tổ chức chính phủ, nhằm giúp sắp xếp hoạt động hợp lý và năng suất hơn, mang đến nhiều dịch vụ hiệu quả hơn.

  "Với cơ cấu dân số trẻ và có trình độ, Việt Nam có tiềm năng để trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực về CNTT”  (Malcolm De Silva, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam).
  Cụ thể, 3 mục tiêu chính cho quan hệ đối tác giữa Microsoft và chính phủ Việt Nam là:
   
  1. Xây dựng  năng lực và phát triển nguồn nhân lực cho CNTT Việt Nam
   
  Sáng kiến này bao gồm việc thiết lập và triển khai một Trung tâm chuyên môn CNTT-TT (ICT Expertise Centre), Trung tâm đào tạo CIO Việt Nam và các chương trình quản trị dành cho các cán bộ cấp cao của Bộ và Chính phủ Việt Nam tại Trung Tâm đào tạo chuyên gia cao cấp của Microsoft tại Mỹ và tăng cường nhu cầu kinh tế đặc biệt của Chính phủ, thảo luận các vấn đề kinh tế nổi trội.
   
  2. Nâng cao tính cạnh tranh cho nền công nghiệp CNTT-TT của Việt Nam
   
  Microsoft sẽ hỗ trợ các kế hoạch hành động CNTT-TT đồng bộ các hoạt động của Chính phủ Việt Nam bao gồm: hội thảo với quy mô lớn về việc phát triển kinh tế phần mềm, xây dựng năng lực và phát triển nguồn nhân lực tại địa phương, hoặc Chính phủ liên kết; các buổi hội nghị bàn tròn, hội nghị chuyên đề về các vấn đề đã được Bộ TTTT Việt Nam và Microsoft thỏa thuận; và tư vấn các vấn đề hiện hành trong việc hỗ trợ phát triển kế hoạch tổng thể của Bộ đối với ngành CNTT-TT trong giai đoạn 2011 - 2015 và hướng tới 2020
   
  3. Quỹ  Microsoft phục vụ Phát triển CNTT-TT tại Việt Nam
   
  Ghi nhận việc Chính phủ đầu tư công nghệ Microsoft, quỹ được làm mới để phát triển ngành CNTT-TT nhằm hỗ trợ các dự án liên kết để phát triển ngành công nghiệp CNTT-TT trong nước.
  Từ khóa: Microsoft