• Thứ Tư, 10/11/2010 17:11 (GMT+7)

  Diễn đàn Giải pháp thông minh cho từng ngành kinh tế

  NND
  Hãy tưởng tượng, điều gì sẽ đến khi bác sĩ của bạn có thể cung cấp các kết quả xét nghiệm của bạn chỉ sau vài phút chứ không phải là vài ngày hoặc vài tuần?

  Công nghệ có thể biến điều đó trở thành hiện thực. Nhưng chỉ khi ngành dịch vụ y tế hiểu rõ được rằng: Đây là một vấn đề lớn - vấn đề về dữ liệu!

  Mỗi ngày, mạng lưới khổng lồ của các bác sĩ, chuyên gia, bệnh nhân, dược sĩ, đơn vị bảo hiểm và bệnh viện trao đổi hàng triệu yêu cầu, biểu mẫu, kết quả chẩn đoán, hình ảnh, đơn thuốc, tài liệu tham khảo và nghiên cứu y tế. Ngày nay, dễ dàng nhận thấy rằng những thông tin y tế, chẳng hạn như kết quả chụp X-quang, siêu âm hay xét nghiệm của bạn đang dần dần được “số hóa” cao hơn. Nhưng hầu hết chúng vẫn còn dựa trên giấy tờ.

  Theo một báo cáo mới đây của hãng phân tích thông tin Thomson Reuters, mỗi năm, chúng ta lãng phí tới hơn 850 tỷ đô la Mỹ vì hậu quả từ các kết quả xét nghiệm bị trùng lặp, các hệ thống dựa trên giấy tờ kém hiệu quả hay do chi phí gia tăng từ các sự việc đáng lẽ ra có thể tránh được. Nhận thức được những lợi ích lớn lao của việc có thể chia sẻ các hồ sơ bệnh án y tế một cách nhanh chóng dưới định dạng điện tử, chính quyền của Tổng thống Obama (Mỹ) đã phân bổ tới 36 tỷ đô la Mỹ trong gói kích thích kinh tế của Liên bang chỉ để tăng cường mức độ ứng dụng một cơ sở hạ tầng điện tử để có thể kiểm soát chi phí và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ.

  Khi ngành y tế chuyển đổi từ lưu trữ bệnh án giấy tờ sang lưu trữ điện tử, một nhu cầu cấp thiết đã trở nên rõ ràng: “Làm thế nào để lưu trữ và quản lý tất cả những dữ liệu y tế đó dưới định dạng số một cách hiệu quả?”.

  Ngoài ra, ngành y tế không phải là ngành duy nhất gặp phải vấn đề này. Cả thế giới đang bị ngập trong dữ liệu. Người ta dự đoán rằng, chẳng mấy chốc nữa, trên thế giới sẽ có tới hàng nghìn tỷ thiết bị được kết nối vào mạng Internet. Mỗi ngày, có tới 15PB (petabytes) thông tin mới được tạo ra, cao gấp 8 lần lượng thông tin có tại tất cả các thư viện tại Hoa Kỳ. Năm nay, khối lượng thông tin số được dự báo sẽ lên tới 988EB (exabytes), tương đương với lượng thông tin trong các cuốn sách mà nếu được chồng lên nhau thì độ cao của chúng sẽ gấp hai lần khoảng cách từ mặt trời tới sao Diêm Vương.

  Theo hãng nghiên cứu IDC, lượng dữ liệu của thế giới đã vượt quá dung lượng lưu trữ khả dụng và nhu cầu về dung lượng lưu trữ sẽ tiếp tục nâng cao với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm là 43% trong vòng 3 năm tới. Hơn nữa, bản chất của dữ liệu cũng đang thay đổi, từ các dạng dữ liệu “có cấu trúc” như các con số đơn giản thì giờ lại trở thành những dạng dữ liệu “phi cấu trúc” như video, e-mail và hình ảnh.

  Theo một nghiên cứu của hãng Coughlin Associates, từ năm 2009 đến năm 2015, dung lượng lưu trữ nội dung số trong lĩnh vực truyền thông và giải trí sẽ tăng tới 10 lần mỗi năm. Họ cần phải thu thập, truyền tải, tiêu thụ, xử lý và lưu trữ nhiều petabytes nội dung của những đoạn video, âm thanh và hình ảnh. Và cho đến nay, cách duy nhất để thực hiện những thao tác đó là sử dụng băng video, cassettes hay các phương tiện có thể tháo lắp được – một quy trình chậm chạp và đắt đỏ. Chính vì thế, yêu cầu về một phương thức mới, đơn giản, có chi phí thấp được đặt ra.

  Hiện nay đã có những công nghệ tiên tiến đáp ứng được những đòi hỏi này và chúng đang ngày một trở nên hoàn thiện hơn. Nhiều công ty thuộc mọi lĩnh vực trên thế giới đã có khả năng nén và loại bỏ những dữ liệu trùng lặp và do đó giảm được yêu cầu về không gian lưu trữ vật lý đắt đỏ cũng như nâng cao hiệu suất.

  Một nhà cung cấp dịch vụ y tế nổi tiếng trên thế giới từng được IBM hỗ trợ thành công trong việc khai thác ưu thế của các dịch vụ và công nghệ sáng tạo mới, đã có khả năng loại bỏ các bệnh án y tế trùng lặp, gửi những hồ sơ bệnh án khẩn cấp nhất đến một nơi mà chúng có thể được truy cập và xử lý nhanh chóng. Nhờ đó, nhà cung cấp dịch vụ y tế này đã rút ngắn đáng kể lượng thời gian cần thiết để truy cập và khôi phục dữ liệu, đáp ứng những yêu cầu của bệnh nhân từ hàng giờ xuống chỉ còn vài phút, và do đó đã giảm được dung lượng lưu trữ vật lý cho các hồ sơ bệnh án y tế của mình tới hơn 90%.

  Đặc biệt, các nhà cung cấp dịch vụ y tế còn có thể thu được nhiều lợi ích hơn khi công nghệ có thể chọn ra những hồ sơ bệnh án khẩn cấp nhất và gửi chúng tới các cơ chế lưu trữ trên ổ thể rắn có tốc độ cao (giống như công nghệ được sử dụng trong máy nghe nhạc iPod) và đồng thời chuyển những thông tin khác (như những thông tin cần được lưu trữ theo quy định của chính phủ) vào môi trường lưu trữ băng từ có hiệu quả cao hơn về mặt chi phí.

  Khi các nhà cung cấp dịch vụ y tế ứng dụng những sáng tạo này, có thể bạn sẽ không còn phải chờ đợi lâu mới có được các kết quả xét nghiệm của mình. Và những hóa đơn xét nghiệm y tế của bạn có thể sẽ rẻ hơn. Giờ đây, hãy hình dung khi những công nghệ đó được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau – từ truyền thông và giải trí cho tới bán lẻ và dịch vụ tài chính – bạn sẽ cảm thấy thật hài lòng với chất lượng các loại hình dịch vụ khi chúng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn một cách thông minh hơn!

  Với nỗ lực nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ, Diễn đàn Giải pháp thông minh cho từng ngành kinh tế của IBM, từ chính phủ, ngân hàng, tài chính đến sản xuất, hàng tiêu dùng… sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 11/2010. Tại đây, các chuyên gia của IBM sẽ đưa ra những công cụ giải quyết các khó khăn về lưu trữ, phân tích và xử lý thông tin mà các tổ chức và doanh nghiệp đang gặp phải.
   

  Diễn đàn Giải pháp thông minh cho từng ngành kinh tế:

  8:30 – 16:00 • Ngày 18.11.2010; KS Sofitel Plaza – Số 1, Thanh Niên, Ba Đình, Hà Nội

  8:00 – 13:30 • Ngày 17.11.2010; KS New World – 76. Lê Lai, Q.1, TP.HCM.

  Từ khóa: IBM, lưu trữ
  Nguồn: IBM Việt Nam