• Thứ Năm, 11/11/2010 16:07 (GMT+7)

  Lưu trữ với hiệu năng cao, chi phí thấp

  Quốc Huy
  Hệ thống dự phòng, khôi phục dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong các tình huống gặp sự cố. Nhưng làm sao tối ưu hóa hiệu năng đồng thời giảm chi phí lưu trữ?

  Thử hình dung, một ngày nào đó, hệ thống phần cứng bỗng nhiên bị quá tải, bị lỗi hay nằm trong vùng hỏa hoạn khiến các phần mềm quản lý tài chính, bán hàng, sản xuất bị dừng hoạt động không biết đến khi nào trong khi bộ phận bán hàng yêu cầu cần khắc phục ngay để nhập đơn hàng mới, thủ kho cũng cần có hệ thống ngay để giao hàng…

  Trong tình huống này, là một người phụ trách về CNTT trong đơn vị, bạn sẽ làm gì? Khôi phục dữ liệu vào máy tạm thời. Nhưng liệu máy tạm thời có đáp ứng được số người dùng hiện có, các ứng dụng có thể chạy suôn sẻ? Còn nếu thuê các thiết bị mới, bạn sẽ mất bao lâu để cài đặt?

  Trên thực tế, những tình huống tương tự như trên cũng đã xảy ra. Tại một trong những tổ chức tài chính lớn nhất châu Á, nhân viên của một công ty CNTT lớn (đơn vị được thuê quản lý toàn bộ hệ thống CNTT) sau lúc bảo trì hệ thống lưu trữ dữ liệu vào 3 giờ sáng đã vô tình kích hoạt hệ thống dự phòng, nhưng hệ thống này bị lỗi dẫn đến ngưng trệ hệ thống...

  Một tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, sau 9 tháng đưa vào vận hành hệ thống ERP đã xảy ra tình trạng nhân viên bán hàng phải mất 30 phút mới in được hóa đơn, kế toán không in được báo cáo công nợ gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Nguyên nhân là do lượng dữ liệu tăng nhanh làm giảm hiệu năng của hệ thống.

  Hay tại một tập đoàn thực phẩm lớn - đơn vị ứng dụng CNTT tiêu biểu của Việt Nam vào năm 2007, cũng từng xảy ra tình trạng gián đoạn hệ thống giao hàng tại kho, nhân viên bán hàng không thể kiểm tra tín dụng và tiếp nhận đơn hàng của khách hàng...

  Vậy, vấn đề đặt ra là phải làm gì để đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục? Theo các chuyên gia của Công ty Gimasys (đối tác ủy quyền của Oracle), doanh nghiệp cần phân tích các mối đe dọa đến hoạt động của mình, xây dựng các kịch bản trong tình huống xấu nhất; Thành lập đội xử lý sự cố, xây dựng hệ thống quản lý sự cố, lập tài liệu hướng dẫn các quy trình khắc phục; Triển khai các hệ thống dự phòng và dự phòng dữ liệu phù hợp. Một điều không thể thiếu là cần luyện tập các tình huống sự cố có thể xảy ra với sự tham gia của người dùng thực tế.

  Như vậy, hệ thống lưu trữ dữ liệu cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ con người khắc phục các sự cố. Theo ông Vũ Thế Cương, chuyên gia của Gimasys, các vấn đề đối với hệ thống lưu trữ được nhiều doanh nghiệp quan tâm là làm sao tối ưu hóa hiệu năng trong khi vẫn giảm được chi phí lưu trữ. Về điều này, giải pháp lưu trữ Oracle Database 11g phiên bản 2 có thể đáp ứng được với công nghệ lưu trữ tự động giúp giảm tới 50% thời gian quản lý.

  Oracle Database 11g phiên bản 2 cũng thay đổi cách tính toán kích cỡ lưu trữ: dựa trên tải công việc (bao gồm dung lượng truy xuất và thao tác trên dữ liệu) thay vì dựa trên dung lượng như phương pháp cũ. Từ đó, Oracle phân bổ dữ liệu trên đĩa một cách tối ưu thông qua tần suất hoạt động của dữ liệu.

  Chia sẻ kiến thức về lưu trữ dữ liệu giữa Oracle, Gimasys và các lãnh đạo CNTT trong các tổ chức ngân hàng, doanh nghiệp, công ty chứng khoán tại Hà Nội tháng11/2010.

  Ngoài ra, trong Oracle Database 11g phiên bản 2 còn có nhiều tính năng khác như Flashback (quay lui dữ liệu về một thời điểm trong quá khứ); RAC (tương tự điện toán lưới) và “RAC one node” (dùng trong trường hợp dữ liệu quá nhỏ, hoặc khi gặp sự cố, dữ liệu tự động chuyển sang node khác hoàn toàn trong suốt với người dùng…

  Được biết, Công ty Gimasys hiện là đơn vị duy nhất tại Việt Nam triển khai gói dịch vụ đánh giá, phân tích các nguy cơ; thiết kế các phương án khắc phục và triển khai các giải pháp lưu trữ, phục hồi dữ liệu, trong đó có Oracle Database 11g.

  Từ khóa: backup, lưu trữ, Oracle