• Thứ Tư, 17/11/2010 14:28 (GMT+7)

  The Beatles lên iTunes

  PHT
  The Beatles trên iTunes tưởng như “hoang tưởng” thì nay đã thành sự thật. Kể từ thứ Ba (16/11), các fan hâm mộ có thể mua album của ban nhạc lừng danh này từ iTunes Store.

  Một bộ The Beatles Box Set (gồm nhiều bài hát) có giá 149 USD (~3 triệu đồng), đơn giá mỗi bài 1,29 USD. (~ 25.000 đồng). Mỗi Album có giá 13 USD (~255.000 đồng), với album kép đã được biên tập như Past Masters sẽ là 20 USD (~400.000 đồng).

  Mỗi một trong trong số 13 album gốc (được làm lại) của The Beatles đều hội tụ các tính năng iTunes LP (album chất lượng cao kèm theo nhiều thành phần bổ sung: hiệu ứng theo nhạc, ảnh, phỏng vấn...), bao gồm một tài liệu mini về việc tạo ra album. The Beatles Box Set cũng có các tính năng độc quyền: Phim quay trực tiếp buổi biểu diễn đầu tiên trên đất Mỹ của The Beatles tại Washington Coliseum vào ngày 11/2/1964. Tuy nhiên, nếu bạn không sẵn sàng thanh toán toàn bộ chi phí cho trọn bộ các album cũng đừng lo lắng: tất cả mọi người sẽ có thể stream (tải và xem liên tục) video từ iTunes miễn phí cho tới hết năm 2010.

  "Chúng tôi yêu The Beatles và vinh dự và vui mừng chào đón họ tới iTunes," CEO Steve Jobs của Apple nói trong thông cáo báo chí của công ty. "Đó là cả một chặng đường dài và quanh co để có được thành quả này. Cảm ơn The Beatles và EMI, chúng tôi đang thực hiện giấc mơ của mình từ khi đưa ra iTunes mười năm trước".

  Các thành viên ban nhạc Beatles, Sir Paul McCartney và Ringo Starr, cũng hòa theo trong thông cáo báo chí của Apple. "Chúng tôi thực sự vui mừng mang âm nhạc của The Beatles tới iTunes", ông McCartney nói. "Thật tuyệt vời khi thấy các bài hát chúng tôi phát hành ban đầu trên đĩa nhựa nhận được tình yêu lớn như vậy trong thế giới kỹ thuật số”.

  "Tôi đặc biệt vui mừng không còn bị hỏi khi nào thì Beatles lên iTunes", Starr nói thêm. "Cuối cùng, nếu bạn muốn The Beatles, bạn có thể có luôn bây giờ".

  Vợ John Lennon - bà Yoko Ono Lennon, và vợ George Harrison - bà Olivia Harrison cũng tán đồng. "Trên tinh thần hân hoan của bài hát Give peace a chance - Hãy cho hòa bình một cơ hội, tôi nghĩ rằng đó là điều tốt đẹp chúng tôi làm cho dịp kỷ niệm 70 năm ngày sinh của John", bà Lennon nói. "The Beatles trên iTunes – Hoan hô!", Harrison hưởng ứng.

  Sự xuất hiện của The Beatles trên iTunes là đỉnh cao của nhiều năm đồn đại, với những tranh chấp pháp lý giữa Apple và Apple Corps của The Beatles. Vào cái thời mà hầu hết các bản nhạc mới đều được phát hành trực tuyến, The Beatles đã từ lâu vẫn “thủ cựu” từ chối hình thức tải nhạc kỹ thuật số. Mới gần đây, hồi năm ngoái, các album nhạc của The Beatles đã được phát hành dưới dạng kỹ thuật số chất lượng cao trên thiết bị flash USB.

  Mặc dù tình yêu của Jobs với Beatles đã được biết đến, Apple và Apple Corps (hãng ghi âm của The Beatles) đã có một lịch sử tranh chấp pháp lý phức tạp kéo dài hơn ba thập kỷ. Hai công ty gặp nhau lần đầu vào năm 1978, ngay sau khi Apple được thành lập, lúc đó Apple Corps đã kiện công ty máy tính mới mẻ này về hành vi xâm phạm thương hiệu; cả hai đã dàn xếp một vài năm sau đó, với việc Apple đồng ý không kinh doanh âm nhạc. Điều đó kéo dài cho đến năm 1989, khi Apple bắt đầu bán một máy Mac có thể tạo ra âm nhạc; Apple Corps kiện, cho rằng hành động này vi phạm các thỏa thuận trước đó.

  Hai công ty đã dàn xếp lần thứ hai vào năm 1991. Điều đó kéo dài cho đến năm 2003, khi Apple đưa ra iTunes Store, Apple Corps lại khởi kiện một lần nữa việc Apple nhảy vào thị trường âm nhạc vi phạm rõ ràng thỏa thuận giữa hai công ty. Vụ án kéo dài trong nhiều năm cho đến năm 2007, khi hai công ty ký thỏa thuận mới để giải quyết mối bất hòa. Theo các điều khoản mới, Apple sẽ có tất cả các quyền liên quan đến thương hiệu Apple và sẽ chuyển giấy phép các quyền đó lại cho Apple Corps.

  Với động thái hôm thứ Ba, Apple trở thành dịch vụ tải nhạc đầu tiên cung cấp nhạc của The Beatles. Không còn gì nghi ngờ gì nữa, đây là một sự trang điểm của cá nhân Steve Jobs. Nhưng, quan trọng hơn, nó có nghĩa là chúng ta không còn phải liên tục đoán xem cuối cùng thì khi nào Beatles sẽ đến với iTunes.

  Nguồn: Macworld, 16/11/2010