• Thứ Tư, 17/11/2010 16:21 (GMT+7)

  Nga sẽ kết nối vào Smart Grid của Cisco

  NND
  Trong lịch trình hội nghị thường niên của Cisco mới đây, lần đầu tiên người ta nói đến các vấn đề về xây dựng các hệ thống truyền tải và phân phối điện năng thông minh - Smart Grid.

  Smart Grid sẽ góp phần tăng hiệu quả năng lượng cho lưới điện Nga, lên đến 40%...
  Chương trình Hội nghị Cisco Expo 2010 của Cisco lần đầu nói đến Smart Grid. Bà Lora Ipsen, Phó Chủ tịch cao cấp của Cisco Systems tiết lộ kế hoạch của công ty, trong đó có triển khai cho Nga. Theo bà, Smart Grid là quan điểm xây dựng hệ thống truyền tải và phân phối năng lượng điện thông minh. Những hệ thống như thế thống nhất các thành phần năng lượng nguồn truyền thống, những công nghệ điện mới nhất, các phương tiện quản lý và giám sát cũng như CNTT-TT trên mạng lưới.

  Việc xây dựng hạ tầng điện lực đáp ứng đòi hỏi của Smart Grid sẽ cho phép tạo nên các tổ hợp điều độ có thể nâng cao tính hiệu quả của phân phối và tiêu thụ điện; có thể quản lý những quy trình này trong các điều kiện gia tăng đáng kể các nguồn công suất thấp và các nguồn thay thế mới cũng như xuất hiện các nguồn tiêu thụ đã được cắt giảm đáng kể mức tiêu hao điện năng nhờ việc quản lý các trang thiết bị trên cơ sở những thông tin cần thiết cho việc quản lý này.

  Cisco đã nghiên cứu các thị trường liên ngành sau cuộc khủng hoảng dotcom. Hiện, Công ty đang tích cực đi sâu vào Smart Grid và cố gắng trở thành nhà cung cấp dẫn đầu về các sản phẩm và giải pháp cho phép xây dựng hạ tầng kết nối phân phối của các công ty điện lực. “Chúng tôi đi sâu vào công nghệ IP trên nền tảng mới dùng cho ngành điện, sử dụng các giải pháp tốt nhất được ứng dụng trên Internet” - bà Ipsen nhấn mạnh và cho biết các giải pháp của Cisco cho Smart Grid dựa trên chuẩn giao thức Ipv6, loại trừ những hạn chế về số lượng đối tượng hạ tầng năng lượng điện kết nối vào mạng Internet.

  Quan điểm Cisco Connected Grid (Mạng lưới được kết nối - theo Cisco) xem xét việc xây dựng mạng IP bao trùm các tổ hợp phát điện, phân phối và tiêu dùng năng lượng điện và như Cisco khẳng định, sẽ có thể đảm bảo lưu thông năng lượng điện cùng cung cấp những dịch vụ bổ sung cho các nơi tiêu thụ. Theo quan điểm này, đã có các kế hoạch thành lập hạ tầng truyền thông quy mô lớn hội tụ đảm bảo kết nối toàn diện các công trình điện năng có thể thực thi hỗ trợ các mạng lưới khác nhau, trong đó có các hệ thống trên cơ sở các công nghệ kế thừa và có các phương tiện dịch chuyển những thiết bị công nghệ này lên những giải pháp hiện đại.

  “Chúng tôi có hàng loạt giải pháp kiến trúc cho các ứng dụng năng lượng khác nhau”, bà Ipsen nói. Trong quá trình diễn ra Cisco Expo, trên bệ Smart Grid có trưng bày hạ tầng mạng trạm điện liên kết với trung tâm điều độ từ xa, quy trình thu thập thông tin từ xa trên nền IP, vận hành của các hệ thống truyền thông hợp nhất của trạm điện, quan sát bằng video và kiểm soát đột nhập.

  Cisco tuyên bố ý định bắt đầu cung cấp ra thị trường Nga các sản phẩm cho mạng năng lượng Smart Grid trong thời gian sớm nhất. Giải pháp nguyên lý đã được thông qua. Hiện tại, đang diễn ra các đàm phán với các đối tác Nga để thực hiện việc cung cấp này. “Việc cùng ứng dụng các công nghệ hiện đại hoá hạ tầng ngành điện, các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước Nga…, sẽ giúp làm cho hệ thống năng lượng Nga trở nên hiệu quả và tin cậy hơn. Việc xây dựng mạng Smart Grid sẽ tạo thêm những vị trí làm việc mới trong lĩnh vực năng lượng”, Ipsen khái quát.

  Cisco lạc quan đánh giá triển vọng của hướng kinh doanh mới tại Nga. Những triển vọng này được khích lệ bởi thái độ của Tổng thống Nga Dmitri Medvedev, người mới đây đã cho rằng hiệu quả năng lượng ở Nga có thể tăng thêm 40%. Chính phủ Nga đã thông qua chương trình quốc gia về tiết kiệm năng lượng và nâng cao tính hiệu quả năng lượng đến năm 2020. Chương trình này sẽ cắt giảm không dưới 13,5% dung lượng năng lượng trong GDP trong giai đoạn này.

  Khi gặp ông Medvedev hồi tháng 7/2010, lãnh đạo Tập đoàn Cisco John Chambers đã trình bày ý định đầu tư 1 tỷ đô la Mỹ (~20.000 tỷ đồng) trong vòng 10 năm vào phát triển hoạt động kinh doanh và sáng tạo tại Nga và các công nghệ Smart Grid được Cisco coi là một trong các hướng ưu tiên trong hoạt động của mình ở thành phố khoa học Skolkovo. Ông Paul Betsis, Tổng giám đốc Cisco Systems Nga cho rằng việc đưa vào ứng dụng các công nghệ Smart Grid ở Nga đi liền với yếu tố khách quan là hệ thống năng lượng của Nga đang là một trong những hệ thống lớn nhất, phức tạp nhất và cũ kỹ nhất.

  Từ khóa: Cisco
  Nguồn: ComputerWorld Nga, 15/11/2010