• Thứ Tư, 24/11/2010 16:19 (GMT+7)

  Việt - Nga: Trao đổi kinh nghiệm, hướng tới chuyển giao công nghệ

  Nguyễn Như Dũng
  Hội thảo Việt Nga về công nghệ cao “Moskva - TP.HCM 2010” đã được tổ chức ngày 24/11/2010, tại TP.HCM. Hai thành phố đã có Bản ghi nhớ tiến tới hiện thực hoá các công nghệ được giới thiệu.

  Hội thảo do Sở KHCN TP.HCM, Uỷ ban về KHCN TP.Moskva, Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga… tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia đến từ các trường viện và doanh nghiệp của 2 nước…

  Ông Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: “Hội thảo khoa học thực tiễn về công nghệ cao lần này sẽ góp phần hiện thực hoá các văn kiện hợp tác Việt - Nga sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống CHLB Nga Dmitri Medvedev mới đây. Lãnh đạo TP.HCM luôn đánh giá cao vai trò của KHCN. Qua hội thảo này, 2 bên sẽ trao đổi cả về phương diện pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán, chuyển giao công nghệ giữa Moskva và TP.HCM trong thời gian tới”. Ông Anatoli Borovich, Tổng lãnh sự Nga tại TP.HCM nói: “Một phần các dự án trong chương trình này được đề cập trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga trong các ngày 30 - 31/10/2010. Hội thảo này sẽ là một bước ghi nhớ mới tăng cường các quan hệ song phương về mọi hướng”.

  Nhiều công nghệ triển vọng

  Ông Sưganov Dmitri, Phó chủ tịch Thứ nhất Uỷ ban KHCN TP.Moskva cho biết, TP này có nhiều cơ sở nghiên cứu khoa học đã phát triển rất nhiều công nghệ mới hữu ích. Công nghệ thứ nhất mà Moskva muốn giới thiệu với Việt Nam là các vật liệu từ mới, dùng cho các loại điện thoại. Tiếp theo, TP.HCM đang muốn xây dựng một trung tâm y học công nghệ cao, phía Moskva muốn giới thiệu công nghệ nano để ứng dụng trong hoạt động phẫu thuật. Loại vật liệu mới này cho phép các tế bào bị huỷ hoại mau chóng hồi phục. Hoặc, hiện nay, phẫu thuật ở nhiệt độ thấp đang ngày càng phổ biến. Kỹ thuật này đã được áp dụng ở Bệnh viện nhi Moskva, chữa hơn 400.000 trẻ, 98% ca thành công, hiệu quả kinh tế ~10 triệu USD/năm… Với bệnh cúm, Moskva đã phát triển loại dung dịch nano bạc, diệt 650 loại virus khác nhau thay vì chỉ diệt được 5 - 10 loại virus trong các hoá chất trước đây. Moskva muốn chuyển giao công nghệ này và cả công nghệ sản xuất kem bôi chống bỏng mà Việt Nam rất cần.

  Ông Sưganov cũng nói nhiều về xu hướng nano trong công nghệ cao. Theo dự báo, thế giới sẽ cần 7 triệu kỹ sư nano trong thời gian tới và hiện đã có khoảng 50 quốc gia có hoạt động đào tạo trong lĩnh vực nano. TP.Moskva đã đưa ra sáng kiến Phòng thí nghiệm nano di động dùng cho việc dạy học sinh phổ thông về công nghệ nano. Học sinh được làm các thí nghiệm thu hoạch nano bạc kích thước 15 nanomet. Hơn 100.000 học sinh trung học ở Moskva đã được tham gia vào chương trình này. Giá phòng thí nghiệm này (là một chiếc xe tải lớn với container là phòng thí nghiệm cho cả lớp học) hiện thời là 1,2 triệu euro, ưu điểm là cho học sinh trải nghiệm những bài thí nghiệm phù hợp.

  Phía Nga cũng muốn giới thiệu công nghệ “ngọt hoá” nước biển, giới thiệu các chất xúc tác vật liệu sợi thuỷ tinh để xử lý chất thải, thay thế vật liệu đắt tiền, hiệu quả cao; phương tiện vận chuyển hành khách trên cao sức chứa 1.000 tấn (mô hình để chuẩn bị cho Olympic 2014 tại Sochi); các loại máy xây dựng cho các công trường làm 3 ca; giới thiệu loại sơn phủ bề mặt công trình làm từ kim loại đảm bảo bền hàng trăm năm và tồn tại tối thiểu 12 năm tại các vùng khí hậu khắc nghiệt; các loại công nghệ cho các công trình thuỷ điện nhỏ; các loại thực phẩm chức năng…

  Hội thảo cũng đã nghe các chuyên gia hàng đầu của cả hai bên trình bày các giải pháp và vấn đề công nghệ mới. GSTS Lê Trí Hiệp, Chủ tịch hội đồng năng lượng, ĐHQG TP.HCM giớ thiệu giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả khi điều hoà không khí. Đại diện tổ chức AEnergy (Alternative Energy - Năng lượng bổ sung - thay thế, thành lập năm 2008 ở Moskva) nói về các giải pháp năng lượng tái chế và tiết kiệm năng lượng, cụ thể là các nguồn sản xuất khí đốt sinh học, giải pháp các toà nhà tiết kiện năng lượng, nguồn năng lượng gió và các nhà máy thuỷ điện nhỏ… Đại diện TP.Tula (Nga) nói về kinh nghiệm triển khai dự án nguồn nước sinh thái của địa phương ông…

  Hỗ trợ cả về tài chính lẫn pháp lý

  Ông Sergei Chumakovski, Phó Tổng giám đốc Thứ nhất Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga cho biết Ngân hàng được thành lập trên cơ sở liên doanh giữa Ngân hàng Ngoại thương Nga và Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam năm 2006 xuất phát từ nhu cầu đảm bảo dịch vụ ngân hàng cho hàng loạt dự án đầu tư của Nga vào Việt Nam nói riêng và hoạt động đầu tư thương mại nói chung của 2 nước. Trụ sở chính của Ngân hàng Việt Nga ở Hà Nội, các chi nhánh ở Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hải Phòng và mới đây là Moskva, khai trương trong chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi năm 2009.

  Năm tới, một quỹ đầu tư của Nga vào Việt Nam có tổng vốn đầu tư 500 triệu USD sẽ được thành lập, đi vào hoạt động, giúp các công ty Nga hoạt động ở Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, bất động sản… cũng như giúp xây dựng các nhà Việt Nam tại Moskva. Quỹ này sẽ tham gia vào xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam, hỗ trợ tất cả các dự án tham gia vào hoạt động đầu tư thương mại giữa 2 nước. “Ngân hàng của chúng tôi đa năng, đa dụng, xin hỗ trợ tất cả dự án liên quan hội thảo này”, ông Chumakovski nói, “Đồng thời chúng tôi cũng xin giúp các doanh nghiệp Việt Nam trong việc bảo lãnh tín dụng các dự án làm ăn với Nga trong các lĩnh vực y tế và thương mại nói chung”.

  Sự kiện công nghệ “Moskva - TP.HCM 2010” đã có lễ Ký Bản ghi nhớ về chuyển giao công nghệ giữa Moskva và TP.HCM. Trước mắt, 2 bên sẽ xây dựng Phòng trưng bày (Showroom) để trưng bày công nghệ Nga tại trụ sở Sở KHCN TP.HCM. Đây là cơ sở để thiết lập 1 trung tâm thông tin giúp 2 bên trao đổi về các hoạt động công nghệ và chuyển giao. Sau đó, ông Sưganov và ông Phan Minh Tân cũng đã ký bản thoả thuận tiếp tục phát triển quan hệ song phương trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ cao giữa Công ty Cổ phần đại chúng (ОАО) “Uỷ ban Moskva về KHCN” và Khu Công nghệ cao TP.HCM (“Saigon Hitech Park”). Văn kiện này cụ thể hoá các hoạt động trong mối quan hệ hợp tác giữa ОАО "Uỷ ban Moskva về KHCN" và Khu Công nghệ cao TP.HCM.