• Thứ Sáu, 26/11/2010 14:43 (GMT+7)

  5 mối quan tâm chính về chiến lược SaaS

  PHT
  SaaS đang nổi lên như là một cách thức tăng cường năng lực IT trong khi giảm được chi phí trong các doanh nghiệp.

  Kể từ đầu năm nay, Forrester đã nhận được hơn 350 câu hỏi của khách hàng về Software-as-a-Service (SaaS) – “ Phần mềm như một dịch vụ”. Những người mua không chỉ hỏi "SaaS là gì?", "Ai cung cấp SaaS?" và "SaaS có an toàn không?", mà còn có nhiều câu hỏi phức tạp hơn về việc làm thế nào để tích hợp SaaS vào toàn bộ các ứng dụng hiện hữu, những thực tiễn tốt nhất cho việc thực hiện SaaS, làm thế nào để quản trị và thẩm định việc mua sắm…

  Các câu hỏi này cho thấy các công ty đang tiếp cận SaaS có tính chiến lược và tập trung hơn so với trước đây. Thực tế, 37% các câu hỏi tập trung vào SaaS một cách sốt sắng. Điều này có nghĩa là quãng thời gian SaaS triển khai âm thầm trong doanh nghiệp những năm 2000 đã đủ chín để tính tới việc lập kế hoạch tích hợp với tài nguyên hiện hữu và các quy trình IT.

  Từ những câu hỏi đã nhận được, Liz Herbert của Forrester Research đã đăng trên tạp chí CIO (Mỹ) bài viết khái quát thành 5 vấn đề chính với những đề xuất tương ứng để giúp các doanh nghiệp định ra chiến lược SaaS thành công:

  1. Có những nhóm ứng dụng SaaS nào?

  SaaS đã đi một chặng đường dài kể từ buổi ban đầu vào hơn một thập kỷ trước. Khi đó, nó chủ yếu mới chỉ được triển khai ở một số mảng như quản lý liên lạc, bán hàng tự động, và nhân sự. Giờ đây, các nhà cung cấp đang cung cấp SaaS trên hầu hết các nhóm phần mềm chủ chốt, và người mua đang cân nhắc SaaS cho một loạt các ứng dụng, từ email tới ERP để quản trị IT. Với các doanh nghiệp, việc duy trì quan hệ với các nhà cung cấp là hết sức quan trọng. Họ là EMC, IBM, Oracle, SAP…, những "đại gia" phần mềm đang tích cực đầu tư vào SaaS thông qua quá trình phát triển nội tại cũng như thâu tóm các công ty nhỏ hơn.

  2. Quản trị cần được cấu trúc cho SaaS như thế nào?

  SaaS luôn được cung cấp triển khai nhanh và khả năng triển khai từng bước, mà thường dành cho người mua SaaS thực hiện dưới sự kiểm soát của quản trị doanh nghiệp. Nhưng SaaS không chỉ là một mô hình triển khai thay thế, nó có những đặc trưng độc đáo đòi hỏi cách suy nghĩ mới về lựa chọn nhà cung cấp, hợp đồng, khả năng sử dụng giá trị danh mục đầu tư và bộ các yêu cầu kỹ năng đối với tổ chức. Ngoài những thay đổi bộ kỹ năng này, những người phụ trách cung ứng sẽ có trách nhiệm huấn luyện doanh nghiệp về SaaS và đám mây, cũng như biên soạn tài liệu SaaS để các quản trị viên kinh doanh có thể tham khảo, và các mẫu hợp đồng và hướng dẫn triển khai SaaS và đám mây.

  3. Làm thế nào để SaaS tác động đến quản lý, tiêu chuẩn an ninh, và kinh doanh liên tục?

  Người mua hàng đang trở nên ngày càng dễ dãi với khái niệm về SaaS, nhưng vẫn còn quan ngại với một số vấn đề quan trọng như bảo mật vật lý và logic, cũng như khắc phục thảm họa. Người mua SaaS sẽ làm việc với chuyên gia bảo mật của mình để phác thảo mức độ an ninh họ yêu cầu cho các thể loại khác nhau của SaaS. An ninh tối thiểu có thể cao hơn cho dữ liệu khách hàng hay nhân viên; những yêu cầu lưu giữ và bảo toàn có thể cao hơn cho các dạng kiểu như e-mail. Các chuyên viên thuộc mảng cung ứng và an ninh bảo mật phải làm việc để hiểu các tiêu chuẩn mới mẻ về SaaS (như SAS 80 Type II hoặc ISO 27001) cũng như các công nghệ mới mà có thể giúp theo dõi hoặc tăng cường an ninh.

  4. Những chiến lược nào được đề nghị để đàm phán giá và phân tích TCO?

  Trong khi chi phí có thể là một đặc tính hấp dẫn của SaaS, nó cũng làm dấy lên mối lo ngại là các công ty thấy SaaS mở rộng quy mô và những thỏa thuận cho nhiều năm hơn. Ngoài các yếu tố rõ ràng chẳng hạn như số người sử dụng, phía mua SaaS thường có thể thương lượng mức giá thấp hơn nếu họ sẵn sàng ký hợp đồng dài hơn hoặc lựa chọn một phiên bản cao hơn hoặc mới của sản phẩm. Việc xem xét tính linh hoạt về lâu dài cũng quan trọng, chẳng hạn như xem xét một số tùy chọn bị khóa cho những năm tới, hoặc một khả năng thu hẹp quy mô những chỗ không sử dụng trên cơ sở hàng năm hoặc hàng quý.

  5. Những giải pháp nào tốt nhất cho thực hiện SaaS?

  Phía mua SaaS ngày nay tập trung nhiều hơn vào chiến lược thực hiện, bao gồm cả chiến lược qui trình kinh doanh, tuỳ biến, và tích hợp. Một số nhà cung cấp SaaS đã tăng dịch vụ chuyên nghiệp của họ bằng việc cung cấp những giải pháp tốt nhất đã qua trải nghiệm cho sự thành công, các gói triển khai nhanh, và tư vấn cho từng tình huống cụ thể. Số khác khai thác thế mạnh từ hợp tác với các đối tác tích hợp hệ thống để có thể mang kiến thức kinh doanh cũng như các nguồn lực phát triển tới việc triển khai SaaS. Phía mua SaaS nên xem xét khả năng tận dụng các nguồn lực này, nhất là khi họ cần tới việc hỗ trợ qui trình hoặc thiếu kiến thức về các nền tảng đang nổi lên của SaaS.

  Nguồn: CIO, 23/11/2010