• Thứ Sáu, 26/11/2010 11:35 (GMT+7)

  Máy tính để bàn ảo hoá sẽ lật đổ máy tính để bàn truyền thống?

  NND
  Thị trường PC có thể bị đảo lộn vì thời đại của các phương tiện để bàn ảo hoá đang đến, thông qua những công cụ mới như XenDesktop 5 của Citrix Synergy.

  Khúc khải hoàn ảo hoá máy tính để bàn đã bắt đầu sau vài năm ảo hoá các hệ thống lưu trữ, các máy chủ và ứng dụng. Thời điểm quyết định là năm 2009 khi những sự kiện trong năm cho phép các nhà phân tích tuyên bố “quá trình đang diễn ra”. Và, đến năm 2013, các công nghệ tương ứng sẽ phổ biến tại 40% chỗ làm.

  Hình minh họa: Mô hình máy tính để bàn như là dịch vụ - DaaS.

  Đến khi đó, quá trình tập trung hoá các vị trí máy khách vốn kéo dài cuối cùng cũng đi đến giới hạn chót: Cuộc “đảo chính” công nghệ tương lai có khả năng thay đổi tận gốc thị trường PC. Điều này trở nên có thể vì với các giải pháp hiện nay, người ta đã tích hợp thành công sự tiện lợi của người dùng PC trong môi trường quen thuộc, sự tiện lợi cho những người quản trị và sự tiết kiệm, vốn là những thứ trước đây không hoà hợp.

  Từ vài mô hình khả dĩ để phổ biến công nghệ ảo hoá máy tính để bàn, nhiều khả năng, cách tiếp cận “Máy tính để bàn như là dịch vụ” (Desktop as a Service - DaaS) sẽ có những cơ hội tốt nhất. Trớ trêu là, IBM - công ty từ bỏ việc sản xuất máy tính để bàn - lại tuyên bố dự án IBM Smart Business Desktop Cloud, đề xuất môi trường để bàn theo chế độ DaaS cho khách hàng.

  VMware và Citrix - các “thủ lĩnh” trên thị trường ảo hoá - lại thể hiện sự bảo thủ rõ rệt với máy tính để bàn. Chẳng công ty nào trong số họ đả động tới DaaS. Citrix Synergy không nhắc đến DaaS trong phiên giới thiệu kết quả Hội thảo quốc tế của mình ở Berlin giữa tháng 10/2010 cho cử toạ Moskva. Trong khi, sự kiện chính ở Berlin là công bố phiên bản mới của công cụ ảo hoá máy tính để bàn XenDesktop 5.

  So với phiên bản trước, XenDesktop 5 nhanh hơn, đơn giản hơn và mạnh hơn. Thủ tục khởi động được cắt giảm đáng kể, không đến 10 phút (trước đây, quá trình này kéo rất lâu). Phần mềm khách Citrix Receiver cài trên các thiết bị hiện đại như Apple iPad, BlackBerry PlayBook, các loại smartphone cho phép thực thi chính những cái vốn là quen thuộc với các chỗ làm văn phòng hiện đại nhờ sử dụng chế độ tương tác đa cảm biến.

  Và, dù XenDesktop 5 có được hoàn thiện đến đâu, một loạt khả năng của nó vẫn chưa đủ để hiện thực hoá DaaS. Để giải bài toán này, trong tháng 10/2010, một liên minh gồm Citrix, Microsfot và Wipro Technologies (của Ấn Độ) đã được thành lập. Nhà cung cấp DaaS sẽ là Wipro, công ty đang sử dụng XenDesktop 5 của Citrix và Microsoft VDI Premium Suite của Microsoft. Giá thành, chi tiết nhạy cảm nhất, đang cản trở mô hình DaaS chuyển sang đại trà nhưng còn cả việc thất bại của Windows Vista và khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến quá trình tái trang thiết bị chủ đạo bị huỷ cũng khiến vấn đề phổ cập DaaS gay gắt hơn.

  Từ thời Windows XP đến giờ, nhiều công ty đã đến lúc phải thay máy tính để bàn cũ, đúng vào lúc Windows 7 đã được cộng đồng doanh nghiệp chấp nhận. Các công ty này đang thắc mắc: Thay máy tính cũ bằng gì? Nếu chi phí cho DaaS thấp hơn đáng kể so với PC + Windows 7 thì thị trường PC có nguy cơ sụp đổ. Còn cân bằng các chi phí để mua thiết bị (CAPEX) và các chi phí cho việc mua dịch vụ (OPEX) thì lại là kiến thức mà các doanh nghiệp hiện chưa học được.

  Từ khóa: XenDesktop
  Nguồn: ComputerWorld Nga, 23/11/2010