• Thứ Sáu, 03/12/2010 00:05 (GMT+7)

  Gartner giảm mức dự báo tăng trưởng doanh số PC năm 2011

  Huy Thắng
  Hôm 29/11/2010, Gartner đã hạ thấp mức dự báo số máy tính bán ra cho năm 2011 vì mức cầu suy yếu, một phần do người dùng chọn mua các thiết bị khác như máy tính bảng và smartphone.

  Hãng nghiên cứu thị trường này dự đoán số máy tính cá nhân bán ra trên khắp thế giới là 409 triệu máy trong năm tới, tăng 15,9% so với số máy tính bán ra của năm nay. Đây là con số được Gartner sửa lại. Ban đầu, Gartner dự báo mức tăng trưởng 18,1% cho năm 2011.

  Đồng thời, Gartner cũng hạ số máy tính dự đoán xuất xưởng của năm nay xuống còn 352,4 triệu máy, tăng 14,3% so với năm ngoái. Trước đó, Gartner dự đoán số máy tính bán ra sẽ tăng 17,9%.

  Gartner quyết định điều chỉnh lại mức dự báo của họ vì có nhiều thiết bị mới như máy tính bảng được sản xuất và vì triển vọng kinh tế sẽ bị suy yếu.

  Theo Ranjit Atwal, Giám đốc nghiên cứu của Gartner, ngày càng nhiều người thích dùng máy tính bảng như iPad của Apple.

  Ông Atwal cho biết, máy tính bảng có thể sẽ thay thế khoảng 10% máy tính cá nhân vào năm 2014. Hiện giờ, Gartner không cộng số máy tính bảng bán ra vào số máy tính cá nhân.

  Theo Raphael Vasquez, nhà phân tích nghiên cứu của Gartner, máy tính bảng có thể được dùng thay cho máy tính cá nhân để xem nội dung đa phương tiện và truyền thông. Chúng có thể được dùng làm máy tính để bàn hay máy trạm. Nhưng về lâu dài, các thiết bị này sẽ bổ sung cho máy tính, lúc đó vẫn là một lựa chọn tốt hơn cho các hoạt động điện toán tập trung.

  Máy tính bảng iPad của Apple bắt đầu bán ra hồi tháng 4/2010 và đã trở thành sản phẩm được ưa chuộng. Apple cho biết, tính đến cuối tháng 9/2010, hãng đã bán được hơn 7 triệu iPad. Một loạt các máy tính bảng dùng HĐH Android của Google từ các hãng như Samsung và Toshiba hiện giờ cũng đang được bán ra.

  Gartner cũng đã hạ thấp mức dự báo số máy tính bán ra vì tương lai kinh tế suy yếu. Các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng, nhưng sức mua máy tính đang bị chậm lại ở các thị trường phát triển như Mỹ và Tây Âu vì tình hình kinh tế bất ổn. Theo Gartner, người dùng ít chi tiêu hơn, mức tăng trưởng lợi tức chậm và mức độ phục hồi công ăn việc làm chậm có thể ảnh hưởng đến số máy tính bán ra.

  Theo Gartner, sự xuất hiện các thiết bị như máy tính bảng và smartphone cũng có thể làm chậm chu kỳ nâng cấp máy tính cá nhân. Các công việc trước đây thường được thực hiện bằng máy tính nay có thể thực hiện bằng nhiều thiết bị khác, điều này có thể làm cho thời gian sử dụng máy tính được kéo dài hơn và chính việc này lại sẽ ảnh hưởng đến số máy tính bán ra.

  Từ khóa: Huy Thắng, PC
  Nguồn: IDG News, 30/11/2010