• Thứ Năm, 02/12/2010 07:00 (GMT+7)

  Mathematica 8: Phần mềm đại số hiểu ngôn ngữ tự nhiên

  NND
  Phiên bản mới của hệ thống “đại số điện toán” Mathematica 8 có thêm hơn 500 chức năng mới vừa được Công ty Wolfram Research phát hành.

  Công ty Wolfram Research vừa phát hành Mathematica 8 - phiên bản nền tảng đại số điện toán mới. Nó phát triển và triển khai các ứng dụng dựa vào quan điểm mới triệt để về toán tính kiểm soát bởi ngôn ngữ. Hệ thống được tích hợp trong nền cơ sở kiến thức trực tuyến và tập hợp các thuật toán Wolfram|Alpha. Nhờ đó, trong phiên bản mới của Mathematica, có thể đưa ra các biểu thức toán học bằng tiếng Anh tự nhiên rồi nhận đáp số hay chuyển sang các phân tích mở rộng.

  “Theo truyền thống, để buộc máy tính giải một bài toán, phải chuyển sang ngôn ngữ của máy hoặc sử dụng giao diện ảo - Steven Wolfram, Tổng giám đốc điều hành và sáng lập viên Wolfram Research nói. Cách thứ nhất đòi hỏi nghiên cứu các cú pháp đặc biệt còn cách thứ hai thì không phải lúc nào cũng có cơ hội tiếp cận. Hệ thống ngôn ngữ của chúng tôi hiểu được bài toán viết dưới ngôn ngữ tự nhiên trong định dạng tự do và chuyển hoá điều kiện thành cú pháp ngôn ngữ riêng của Mathematica: Đó là đột phá đích thực theo nghĩa tiện dụng. Mathematica 8 - chỉ là khởi đầu của quá trình phát triển này nhưng đã đạt những thành tựu to lớn trong việc cải thiện hiệu năng sử dụng cho người dùng”.

  Đặt các điều kiện dưới định dạng tự do - Đó là điểm mới nhằm đưa Mathematica vào dòng luân chuyển công việc theo kiểu “từ ý tưởng đến thực hiện”. Có cả điểm kết thúc của quá trình này. Đó là tạo code trên ngôn ngữ lập trình C và thực thi nhị phân. Theo Wolfram, các tổ chức sử dụng Mathematica sẽ không cần phải tự tạo mẫu và triển khai nữa - bây giờ những vấn đề này đã được giải quyết trong một công cụ tích hợp duy nhất. Trong Mathematica 8 có thêm hơn 500 chức năng mới, các chức năng trong đó nằm ở những lĩnh vực ứng dụng sau:

  - Lý thuyết xác xuất và thống kê: Bộ sưu tập đầy đủ nhất về các phân bổ thống kê và các thuật toán tự động cấp cao để giải các bài toán như đánh giá các tiêu chí
  - Phát triển phần mềm: hỗ trợ bộ xử lý đồ hoạ lồng ghép, tự động tạo và thu thập code, song song đa nhân và triển khai các gói phần mềm độc lập
  - Kỹ thuật: Các hệ thống tự động kiểm soát và cơ chế phân tích các sóng cơ bản
  - Vận trù và mạng: Tập hợp đa dạng nhất các hình dung về mạng truyền thông dưới dạng vận trù
  - Tài chính: Các thuật toán đánh giá cơ hội, chỉ tiêu tài chính và các biểu đồ
  - Xử lý hình ảnh: Cải thiện khả năng phân tích hình ảnh chẳng hạn như nhận diện các chi tiết nhỏ.

  “Trong tất cả các lĩnh vực liệt kê trên, quý vị có thể phát hiện chiều sâu khả năng đáng kinh ngạc của Mathematica 8 - Rodger Garmoundson, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Wolfram Research nói - Trong đó, các chức năng ở mỗi lĩnh vực có thể sử dụng cùng lúc trong các tổ hợp tính toán khác nhau”.

  Mathematica 8 hỗ trợ các phiên bản hệ điều hành Mac OS X, Windows và Linux.

  Từ khóa: Mathematica
  Nguồn: ComputerWorld Nga, 30/11/2010