• Thứ Sáu, 03/12/2010 15:04 (GMT+7)

  Liệu đã sẵn sàng?

  P.Nguyễn
  Một cái tên mới nhưng ý tưởng cơ bản giống như dịch vụ (DV) cung cấp ứng dụng (ASP - Application Service Provider) của mười năm trước đang tạo nên một cuộc đua mới - Ứng dụng điện toán đám mây (ĐTĐM).

  “…Tập hợp nguồn lực CNTT, cung cấp DV cả phần cứng lẫn phần mềm, cho phép truy cập mọi lúc mọi nơi, trả phí theo mức độ sử dụng, không phải lo bảo trì hay nâng cấp hệ thống, thậm chí không cần đến nhân sự chuyên trách CNTT …” – hẳn bạn nghĩ đến ĐTĐM. Thật ra đây là định nghĩa của DV cung cấp ứng dụng (ASP – Application Service Provider) cách đây hơn chục năm.

  Mười năm trước, nền tảng “công nghệ cách mạng” dựa trên Internet hứa hẹn giúp doanh nghiệp “giảm chi phí, tăng lợi nhuận” đã tạo nên cuộc đua sôi động đầu tư vào thế giới ảo, rồi sau đó bong bóng “dot-com” vỡ tan làm cho biết bao doanh nghiệp tiêu tan sản nghiệp!

  Thời trang?

  ĐTĐM - xu hướng “nóng bỏng” trong lĩnh vực CNTT, đang lôi cuốn cả doanh nghiệp trong lẫn ngoài ngành. Nền tảng dựa trên Internet (đám mây chính là biểu tượng mô tả Internet trong các lưu đồ), ý tưởng cốt lõi của công nghệ này có thể bạn đã biết đến qua những cái tên như điện toán tiện ích, điện toán theo nhu cầu hay phần mềm như DV - SaaS (Software as a Service)…

  Không phủ nhận những lợi ích kinh tế cũng như ứng dụng của ĐTĐM, nhưng việc chuyển sang mô hình mới cần có sự chuẩn bị nền tảng vững chắc và lộ trình phù hợp.

  Thật ra, ý tưởng tập hợp nguồn lực điện toán đã có… hơn nửa thế kỷ trước. Năm 1943, Thomas J Watson, chủ tịch IBM, đã dự báo về “thị trường toàn cầu với 5 máy tính” (ý ông nói đến máy tính lớn mà ngày nay gọi là máy chủ hay server). Khoảng 40 năm sau, vào thập niên 1980, John Gage, trưởng bộ phận nghiên cứu của Sun Microsystems cũng có ý tưởng vượt thời đại: “mạng là máy tính” (The Network is the Computer). Tiếc là hạ tầng thời đó chưa phát triển nên ý tưởng này không hiện thực được. Hiện nay người ta thường nhắc đến Elastic Compute Cloud (EC2) và Simple Storage Servive (S3) của Amazon hay AppExchange của Salesforce.com như những DV tiên phong ứng dụng ĐTĐM; dù rằng trước đó đã có nhiều DV dựa trên nền tảng Internet như Gmail hay MediaFire… “Điều thú vị với ĐTĐM, đó là nó đưa ra định nghĩa mới cho những thứ đã có. Ngành CNTT cũng giống như… thời trang”, Larry Ellison, giám đốc điều hành Oracle, từng nhận xét như vậy (nguồn: Cnet).

  Đó là cách đây 2 năm, giờ thì Oracle đã mua lại Sun Microsystems và cũng tham gia cuộc đua "lên mây" như nhiều công ty lớn nhỏ trong ngành CNTT. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm, ĐTĐM vẽ ra một con đường sáng - hứa hẹn lôi cuốn doanh nghiệp dốc hầu bao để chuyển sang mô hình điện toán mới hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn.

  Vì một viễn cảnh hứa hẹn, các đại gia như Google, IBM, Intel, Microsoft, HP, Cisco đều dồn sức đầu tư, xây dựng những máy chủ đồ sộ để hiện thực ĐTĐM, phát triển nhiều giải pháp trên Internet hấp dẫn. Các công ty nhỏ hơn như VMware, Akamai cũng nâng cấp hệ thống của mình đáp ứng ĐTĐM.

  Không chỉ phần cứng, xu hướng ĐTĐM tác động đến cả phần mềm. Từ những ứng dụng văn phòng như soạn thảo văn bản, bảng tính,… đến những ứng dụng nghiệp vụ như ERP, CRM… đều được đưa "lên mây".

  Vững chân?

  Lợi ích của ĐTĐM, đặc biệt là chi phí đầu tư và vận hành hệ thống thấp hấp dẫn với các công ty nhỏ mới khởi nghiệp, nhưng các CIO (giám đốc CNTT) từng trải hẳn khó an tâm khi đặt niềm tin "lên mây", nhất là phó thác những dữ liệu kinh doanh nhạy cảm hay ứng dụng nghiệp vụ then chốt. Những vụ lấy cắp dữ liệu hay đột nhập hệ thống xảy ra với những tổ chức tài chính lớn và cả những công ty tên tuổi trong lĩnh vực CNTT cho thấy vấn đề bảo mật vẫn chưa có lời giải an toàn. Một trong trở ngại lớn nhất với các mô hình ứng dụng trên Internet trước đây là đường truyền và băng thông dường như không còn là vấn đề nhờ những tiến bộ về công nghệ băng rộng và không dây. Tuy nhiên, những vụ “đứng” hệ thống của những công ty hàng đầu như Google, Amazon hay PayPal cho thấy yêu cầu “vận hành 24/7” chưa thể đảm bảo.

  Các nhà cung cấp giải pháp ĐTĐM hiện nay đang cố gắng tạo nên sự khác biệt để vươn lên vị trí dẫn đầu. Cuộc đua nào cũng có kẻ thắng người thua, rồi sẽ có một công ty nào đó thống trị ĐTĐM như IBM đã từng với mainframe vào thập niên 1960 hay Microsoft với máy tính cá nhân vào thập niên 1990. Liệu đầu tư cho ĐTĐM của doanh nghiệp có “đổ sông” do vấn đề “bất tương thích”?

  Các nhà cung cấp giải pháp CNTT háo hức đầu tư, còn doanh nghiệp ngoài ngành dường như vẫn đang nghe ngóng.

  Mười năm sau “dot-com”, một cuộc cách mạng công nghệ khác trên Internet đang hình thành!

  ID: B1009_64