• Thứ Năm, 16/12/2010 17:44 (GMT+7)

  Việt Nam ứng dụng hệ thống quản lý thuế của SAP

  Quốc Huy
  Ngày 15/12/2010, Tổng cục Thuế chính thức nghiệm thu hệ thống quản lý thuế thu nhập cá nhân do FPT phát triển dựa trên nền tảng giải pháp của SAP.

  Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) có hiệu lực từ 1/1/2009. Điều này đặt ra cho ngành thuế nhiều thách thức trong việc quản lý thuế TNCN bởi số lượng người nộp là rất lớn, có thể lên tới hơn 10 triệu. Chưa kể chính sách thuế TNCN mới cũng có nhiều phức tạp, nhiều cá nhân chưa hiểu rõ về việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế TNCN.

   

  Mục tiêu của Tổng cục Thuế là xây dựng một hệ thống quản lý thuế tích hợp, cho phép quản lý và lưu trữ tập trung thông tin quản lý thuế TNCN trên phạm vi toàn quốc đáp ứng các nghiệp vụ quản lý thuế TNCN như: đăng ký thuế, xử lý tờ khai, xử lý chừng từ, quản lý rủi ro về thu nợ...

   

  Sau gần 2 năm triển khai, FPT – đơn vị tổng thầu dự án đã chính thức bàn giao hệ thống quản lý thuế TNCN cho Tổng cục Thuế. Ngoài các nghiệp vụ quản lý được tin học hóa, hệ thống còn cung cấp các tính năng khác phục vụ cho công tác quản lý như đôn đốc kê khai; cung cấp sổ sách/báo cáo tổng hợp; quản lý biểu mẫu; quản lý danh mục; quản lý người sử dụng.

   

  Hệ thống cũng cung cấp các tiện ích hỗ trợ người nộp thuế tra cứu thông tin qua Internet.

   

  Hệ thống đã vận hành thí điểm tại Cục thuế Bắc Ninh, Bắc Giang và 4 chi cục thuế trực thuộc. Sau buổi nghiệm thu này, hệ thống sẽ được triển khai rộng khắp 63 tỉnh thành với 700 chi cục, có khả năng quản lý tới 15 triệu đối tượng nộp thuế.

   

  Nói về ý nghĩa của dự án, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, hệ thống giúp rút ngắn thời gian phục vụ người dân. Trước đây, có những hồ sơ phải hẹn 3 lần (mỗi lần 20 ngày) mà chưa cấp được mã số thuế. Nay, với hệ thống, mọi việc sẽ được giải quyết nhanh chóng. Theo ông Tuấn, thành công của dự án nằm ở 2 yếu tố: cải cách hành chính trên cơ sở ứng dụng CNTT; lựa chọn chiến lược phù hợp (chọn công nghệ mới nhất của thế giới, chỉnh sửa ở mức vừa phải cho phù hợp với đặc thù Việt Nam). Với hệ thống này, cũng theo ông Tuấn, lần đầu tiên chúng ta xây dựng được hệ thống kế toán thuế cho thuế TNCN. Từ trước đến nay, chúng ta chưa có chế độ kế toán thuế.