• Thứ Bảy, 25/12/2010 15:29 (GMT+7)

  iPad tìm chỗ đứng trong doanh nghiệp

  Huy Thắng
  Máy tính bảng iPad của Apple đã dễ dàng trở thành sản phẩm CNTT của năm, làm thay đổi bối cảnh điện toán và mở ra những cơ hội mới cho các công ty truyền thông cung cấp nội dung cho người dùng cá nhân.

  Nhưng liệu thiết bị này sẽ ảnh hưởng tương tự đối với CNTT trong doanh nghiệp  hay không?

  Theo các cuộc phỏng vấn với những cá nhân và doanh nghiệp đầu tiên sử dụng đánh giá máy tính bảng này, iPad đang được nhiều người dùng doanh nghiệp sử dụng để truy xuất email, lịch làm việc và tài liệu công ty, nhờ chất lượng màn hình, thời gian sử dụng pin lâu, trọng lượng nhẹ và dễ dùng.

  Ông Steve Shantz, CIO của Trans World Radio (TWR) đã bị thiết bị iPad gây ấn tượng khi đang quan sát một khách mời dự hội nghị và đánh giá cao thời gian sử dụng pin của iPad.

  Theo ông Shantz, thời gian sử dụng pin là một yếu tố quan trọng, khi ông phải ngồi lâu trên những chuyến bay quốc tế mà có thể làm việc 10 đến 11 tiếng là một lợi điểm rất lớn.

  Đối với vài người dùng, kích thước của iPad cũng rất thích hợp. Theo Peter Larsson, CIO của Skistar (công ty điều hành các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở Na Uy và Thụy Điển), người dùng có thể sử dụng iPad bất kỳ ở đâu ngoài bàn làm việc; trong khi đối với họ thì MTXT quá cồng kềnh và màn hình của smartphone lại quá nhỏ.

  Ông Larsson cho biết, chỉ có một vấn đề là iPad không thể dùng được khi nhiệt độ thấp, nhưng đây là vấn đề chung của các màn hình cảm ứng.

  Các viên chức điều hành CNTT đã được phỏng vấn đều đồng ý rằng, iPad không phải dành cho mọi người dùng, nhưng nó thích hợp nhất cho người dùng nào cần truy xuất nhiều nội dung như e-mail và tài liệu công ty của họ.

  Trước đây, Nasdaq OMX đã phát triển phần mềm cho iPad. Công ty này được Apple mời để phát triển một ứng dụng để kịp tung ra thiết bị. Họ đã phát triển một phiên bản QFolio cho iPad, cho phép người dùng theo dõi thị trường chứng khoán lên xuống như thế nào. Sau đó, bước tiếp theo dĩ nhiên là Nasdaq OMX nghiên cứu cách có thể dùng iPad trong nội bộ, theo ông Carl-Magnus Hallberg, Phó tổng giám đốc cao cấp phụ trách bộ phận Điều hành Dịch vụ CNTT Toàn cầu.

  Trong khi thử nghiệm chiếc máy tính bảng này, ông Hallberg kết luận rằng, ngoài công việc quản lý e-mail và đọc tài liệu, iPad cũng thích hợp cho việc ghi chú ở các cuộc họp. Bạn có thể dùng các ứng dụng có trong thiết bị để chuyển ghi chú thành một danh sách các việc phải làm, đây là việc bạn thường muốn làm sau phiên họp, theo ông Hallberg.

  Ông Hallberg không phải là người duy nhất nhận thấy iPad có thể giúp cắt giảm lượng giấy sử dụng trong văn phòng. Ông Karl Ageberg, CIO của Trường Đại học Lund cho biết, thay vì phải cho in hàng trăm trang giấy trước mỗi phiên họp, các thành viên HĐQT của trường có thể xem các tài liệu cần thiết trên iPad của họ. Sử dụng thiết bị theo cách này, bạn có thể sớm thu hồi lại chi phí mua iPad.

  Nhưng iPad không chỉ được dùng để đọc email và ghi chú. Trong các cửa hàng của công ty bán lẻ đồ gỗ Bolia ở Đan Mạch, thuận lợi lớn của việc sử dụng iPad là các nhân viên cửa hàng không còn phải ngồi dính chặt trước các máy tính nữa. Thí dụ, thủ tục mua một chiếc sofa khá phức tạp. Với chiếc iPad trong tay, nhân viên bán hàng không cần phải quay về chiếc máy tính mỗi lần khách hàng thắc mắc về giá của một kiểu nào đó. Tuy nhiên, do thiếu hỗ trợ Flash trên iPad, nhân viên bán hàng không thể dùng phần mềm mô phỏng của Bolia để cho khách hàng thấy chiếc sofa này sẽ trông như thế nào khi đặt trong phòng khách như họ có thể thực hiện trên máy tính để bàn có hỗ trợ Flash.

  Trước khi Bolia bắt đầu sử dụng iPad trong các cửa hàng của mình, công ty cũng e ngại về chi phí có thể phát sinh nếu các thiết bị này bị đánh cắp, rơi hay bị vỡ. Tuy nhiên, theo Giám đốc Điều hành Lars Lyse Hansen, chuyện này sau cùng cũng không phải là vấn đề. Để giảm thiểu nguy cơ iPad bị đánh cắp, công ty đang cho làm một túi đeo vai để nhân viên mang thiết bị khi không phục vụ khách hàng.

  Trong iPad có thể không có tính năng ĐTDĐ tích hợp sẵn, nhưng điều này không có nghĩa là nó không thể dùng làm điện thoại. TWR gần đây đã cho cài đặt hệ thống PBX nguồn mở của Asterisk tại các văn phòng của họ ở Cary, bang North Carolina (Mỹ) và ở Vienna (Áo). Nên khi ông Shantz đang ở nhà vào buổi sáng, nếu có một tin nhắn thoại trong tài khoản email của mình từ văn phòng ở Vienna, ông bật iPad lên, mở hệ thống truy cập từ xa VPN (Virtual Private Network) đến hệ thống công ty và dùng ứng dụng điện thoại qua mạng Bria VoIP quay số rồi nói chuyện với văn phòng ở Vienna trên thiết bị iPad.

  Để biến iPad thành một công cụ doanh nghiệp hiệu quả, chiếc máy tính bảng này phải được kết hợp với Windows và các sản phẩm máy chủ khác của Microsoft, trong đó có Sharepoint. Ông Shantz cho biết, TWR đang dùng SharePlus Pro của South Labs để kết nối tài liệu Sharepoint.

  Một cách khác để kết hợp iPad với môi trường Windows là dùng một ứng dụng từ xa hay ảo để hiển thị màn hình Windows trên iPad. Nasdaq OMX đang sử dụng phần mềm của Citrix và TWR đang sử dụng Jump Desktop để thực hiện việc này, nhưng không phải ai cũng cho rằng đó là ý kiến hay. Ông Ageberg cho biết, khi bạn bắt đầu dùng Windows trên iPad của mình thì bạn đã mất đi một trong những lợi điểm chính của thiết bị này, đó là tính dễ dùng.

  Cũng như đối với máy tính cá nhân, MTXT và smartphone, iPad cũng phải được quản lý và bảo mật. Nasdaq OMX đã tìm thấy một phần mềm quản lý cho phép bộ phận CNTT kiểm soát máy tính bảng này, gồm cả việc theo dõi các ứng dụng mà người dùng đã cài đặt, theo ông Hallberg. Vì lý do bảo mật, ông không tiết lộ đó là phần mềm nào.

  Theo CIO Michael Hedges của công ty trang thiết bị y khoa Medtronic, công ty này sẽ tung ra phần mềm kiểm soát nội dung trên các thiết bị, nên phần mềm này có thể đảm bảo độ bảo mật và phù hợp với quy định.

  Việc doanh nghiệp sử dụng iPad là một phần của khuynh hướng rộng hơn của các công ty đang cho phép nhân viên chọn sử dụng MTXT, smartphone hay máy tính bảng, bất kể HĐH nào. Theo ông Ageberg, hậu quả tiêu cực của việc không cho phép nhân viên tự chọn sản phẩm mà họ muốn sử dụng là không đáng có.

  Khuynh hướng trên cũng sẽ mở cửa cho các sản phẩm cạnh tranh. Thiết bị iPad đã bắt đầu bị cạnh tranh từ các máy tính bảng dùng HĐH Android được sản xuất ngày càng nhiều và các sản phẩm chạy các HĐH khác, gồm PlayBook sắp ra mắt của Research In Motion (RIM).

  Ông Hedges cho biết, Medtronic chưa biết chắc về các thiết bị, và sẽ dùng thiết bị nào tốt nhất cho công ty.

  Theo ông Hallberg, chừng nào các công ty còn có thể quản lý máy tính bảng chạy Android, họ vẫn sẽ cho phép nhân viên sử dụng các máy tính bảng đó.

  Từ khóa: Apple, Huy Thắng, iPad
  Nguồn: IDG News, 22/12/2010