• Chủ Nhật, 23/01/2011 14:04 (GMT+7)

    "Lợi” khi nhận thức đúng

    Hải Long
    Điện toán đám mây (ĐTĐM) không còn là xu hướng mà đang dần trở thành hiện thực tại Việt Nam. Chưa thể nói lên điều gì lớn lao, nhưng đó cũng là một mô hình mới. Vì là mô hình mới nên việc nhận thức rõ vấn đề là rất cần thiết.

    Đánh đồng ASP và SaaS?

    Có một vài so sánh cho rằng mô hình SaaS (Software as a service- Phần mềm như là dịch vụ) là hoàn toàn không có gì mới khi định nghĩa này có nhiều điểm tương đồng và được xuất phát từ những khái niệm của mô hình ASP (Application Service Provider- dịch vụ cung cấp ứng dụng) cách đây hơn chục năm. Hoàn toàn không sai nhưng là chưa đủ, chưa hoàn chỉnh và đôi lúc “tội nghiệp” cho những người đang ra sức phát triển mô hình SaaS.

    So sánh theo cách này chẳng khác nào so sánh một chiếc xe gắn máy đời cũ và đời mới. Có thể về bản chất là không có gì mới vì cả hai là phương tiện dùng di chuyển trên đường bộ, kết cấu hộp số cơ bản giống nhau, đều dùng bình xăng con, tốc độ không quá 200km/giờ… Ở khía cạnh nhà phát triển công nghệ, cách đặt vấn đề về SaaS và ASP như vậy sẽ gây hiểu nhầm dẫn đến phủ nhận những thành tựu công nghệ mới và cho rằng “ĐTĐM là một khái niệm không có gì mới”. Nhưng thực tế có rất nhiều điểm khác biệt lớn (xem bảng trong bài).

    Ở khía cạnh người dùng, chỉ cần có các yếu tố: chi phí thấp, tính linh hoạt cao, an toàn và mang lại lợi ích cho cộng đồng và điều này được thể hiện ở mô hình SaaS. Nói như vậy không có nghĩa là SaaS thích hợp cho tất cả đối tượng và cũng không phải tất cả phần mềm đều chuyển sang mô hình SaaS.

    Việt Nam đã sẵn sàng cho ĐTĐM?

    Không chỉ riêng ĐTĐM mà bất cứ loại hình dịch vụ DV nào khi mới khai sinh đều gặp những khó khăn, thách thức trong việc chứng minh khả năng đáp ứng và chất lượng cung cấp DV. Nhìn lại CNTT tại Việt Nam 10 năm qua sẽ thấy rõ vấn đề này. Chẳng hạn, DV hosting, từ việc đáp ứng những hoạt động hosting bình thường đến hình thành các trung tâm dữ liệu chuyên nghiệp; từ lúc Việt Nam chưa có tên trong ngành công nghiệp phần mềm đến trở thành quốc gia có khả năng cạnh tranh trong gia công phần mềm; từ các diễn đàn trao đổi sơ khai ban đầu đến sự bùng nổ nhanh chóng của các mạng xã hội; từ tư duy quản lý nhà nước “quản đến đâu, mở đến đó” đến “quản lý phải theo kịp yêu cầu phát triển”… Đó là cả một quá trình chứng minh và thuyết phục để tạo nên sự thay đổi ngày càng chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn và ĐTĐM – một khái niệm cung cấp DV CNTT mới cũng phải theo những dòng chảy đó.

    Nếu cho rằng hạ tầng kỹ thuật chưa sẵn sàng nên chưa thể phát triển ĐTĐM thì cần phải xem xét thêm. Đúng là công nghệ ngày nay đang định hướng và dẫn dắt người dùng nhưng thuyết phục người dùng không chỉ có công nghệ mà còn nhiều yếu tố như: kỹ năng bán hàng tiếp thị, mức độ cam kết DV, xây dựng niềm tin… Khi đã xây dựng được niềm tin KH thì hạ tầng bắt buộc phải chạy theo để đáp ứng nhu cầu. Tại Việt Nam, đã có một vài dự án liên quan đến mô hình cung cấp DV dùng chung theo hướng này trên nền tảng hạ tầng (IaaS/PaaS) do Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), Công ty cổ phần Công nghệ truyền thông Việt Nam (VNTT), và một số phần mềm DV (SaaS) do BKAV, QTSC Online, Starsoft, MISA… đầu tư triển khai. Vấn đề còn lại của bài toán cung cấp DV ĐTĐM chính là thời điểm nào phù hợp để “tung hàng” và “đưa mặt hàng nào” vào thị trường Việt Nam?

    Mô hình ĐTĐM đôi lúc bị một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tận dụng tối đa để khuếch trương sản phẩm của mình cho dù họ chưa đảm bảo các yếu tố kỹ thuật cũng như điều kiện cho hoạt động trên nền tảng ĐTĐM.

    Ý thức đảm ảo an toàn thông tin

    Ngoài ra, bảo mật và an toàn thông tin là một trong những vấn đề cốt lõi của DV ĐTĐM. Khi sử dụng DV ĐTĐM, người dùng phải ý thức và chuẩn bị vấn đề an toàn thông tin như lưu trữ thông tin ở đâu, kiểm soát việc truy cập như thế nào… Với nhà cung cấp DV, họ phải cam kết và chứng minh được những vấn đề này với KH. Đó là con đường duy nhất để tạo sự khác biệt trong môi trường ĐTĐM. Có thời gian chúng ta thấy các DN Việt Nam đã thể hiện quyết tâm đạt chứng chỉ quản lý chất lượng ISO và xem đó như là “giấy thông hành” để tạo niềm tin về chất lượng sản phẩm, DV mà DN cung cấp. Nhà cung cấp DV ĐTĐM cũng vậy. Các bộ tiêu chuẩn như ISO 27001, SAS là một trong những yếu tố mà người dùng cần phải cân nhắc khi lựa chọn nhà cung cấp DV. Chẳng hạn như Google, với bộ tiêu chuẩn SAS 70 type II, Google đảm bảo với người dùng các vấn đề cơ bản như an toàn thông tin, tính riêng tư, đảm bảo an ninh cho các trung tâm dữ liệu… kể cả việc đảm bảo an toàn trong quản trị, điều hành các DV của Google cung cấp cho KH.

    Ứng dụng những thành tựu công nghệ mà ĐTĐM là một trong những ví dụ sinh động và đầy hấp dẫn. Khi triển khai những mô hình DV như thế này không chỉ mang lại lợi ích cho người sử dụng mà còn giúp cho ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam thích ứng nhanh với xu thế thời cuộc. Qua đó có cơ hội bức phá mạnh mẽ, giảm dần sự phụ thuộc vào hoạt động gia công xuất khẩu phần mềm.

     

     
    Mô hình ASP
    Mô hình SaaS
    Phần mềm ứng dụng Chỉ dành cho một khách hàng (KH).
    Sản phẩm phần mềm được thiết kế riêng dành cho từng người dùng
    Dành cho nhiều KH.
    Sản phẩm phần mềm được có cùng đặc tính giống nhau cho nhiều người dùng
    Giá thành Giá thành cao do chỉ phụ thuộc vào một KH Giá thành cạnh tranh hơn do phục vụ nhiều KH
    Thời gian triển khai Mất thời gian trải qua nhiều công đoạn như khảo sát, thiết kế theo nhu cầu của KH Ngay lập tức khi KH trả phí
    Khả năng sử dụng Rất khó, mất thời gian cho hoạt động định hướng và đào tạo người dùng do sản phẩm được thiết kế riêng Dễ dàng, không mất nhiều thời gian và việc đào tạo có thể được thực hiện thông qua Internet cùng lúc cho nhiều người
    Tích hợp Tốn kém và mất thời gian Không tốn kém
    DV hỗ trợ (SLA) Mang tính độc quyền Là một phần trong quá trình cung cấp DV cho KH
    Tính thị trường Bị giới hạn KH Đa dạng KH
    Yêu cầu phần cứng Khó đáp ứng do một số phần mềm ứng dụng không được thiết kế trên nền tảng Internet Dễ dàng đáp ứng do tất cả các ứng dụng được thiết kế dựa trên giao diện webs và nền tảng Internet
     

    ID: B1009_66