• Chủ Nhật, 09/01/2011 12:01 (GMT+7)

  BitTorrent sẽ được dán mác trên thiết bị điện tử Đài Loan

  Mai Phương
  Ứng dụng chia sẻ tập tin BitTorrent có thể được “dán nhãn” trên các thiết bị máy tính và TV do Đài Loan sản xuất.

  Công ty BitTorrent chuyên cung cấp công nghệ để giúp chia sẻ tập tin trên Internet sẽ hợp tác với Viện nghiên cứu công nghệ Đài Loan để cấp chứng nhận cho những nhà sản xuất các thiết bị điện tử nào muốn đưa các ứng dụng chia sẻ tập tin vào trong sản phẩm của họ.

  Giao thức BitTorrent phổ biến với việc cho phép chia sẻ tập tin trên Internet qua mạng ngang hàng (P2P). Tốc độ tải của BitTorrent phụ thuộc vào số người tải một tập tin cùng thời điểm. Những nhà sản xuất máy tính PC, đầu đĩa DVD, TV của Đài Loan có thể dán nhãn trên sản phẩm được chứng nhận bởi BitTorrent, nghĩa là các nhà sản xuất sẽ hỗ trợ hay cài đặt sẵn ứng dụng của BitTorrent.

  Margaret Chen, Giám đốc Viện hợp tác quốc tế, cho biết biểu tượng chia sẻ tập tin như là một “giá trị gia tăng” trên các sản phẩm Đài Loan mà được biết đến là nơi sản sinh ra nhiều hãng sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng dành cho thị trường thế giới. Cũng tại sự kiện CES đang diễn ra, Viện nghiên cứu Đài Loan và công ty BitTorrent đã thỏa thuận hợp tác cùng nhau. BitTorrent cũng tỏ ý quan tâm đến việc cung cấp chứng nhận các sản phẩm đến các vùng, lãnh thổ khác.

  Viện nghiên cứu của Đài Loan cũng bắt đầu “vận động” các nhà sản xuất trong nước tham gia vào dự án dán nhãn BitTorrent trên các sản phẩm điện tử. Tuy nhiên, Viện nghiên cứu Đài Loan vẫn chưa đạt đến thỏa thuận về cách thức chi trả cho chuẩn và chứng nhận liên quan do BitTorrent cung cấp hay về thời gian dự án này sẽ mất bao lâu. Ngoài ra, các công ty điện tử Đài Loan cũng sẽ cài đặt công cụ quản lý bản quyền số (DRM-Digital rights management) nhằm chặn việc tải những bản nhạc, phim hay tài liệu vi phạm tác quyền từ chương trình BitTorrent.

  Từ khóa: BitTorrent
  Nguồn: NetworkWorld, 7/1/2011