• Thứ Năm, 10/02/2011 09:37 (GMT+7)

  Khi được tự in hóa đơn...

  Tân Khoa
  Theo Nghị định 51/2010/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính, kể từ 1/1/2011, các doanh nghiệp (DN) sẽ tự in hoặc sử dụng hóa đơn do họ đặt in để cung cấp cho khách hàng.

  Tổng cục Thuế cho biết, đối với những trường hợp giao dịch điện tử sẽ có hóa đơn điện tử và quy định riêng. Ông Cao Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tổng cục Thuế cho biết, điểm hạn chế nhất khi Nhà nước bao cấp hóa đơn là DN không được quyền chủ động mà phải thực hiện theo cơ chế xin - cho, số lượng được bán có hạn, khi dùng hết cũng không được mua ngay.

  Theo cơ chế mới, tùy theo nhu cầu sử dụng, DN có thể đặt in hóa đơn 5-10 năm mà không cần phải đăng ký với cơ quan thuế, chỉ khi nào hóa đơn được phát hành, DN mới phải thông báo với cơ quan thuế (1). Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ Người nộp thuế Cục Thuế TP.HCM cho biết, trường hợp thuộc đối tượng tự in hóa đơn thì DN phải chuẩn bị máy móc thiết bị, phần mềm đáp ứng các yêu cầu của cơ quan thuế: trong đó đặc biệt lưu ý phần mềm ứng dụng dùng để in hóa đơn phải đảm bảo yêu cầu về bảo mật bằng phân quyền cho người sử dụng (2).

  Trước đây, hiện tượng lập DN chỉ để bán hóa đơn đã xảy ra rất nhiều. Nay DN dược chủ động in hóa đơn thì phải làm thế nào để quản lý? Ông Nguyễn Văn Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính cho biết, đây cũng là mối lo chung của cơ quan quản lý nhà nước và các DN. Để ngăn chặn, điều kiện đầu tiên là phải có sự hợp tác chặt chẽ, đồng bộ giữa cơ quan quản lý Nhà nước và DN. Bản thân DN phải xây dựng và sử dụng hạ tầng CNTT tốt để tự mình có thể kiểm tra DN nào làm giả, làm nhái hóa đơn của mình.

  Các thông báo phát hành hóa đơn của các DN sẽ được cơ quan thuế tổng hợp đưa lên website của Tổng cục Thuế. Đây là nguồn thông tin chính thức về hóa đơn của DN trên toàn quốc để người mua hàng có thể tìm hiểu thực hư về đối tác của mình. Các hóa đơn tự in nếu không đăng ký phát hành cũng không có giá trị. Bên cạnh đó, tự bản thân mỗi DN phải nâng cao trách nhiệm của mình, lựa chọn đối tác in tin cậy, có kinh nghiệm trong in ấn, chống làm giả và cùng đối tác in lên bản thiết kế hóa đơn và thiết kế dấu hiệu phát hiện hóa đơn giả (3).

  1 Vn Economy 4/8/2010
  2 Tuổi Trẻ 4/10/2010
  3 Vn Express 11/9/2010
  4 TBKTSG Online 3/11/2010
  5 Diễn đàn Doanh nghiệp 8/10/2010
  6 Đầu Tư 20/10/2010

  Khách quan về chuyện này, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho biết, DN cần hiểu bất kỳ thuận lợi nào thì cũng đi kèm ác thách thức và nếu bản thân DN không quản lý tổt thì sẽ tạo cơ hội cho những hành vi gian lận do có sự cấu kết. Theo bà, DN trước mắt phải xác định mình thuộc đối tượng nào khi tự in hóa đơn và quản lý chặt trong toàn bộ quy trình từ khâu thiết kế cho đến thông báo phát hành và sử dụng. DN tự in hóa đơn và đủ điều kiện tự in hóa đơn cần xem năng lực mình đã quản lý hóa đơn tự in được chưa. Nói thẳng ra thì đó là quản lý con người vì hóa đơn cũng giống như tiền, quản lý hóa đơn thì phải chặt như quản lý nguồn tiền. Tuy nhiên, nếu cứ tiếp tục sợ gian lận để chưa tiến hành thì sẽ không bao giờ làm được. Trao quyền tự in hóa đơn thực tế là một bước tiến về mặt cơ chế quản lý nhà nước. Quan trọng là DN phải làm sao để người khác không sử dụng hóa đơn của mình (4).

  Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy cho việc áp dụng chính sách này chính là với các DN có quy mô nhỏ. Đại diện một DN cho biết, mỗi tháng họ chỉ xuất 5, 7 hóa đơn mà phải đầu tư máy móc, thiết bị đến hàng tỉ đồng là không hợp lý. Ông Phí Văn Tuấn - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, các DN này có thể đặt in để sử dụng trong vòng 1 - 2 năm. Bên cạnh đó, lượng hóa đơn đã mua chưa sử dụng (còn thừa) của năm 2010 vẫn có thể được sử dụng tiếp trong vòng 4 - 6 tháng…khi bước sang 2011 (5).

  Song, cũng cần đề cập là chính thực tế này cùng thực trạng ứng dụng CNTT còn hạn chế của cộng đồng DN nói chung lại là cơ hội cho các DN CNTT trong việc làm dịch vụ thuế trung gian (VAN). Ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Bkav Telecom cho biết, thông qua dịch vụ VAN, các DN sẽ rút ngắn được thời gian nộp thuế và được hưởng lợi nhờ dịch vụ này. Tuy nhiên khi đó, đơn vị nộp thuế sẽ phải trả một khoản phí cho DN VAN nhưng mức phí sẽ phải phù hợp. Giống như dịch vụ công chứng tư, các DN VAN sẽ góp phần giảm tải cho ngành thuế. Đây là xu hướng phát triển chung và các DN VAN sẽ có một thị trường khá tốt để hoạt động (6).
  Từ khóa: tự in hóa đơn
  ID: B1012_5