• Thứ Hai, 21/02/2011 15:16 (GMT+7)

  EPICOR quản trị tổng thể SME

  Quang Hải
  Các giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (DN) - ERP cho nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) cần có sự linh động trong quản lý, nhưng cũng phải duy trì độ ổn định trong quá trình sử dụng.

  Linh hoạt trong quản lý toàn diện

  Nếu không tính đến chi phí thì trở ngại tâm lý lớn nhất của DN muốn ứng dụng ERP là lo sợ thay đổi thói quen làm việc đã hình thành trong suốt giai đoạn phát triển. Các nhà cung cấp giải pháp lớn thường hay yêu cầu DN thay đổi toàn diện. Điển hình là triết lý triển khai Big Bang của SAP – DN cần cấu trúc lại toàn bộ chu trình vận hành (workflow) cho đúng với các hướng vận hành tốt nhất (best practices) mà nhà cung cấp đưa ra. Do bản chất cấu trúc cứng của giải pháp, DN có nhu cầu ứng dụng phải đạt đến một quy mô nhất định. DN đáp ứng được yêu cầu đó thường là DN lớn thuộc nhóm dẫn đầu thị trường (market leaders) cần chuẩn hóa tuyệt đối chu trình hoạt động.

  Với SME, họ cần giải pháp ERP linh hoạt trong khi mục tiêu vẫn là quản lý toàn diện. Một trong những giải pháp dạng này là EPICOR, với nền tảng kiến trúc hướng dịch vụ SOA (Service-Oriented Architecture).

  Kết nối lưới truền thống gây
  lãng phí giữa sever và client

  SOA tăng hiệu suất bằng 1 layer dịch
  vụ chủ động xử lý yêu cầu truy xuất

  Nền tảng SOA mà EPICOR sử dụng chia nhỏ toàn bộ workflow của DN và định nghĩa thành các đơn vị chức năng có thể được cấu trúc lại theo yêu cầu. Khả năng định nghĩa lại workflow và các chuẩn đánh giá hoạt động (Key Performance Indicator - KPI) sẽ giúp doanh nghiệp có thể tái cấu trúc hoạt động ở bất cứ thời điểm nào cho phù họp với sự thay đổi của môi trường kinh doanh. 

  SME có thể nhanh chóng đổi định hướng theo các công ty dẫn đầu thị trường, do vậy SME cần khả năng thay đổi linh động.

  Để tăng cạnh tranh, các SME cần sử dụng hầu như đầy đủ các tính năng của ERP như một công ty lớn. Tuy nhiên, chi phí triển khai giải pháp tổng thể hoàn chỉnh rất lớn, còn giải pháp nhỏ thường không cung cấp đủ tính năng cũng như khó mở rộng. Trong khi đó, EPICOR tập trung chính vào nhóm khách hàng SME, với các tính năng tương đối đầy đủ như nhóm giải pháp lớn nhưng có quy mô sử dụng nhỏ hơn. Đây là cách tiết kiệm cho doanh nghiệp xét trên hiệu suất đầu tư (Return on Investment – ROI).

  EPICOR tại Energizer

  Các thương hiệu của Energizer hiện đang có mặt tại hơn 160 quốc gia trên thế giới, với doanh thu hàng năm khoảng 4,3 tỷ đô la Mỹ. Để đồng nhất hoạt động toàn cầu, Energizer đã sử dụng song song hai giải pháp ERP thuộc hai quy mô khác nhau là SAP và EPICOR với tiêu chí lựa chọn tùy theo điều kiện thị trường của từng địa điểm. Bằng cách này, Energizer tiết kiệm hơn một nửa chi phí triển khai tại các chi nhánh sử dụng EPICOR – mà gần Việt Nam nhất là Energizer Thái Lan. Theo Randy Benz, CIO của Energizer, việc sử dụng song song này là không thể tránh khỏi, do “không thể áp dụng chính sách một quy mô ERP duy nhất trong điều kiện thị trường toàn cầu đa dạng như hiện nay”.

  Ngoài khả năng linh động tích hợp với hệ thống ERP của SAP, EPICOR còn tương thích với các sản phẩm Mircosoft đã được nội địa hóa mà các chi nhánh đang sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc nhân viên của Energizer không phải thay đổi nhiều thói quen làm việc và công ty không phải tốn thêm chi phí và thời gian hiệu chỉnh khi triển khai tại từng địa điểm. “Chúng tôi muốn tránh tình trạng chi phí triển khai cao gấp 10 lần chi phí bản quyền như thường thấy ở ERP dành cho DN lớn”, ông Randy Benz cho biết.

  Cũng liên quan đến quy mô sử dụng, chi phí bản quyền (license) ERP sẽ được tính trên số người sử dụng giải pháp. Trong việc tính phí bản quyền ERP, có hai cách định nghĩa người dùng: Người dùng được xác định cụ thể (named-user) - thường và người dùng tạm theo thời điểm (concurrent user). Cách tính license trên named-user -DN trả phí để lập tài khoản riêng cho mỗi cá nhân truy cập vào hệ thống ERP của công ty thường thấy ở các nhà cung cấp giải pháp lớn.

  Trong khi đó, các giải pháp dành cho SME như EPICOR thường chọn cách tính phí theo concurrent user. DN chỉ phải trả phí để đạt được một số lượng truy cập tối đa nhất định tại một thời điểm ở từng đầu mối truy cập và không cần xác định cụ thể từng cá nhân truy cập.

  ERP trọn gói

  Hiện nay có nhiều nhà cung cấp giải pháp quản trị tổng thể cho SME bằng cách tổng hợp nhiều giải pháp nhỏ lại thành một gói giải pháp. Cách làm này giúp tiết kiệm chi phí phát triển giải pháp, qua đó giúp giảm giá thành. Sự đa dạng nguồn gốc cũng giúp DN ứng dụng có điều kiện tiếp cận với nhiều best practice khác nhau. Tuy nhiên, điểm yếu nhất của cách làm này là thiếu đồng nhất trong cập nhật tính năng mới, hoặc thậm chí có tính năng đã bị ngưng cập nhật từ phía nhà sản xuất gốc. Điều này khiến cho nhà cung cấp lẫn đơn vị ứng dụng rơi vào thế bị động, đặc biệt với các dự án ERP 3-5 năm.

  Các giải pháp ERP trọn gói (end-to-end) được phát triển bởi một nhà cung cấp duy nhất sẽ giúp DN chủ động hơn trong quan hệ với nhà cung cấp, có được sự cam kết phát triển tính năng và nâng cấp giải pháp. EPICOR là một giải pháp end-to-end và dùng best practice của các SME nước ngoài, có một số sửa đổi như Việt hóa ngôn ngữ và chuyển từ hệ thống kế toán quốc tế (IAS) sang hệ thống kế toán Việt Nam (VAS). Hiện nay, EPICOR đã được ứng dụng tại các chi nhánh toàn cầu của Energizer cũng như tại nhiều DN nước ngoài khác. Tại Việt Nam, các công ty Bia Sài Gòn và Lê Bảo Minh hiện đang ứng dụng EPICOR.

  Dự Án ERP Triển Khai
  ở Mekophar đã nghiệm thu giải pháp

  Mekopha đơn vị sản xuất kinh doanh dược phẩm hàng đầu Việt Nam đã chọn giải pháp B4Ui ngành dược của SS4U triển khai trong tháng 9/2010.Ngoài các yêu cầu quản lý bình thường,dự án còn giải quyết các đặc thù của ngành : bán hàng ở các chi nhánh,các cửa hàng,đặt hàng qua mạng,quản lý chất lượng,hồ sơ lô và quản lý sản xuất theo chuẩn WHO GMP.

  Sau gần 2 tháng triển khai,ngày 19/11/2010 vừa qua đã nghiệm thu giải pháp và hệ thống danh mục phiếu in,báo cáo.Mekophar sẽ đưa B4Ui vào ứng dụng vào đầu năm 2011.

  Theo Ông Thẩm Văn Hương-CEO của SS4U,tư vấn chính dự án: Mekophar là doanh nghiệp có quy mô rất lớn,yêu cầu quản lý phức tạp và có đầy đủ các đặc thù của ngành hóa dược.Tuy nhiên do giải pháp B4Ui đã xây dựng chuyên sâu cho ngành dược và đã triển khai thành công ở nhiều doanh nghiệp dược có quy mô lớn như Bidiphar,Cagipharm,..nên rất thuận lợi khi triển khai cho Mekophar.Hiện SS4U có 8 dự án ERP ngành dược phẩm triển khai phân hệ sản xuất.

   

  Từ khóa: dự án ERP, SME
  ID: B1012_52