• Chủ Nhật, 13/02/2011 12:30 (GMT+7)

  Microsoft và Nokia hợp tác cho smartphone tương lai

  Huy Thắng
  Hôm 11/2/2011, Microsoft và Nokia tuyên bố hợp tác với nhau nhằm cạnh tranh hiệu quả với Apple và Google để chiếm ưu thế trong lĩnh vực smartphone.

  Nokia cho biết sẽ xây dựng các smartphone cao cấp chạy trên nền HĐH Windows Phone 7 của hãng phần mềm khổng lồ Microsoft.

  Tin này được tung ra chỉ vài ngày sau khi CEO của Nokia đã thừa nhận bị thất thế đối với HĐH iOS của Apple và Android của Google. Hãng ĐTDĐ hàng đầu của thế giới này đã tiết lộ một chiến lược mới nhằm trở lại vị trí huy hoàng trong ngành smartphone trước đây của mình.

  Stephen Elop, nguyên viên chức điều hành của Microsoft, đã xuất hiện tại London (Anh) cùng với Steve Ballmer, CEO của Microsoft, cho biết rằng Nokia đang ở một thời điểm khó khăn, họ nhất thiết cần phải thay đổi nhiều để phát triển.

  Ông Elop cho biết, có quá nhiều hãng sản xuất điện thoại dùng Android cho các thiết bị chủ yếu của họ (như Motorola, Samsung, LG, HTC), nên Nokia không thể tạo nên nét khác biệt với các dịch vụ của họ. Trong hơn một năm qua, đã có tin đồn Nokia sẽ dùng Android cho smartphone của họ, thay cho HĐH Symbian đã quá già cỗi, hay HĐH MeeGo đã bị phát triển chậm trong liên doanh với Intel. Nokia đã nhiều lần bác bỏ những tin đồn này.

  Nokia cho biết, sẽ dùng Windows Phone làm “chiến lược smartphone chính yếu” của họ, với hy vọng sẽ mang Windows Phone đến các tầm giá, các thị phần và các địa phương rộng lớn hơn. Nokia và Microsoft cũng sẽ hợp tác tiếp thị các thiết bị mới, trong khi công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft sẽ hỗ trợ các dịch vụ tìm kiếm của Nokia.

  Nokia cũng sẽ tích hợp phần mềm Maps của họ với các dịch vụ bản đồ của Microsoft. Maps sẽ được tích hợp với công cụ tìm kiếm Bing và nền tảng quảng cáo adCenter của Microsoft. Nokia sẽ khai thác các hợp đồng mạng có phí rộng lớn của mình để cho phép mua dịch vụ Nokia Windows Phone ở các nước có ít người sử dụng thẻ tín dụng. Cửa hàng ứng dụng của Nokia cũng sẽ được sáp nhập với cửa hàng ứng dụng của Microsoft.

  Nokia không cho biết cụ thể khi nào smartphone chạy Windows Phone 7 đầu tiên của họ được bán ra; hãng chỉ cho biết sẽ cung cấp thêm thông tin trong vài tuần nữa. Trong khi đó, các hãng HTC, Samsung, LG và Dell đã bán ra thiết bị chạy HĐH Windows Phone 7.

  Nokia cũng cho biết, việc hợp tác với Intel về HĐH MeeGo sẽ là một dự án nguồn mở dài hạn, hay nói một cách khác, sẽ là một dự án kém quan trọng hơn (có lẽ nhằm phát triển một phiên bản cho máy tính bảng), cùng với Symbian, sẽ được sử dụng trên các điện thoại Nokia tầm trung.

  Một thay đổi lớn khác là Nokia sẽ cải tổ lại các ban ngành của họ, trong một cấu trúc mới, thành 2 đơn vị kinh doanh riêng biệt: Thiết bị Thông minh (Smart Devices) và ĐTDĐ (Mobile Phones). Ngành Thiết bị Thông minh sẽ gồm các thiết bị Windows Phone, Symbian và MeeGo; trong khi ngành ĐTDĐ sẽ tập trung vào các điện thoại thông thường bình dân của Nokia. Chẳng ngạc nhiên gì khi hãng thông tấn Reuters đưa tin rằng Nokia sẽ cắt giảm một số nhân sự đáng kể ở Phần Lan và các nơi khác.

  Nguồn: PCWorld Mỹ, 11/2/2011