• Thứ Hai, 14/03/2011 08:38 (GMT+7)

  Vốn đầu tư sẽ chảy về đâu?

  Song Hà
  “Chính phủ sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư ở 4 nhóm đầu tư trong lĩnh vực CNTT - Truyền thông (TT) là: Đào tạo nguồn nhân lực, Khu CNTT tập trung, Nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, Phát triển thị trường viễn thông”, theo đề án Đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT.


  Nhiều cơ hội cho nhà đầu tư

  Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Trần Đức Lai, Đề án Đưa Việt Nam thành nước mạnh về CNTT-TT đã khẳng định quyết tâm phát triển mạnh CNTT-TT trong 10 năm tới của Chính phủ và cũng tạo ra nhiều cơ hội đầu tư cho các tập đoàn, doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước.

  Trong đó, đào tạo nguồn nhân lực là lĩnh vực ưu tiên khuyến khích đầu tư, được Nhà nước đặc biệt quan tâm ưu đãi nên sẽ trở thành thị trường tiềm năng. Kế đến là nhóm đầu tư vào các khu CNTT tập trung. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng, triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh và nghiên cứu trong khu CNTT tập trung. Dự kiến, từ nay đến năm 2020 Việt Nam sẽ có 15 khu CNTT tập trung.

  Nhóm đầu tư thứ ba là nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới. Các nhà đầu tư tham gia xây dựng, phát triển các phòng thí nghiệm trọng điểm để tạo ra các sản phẩm mới trước khi đưa vào sản xuất thương mại.
  Nhóm thứ tư là phát triển thị trường viễn thông từ xây dựng, phát triển hạ tầng băng rộng cho đến cung cấp các dịch vụ mới, dịch vụ giá trị gia tăng trên nền băng rộng...

  Thương mại điện tử sẽ sôi động?

  Chia sẻ với TGVT B, ông Nguyễn Bảo Hoàng, Tổng Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Venture Việt Nam (IDGVV) cho biết, trong vòng 3-5 năm tới, IDGVV sẽ tiếp tục giải ngân khoảng 30 triệu USD, tức 20% giá trị gói quỹ đầu tư thứ hai tại Việt Nam (gồm 150 triệu USD, trong đó gói 1 là 100 triệu USD) vào các công ty trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT). Ngoài ra, IDGVV còn dự kiến đầu tư vào các công ty cung cấp hạ tầng cho TMĐT như kho vận và quản lý chuỗi cung ứng, với số vốn tương đương vốn đầu tư vào các công ty TMĐT.

  Thảo luận về tiềm năng đầu tư tại Việt Nam ở Hội nghị Thương mại Công nghệ 2010, ngày 11 - 14/10/2010, TP.HCM
  Với tầm nhìn xa về triển vọng phát triển TMĐT tại Việt Nam, từ năm 2004 đến nay quỹ này đã đầu tư vào bảy công ty TMĐT với khoảng 15 triệu USD. Ông Hoàng cũng dự đoán sắp tới các sản phẩm nhỏ gọn, có thể đóng gói và có giá trị vừa phải hoặc cao như máy tính điện thoại di động, quần áo, giày dép... sẽ là những sản phẩm được mua bán rất nhiều qua mạng.
   
  Ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn VNG cho rằng, mô hình “Groupon” (từng rất thành công ở Mỹ và đang được “sinh sản vô tính” tại nhiều nước trên thế giới) sẽ là mô hình hoạt động TMĐT được đầu tư rất nhiều vào năm 2011 tại Việt Nam. Được biết, nhommua.com do Tập đoàn Rebate Networks hợp tác với công ty Địa Điểm đầu tư theo mô hình này cũng vừa hoạt động gần đây. Sắp tới, nhommua.com dự kiến sẽ mở rộng thị trường hoạt động ra các thành phố lớn ngoài TPHCM. Ngoài ra, nhiều DN khác cũng đang có kế hoạch đầu tư vào mô hình TMĐT này.

  Có ý kiến cho rằng, sắp tới vốn đầu tư sẽ đổ nhiều vào phát triển TMĐT trên điện thoại di động (ĐTDĐ), vì số lượng người sử dụng ĐTDĐ ở Việt Nam nhiều hơn hẳn Internet (140 triệu thuê bao ĐTDĐ, 26 triệu người dùng Internet). Tuy nhiên theo ông Thân Trọng Phúc, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư DFJ VinaCaptial: “Xu hướng phát triển của TMĐT trên ĐTDĐ có lẽ sẽ đi sau TMĐT trên Internet, vì các nhà cung cấp dịch vụ vẫn tập trung phát triển TMĐT trên Internet trước. Trên thế giới rất nhiều nước đã phát triển thành công TMĐT trên Internet, nhưng TMĐT trên ĐTDĐ thì mới chỉ phát triển ở một số nước mà thôi”. Cũng theo ông Phúc, tại Việt Nam, DFJ VinaCapital cũng đã đầu tư vào cả hai lĩnh vực này với khoảng 20 triệu USD tức 2/3 tổng giá trị quỹ, nên sắp tới quỹ sẽ tập trung vào các lĩnh vực CNTT khác như phần mềm....

  Sắp tới, các sản phẩm nhỏ gọn, có thể đóng gói và có giá trị vừa phải hoặc cao như máy tính điện thoại di động, quần áo, giày dép... sẽ là những sản phẩm được mua bán rất nhiều qua mạng”

  Ông Nguyễn Bảo Hoàng.

  Nhiều đại diện của các quỹ đầu tư quốc tế, các nhà đầu tư Việt kiều Mỹ, Pháp và một số quỹ của các công ty chứng khoán trong nước (SSI, Sacombank SB)... cũng chứng tỏ mối quan tâm về cơ hội đầu tư tại thị trường Việt Nam. Tiêu chí đầu tư khác nhau của các quỹ cũng tạo nên bức tranh sinh động của thị trường, cho thấy việc kết nối cung-cầu với nhau không dễ dàng.

  Ông Deepak Natarajan, Giám đốc Quỹ Intel Capital khu vực ASEAN và Thái Bình Dương cho biết, dù đã sang Việt Nam tới 16 lần trong vòng hai năm, ông vẫn chưa tìm được công ty để hợp tác đầu tư, mặc dù quỹ không giới hạn về số vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam. Ông Natarajan lý giải, ngoài những yêu cầu đối tác đáp ứng tiêu chí đầu tư như cơ hội tiếp thị lớn, lợi thế kinh doanh độc đáo, đội ngũ quản trị tốt, thì doanh thu của đối tác phải đạt trên 5 triệu USD/năm.

  ID: B1011_46