• Thứ Hai, 14/03/2011 09:58 (GMT+7)

  Chữ ký số nội hay ngoại?

  Chí Thịnh - Quỳnh Anh
  Tập đoàn Intel Việt Nam vừa được hưởng đặc cách – sử dụng chữ ký số (CKS) của tổ chức VeriSign (Mỹ) cung cấp. Chữ ký này chỉ được dùng khi Intel thực hiện khai báo hải quan điện tử.

  Doanh nghiệp lo ngại!

  Cuối tháng 3/2010, Intel Việt Nam đã gởi Tổng cục Hải quan văn bản đề nghị cho Intel và các đại lý khai báo hải quan của công ty này sử dụng chứng thư số do VeriSign xác thực trong hoạt động khai báo hải quan điện tử. Tổng cục Hải quan đã đề xuất với Bộ Tài chính và Bộ TTTT.

  Tại hội thảo “Xây dựng hệ thống xác thực điện tử phục vụ triển khai dịch vụ công trực tuyến và cải cách hành chính” do Bộ TTTT tổ chức vào giữa năm 2010, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CKS đã lo ngại. Họ sợ rằng việc dịch vụ chứng thực của VeriSign thâm nhập vào Việt Nam sẽ gây bất lợi cho thị trường CKS non trẻ của Việt Nam.

  Theo tinh thần Nghị định 26/2007/NĐ-CP (quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về CKS và dịch vụ chứng thực số) chưa cho phép các doanh nghiệp sử dụng CKS và chứng thư số do các tổ chức nước ngoài cung cấp để thực hiện các giao dịch hải quan điện tử và thuế điện tử tại Việt Nam.

  Tuy nhiên, theo ông Trần Nguyên Vũ, Phó cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính - Bộ Tài chính, việc có nhiều nhà đầu tư nước ngoài có đề nghị như Intel Việt Nam sẽ không ảnh hưởng nhiều tới việc cung cấp dịch vụ chứng thư số và CKS của doanh nghiệp Việt Nam.

  Phải dùng CKS Việt Nam?

  Tại hội thảo Security World 2010 diễn ra tại Hà Nội vào đầu năm nay, bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó Vụ trưởng Vụ Viễn thông, Bộ TTTT khẳng định, hiện nay toàn cầu chưa có một hiệp ước chung về giá trị của CKS, các quốc gia thường tự thỏa hiệp với nhau. “Nếu trong trường hợp chưa có hiệp ước nào về CKS giữa hai quốc gia thì phải dùng CKS của Việt Nam”, bà Mơ cho biết.

  Ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc BKIS Telecom nhấn mạnh: Ở các quốc gia mà dịch vụ chứng thực CKS đã phát triển như Singapore, Đài Loan, Malaysia…, họ đều có quy định rất rõ ràng về vấn đề công nhận tính hợp pháp của CKS nước ngoài. Nghĩa là phải có sự cam kết bằng hiệp ước cụ thể giữa các quốc gia. Trong khi đó, Việt Nam và Mỹ lại chưa có thỏa thuận về việc công nhận CKS.

  Vướng mắc ở chỗ Intel Việt Nam chỉ sử dụng duy nhất CKS được cung cấp từ Verisign mà tổ chức này chưa được Bộ TTTT cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực CKS công cộng tại Việt Nam. Hiện tại, Verisign chỉ cung cấp chứng chỉ số (digital certificate) cho các doanh nghiệp dùng để xác thực trên các trang web và một số giao dịch trực tuyến… Nếu sử dụng CKS của Verisign để thực hiện thủ tục hải quan điện tử thì không đúng theo các quy định hiện hành. Và nếu không sử dụng CKS trên thì sẽ gây trở ngại cho doanh nghiệp. Vì thế, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đã có quyết định đặc cách nói trên và Intel chỉ được dùng CKS này trong khai báo hải quan điện tử.

  Khó kinh doanh CKS

  Theo ông Đào Đình Khả, Giám đốc Trung Tâm Chứng thực CKS Quốc gia, việc triển khai CKS hiện đang gặp phải một số vấn đề cần giải quyết sớm: Nghị định 26 quy định rõ về việc đăng ký cung cấp dịch vụ CKS, được nhà nước hỗ trợ hoạt động… Nhưng trong thực tế, có DN rất khó khăn trong việc đi xin giấy phép đăng ký kinh doanh. Các DN không thể thuyết phục Sở Kế hoạch - Đầu tư (KHĐT) công nhận cung cấp dịch vụ này.

  Sở KHĐT cứ chiếu theo danh sách liệt kê một số loại hình cung cấp dịch vụ và không thấy dịch vụ CKS nên họ không chấp nhận. Chỉ người dân, doanh nghiệp và một số cơ quan Nhà nước trực tiếp làm CKS hiểu. Còn nhiều cán bộ nhà nước không hiểu rõ về loại hình dịch vụ này và “vô tình” trở thành rào cản cho sự phát triển CKS!

  Ngoài khó khăn trong việc công nhận CKS là một loại hình dịch vụ, thì việc quy định đóng bảo hiểm 5 tỷ đồng đối với các DN khi xin phép cung cấp dịch vụ CKS để thực hiện một số công việc: Ví dụ, chuyển công tác quản lý các giao dịch, các chứng thư số sang một đơn vị khác… đến nay không còn phù hợp.

  Số tiền 5 tỷ đồng bảo hiểm rủi ro cho các giao dịch ở thời điểm 2006 có thể đủ. Nhưng với giá trị hiện tại thì khi có một vấn đề nảy sinh, một DN khi dừng hoạt động cần triển khai chứng thư số, chuyển chứng thư số đó sang cho một công ty khác thì số tiền này không thể đảm bảo hết…

  Công nghệ CKS đòi hỏi đầu tư phần cứng và phần mềm cao, nên khi triển khai phải làm sao để người dùng, DN cảm thấy chấp nhận được về giá cả và hiệu quả của nó đem lại là vấn đề cần tính toán kỹ.

  Một vấn đề quan trọng khác là tính linh hoạt, phù hợp của CKS Việt Nam với xu thế quốc tế. Làm sao để các CA (nhà cung cấp dịch vụ CKS) trong nước được thế giới công nhận cũng như ngược lại, trong trường hợp cần thiết các CA quốc tế cũng được Việt Nam chấp nhận. Nhưng đồng thời phải đảm bảo để các CA Việt Nam hoạt động tốt, không mất đi cơ hội trên “sân nhà”.

  Bài viết có sử dụng tư liệu trích từ các báo Đầu tư Điện tử, Tài chính Điện tử, ICT News (thuộc báo Bưu điện Việt Nam) trong tháng 10/2010.  
  ID: B1011_8