• Thứ Hai, 14/03/2011 09:59 (GMT+7)

  Công nghiệp Điện tử - CNTT: Hướng đi R&D

  Việt Dũng
  R&D (nghiên cứu và phát triển) cần là hướng đi của nền Công nghiệp Điện tử - CNTT, bao gồm nghiên cứu phát triển kiểu dáng, giải pháp ứng dụng, chip điện tử chuyên dụng, thiết kế vi mạch, sản phẩm nhúng…

  Doanh thu máy tính thương hiệu Việt năm 2009 là 200 triệu USD, chiếm 3% thị trường CNTT - quá nhỏ so với tiềm năng. Nếu các địa phương thực hiện triệt để Thông tư 42/2009/TT - BTTTT của Bộ TTTT về sử dụng ngân sách khi trang bị CNTT (mua hàng trong nước) thì giá trị này sẽ tăng đáng kể. Giá trị gia tăng tại Việt Nam trên doanh thu đó là gần 50 triệu USD thì không hề nhỏ”, ông Phạm Thiện Nghệ.
  Câu lạc bộ phóng viên CNTT-VT (HIPC) thuộc Hội Nhà báo TP.HCM đã phối hợp với Hội đồng phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức tọa đàm “Công nghệ thông tin: Hội nhập từ chất lượng” vào ngày 14/10/2010 tại TP.HCM. Tại tọa đàm, ông Phạm Thiện Nghệ, Phó chủ tịch Hiệp hội Điện tử Việt Nam, Tổng Thư ký Hội tin học TP.HCM nhận định: “Chúng ta cần có cái nhìn khách quan về bản chất của công nghiệp Điện tử - CNTT theo “thế giới phẳng”, nơi sản xuất phần cứng không có nghĩa là làm tất cả các khâu cho ra sản phẩm hoàn chỉnh, mà theo sự phân công quốc tế”.

  Theo ông Nghệ, trên thế giới, với các loại hàng hóa nhập khẩu, ngoài hàng rào kỹ thuật còn có các rào cản phi kỹ thuật như chính sách tuyển dụng người lao động sở tại; tác động của hoạt động sản xuất đối với môi trường... Ông Nghệ kiến nghị Nhà nước cần mau chóng đặt ra những hàng rào phi kỹ thuật thích hợp như tỷ lệ % trên doanh số nhập khẩu đóng góp cho quỹ R&D, quỹ đào tạo, y tế... để hỗ trợ các DN phần cứng trong nước và giữ nghiêm quy định “dự án sử dụng ngân sách ưu tiên mua hàng sản xuất trong nước”.

  ông ty Cổ phần Điện tử Tân Bình (VTB) là một trong số ít DN điện tử - CNTT Việt Nam có thâm niên còn tồn tại và phát triển đến nay. Ông Ngô Văn Vị, Tổng giám đốc VTB nói, chỉ so với các nước lân cận, công nghiệp điện tử Việt Nam rất yếu. Các DN phần cứng của Việt Nam hiện vẫn gặp nhiều khó khăn. “Từ 20 năm trước, chúng ta đã trăn trở với chính sách phát triển công nghiệp điện tử. Khi kêu gọi đầu tư nước ngoài vào công nghiệp lắp ráp, chính sách nội địa hoá đã không thành công do: Định nghĩa nội địa hoá và cách tính nội địa hoá không chuẩn, các DN kể cả FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) lẫn trong nước đều không tuân thủ. Có DN khai đã nội địa hoá đến 65% nhưng thực sự thì chỉ nội địa hoá được cỡ 10%, chủ yếu là bao bì”, ông Vị nhận định.

  “Công nghiệp điện tử - tin học Việt Nam muốn phát triển bền vững phải chú trọng công tác R&D. Nhà nước phải có những chính sách đúng nhằm phát triển năng lực của các DN”, ông Ngô Văn Vị.
  Trong khi đó, chính sách khuyến khích công nghiệp phụ trợ và nội địa hóa không có, các DN cả trong và ngoài nước đều không đầu tư vào công nghiệp phụ trợ. Các DN điện tử Việt Nam “rơi rụng” dần, chỉ còn một số DN tồn tại lại chủ yếu làm thương mại, dịch vụ, số DN sản xuất xuất khẩu rất ít - chủ yếu gia công.

  Để phát triển công nghiệp điện tử, theo ông Vị, phải đẩy mạnh R&D. Tuy nhiên, các DN chưa đầu tư được bao nhiêu vào R&D. Việc liên kết DN với các viện, trường yếu nên chưa thể có sản phẩm chiều sâu. Hiện thật khó chỉ ra các DN trong nước sản xuất khuôn mẫu chất lượng do công nghiệp phụ trợ không được phát triển. Một số DN FDI làm được khuôn mẫu như ASRock, Foxcon… nhưng để xuất khẩu; muốn mua của họ phải mở LC (tín dụng thư) tận Đài Loan… Năng lực của DN phần cứng Việt Nam còn yếu, vốn đầu tư công nghệ quá ít. Các DN đã cổ phần hóa thì chịu đủ thứ áp lực nên rất khó đầu tư để có sản phẩm tốt (mất nhiều thời gian).
  ID: B1011_12