• Thứ Tư, 02/03/2011 09:10 (GMT+7)

  Giải pháp Fuji Cocktail ERP: Quản lý bán hàng theo phong cách Nhật

  Quang Hải
  Giải pháp Fuji Cocktail ERP có nhiều điểm chung về văn hóa và phong cách kinh doanh với doanh nghiệp (DN) Việt Nam, bên cạnh đó lại tập hợp những ưu điểm của phong cách bán hàng Nhật Bản.

  ERP quen thuộc tại Nhật Bản

  Fuji Cocktail là một giải pháp hoạch định nguồn lực DN (ERP) được thiết kế riêng cho nhóm DN có thu nhập hàng năm dưới 100 triệu USD. Trong phân khúc này, phiên bản tại Nhật của Fuji Cocktail là Super Cocktail có thị phần lớn nhất tại Nhật Bản từ năm 2004 đến 2009, với lượng khách hàng hiện trên 3500 DN (theo công ty Fujinet, nhà triển khai Fujinet Cocktail tại Việt Nam)

  Super Cocktail chiếm được thị phần lớn tại Nhật Bản do được xây dựng từ yêu cầu quản lý nghiệp vụ bán hàng và quản lý kho, không phải phát triển từ chức năng kế toán. Giải pháp này tập trung nhiều vào quản lý item (danh điểm) ở nhiều cấp độ: Nguyên vật liệu, linh kiện, thậm chí thành phẩm. Do sử dụng mô hình quản lý item từ đầu vào nên giải pháp này cho phép thực hiện truy nguyên nguồn gốc lý lịch sản phẩm, từ đó DN có thể tiến hành khoanh vùng và thu hồi lô hàng có phát sinh vấn đề, giải quyết hậu quả cho khách hàng.

  Nội địa hóa” giá tại VN

  Giá của Fuji Cocktail đã được điều chỉnh lại cho phù hợp với khả năng đầu tư vào CNTT thực tế của DN Việt Nam. Ưu thế giá của Fuji Cocktail so với một số giải pháp nước ngoài khác tại VN một phần cũng xuất phát từ việc công ty tư vấn triển khai Fujinet chính là đơn vị gia công phần lõi của giải pháp này trong 6 năm cho đối tác chủ quản Uchida Yoko tại Nhật Bản. Do nắm rõ cấu trúc giải pháp, chi phí nội địa hóa và thời gian tối ưu giảm đi khá nhiều.

  Theo ước tính của Fujinet, giá trọn gói của Fuji Cocktail tại VN vào khoảng 20.000 - 100.000 USD, tùy số lượng người dùng (user) và số phân hệ (module) triển khai. Ví dụ: Với 10 máy tính sử dụng, trọn gói phí bản quyền (license), phí tối ưu (Customize) và phí tư vấn triển khai sẽ vào khoảng 40.000 đến 60.000 USD (800 triệu - 1,2 tỉ đồng). Trường hợp 20 máy sẽ có mức giá 60.000 – 80.000 USD (1,2 tỉ - 1,6 tỉ đồng).

  Nhóm ngành đang có tiềm năng ứng dụng Fuji Cocktail nhất tại VN là nhóm ngành chế biến thực phẩm, và nhóm phân phối linh kiện điện tử - máy tính.

  Nhằm tiết kiệm chi phí cho DN triển khai giải pháp, Fuji Cocktail cũng áp dụng cách tính phí bản quyền theo số người dùng đồng thời (Concurrent User), tiết kiệm hơn so với cách tính theo số người dùng định danh (Named User). Nếu DN yêu cầu số lượng máy tính cài phần mềm giải pháp nhiều hơn số người dùng đồng thời đã mua bản quyền thì mỗi máy thêm sẽ được tính phí bằng khoảng 1/3 so với mức giá mua một bản quyền phần mềm.

  Uchida Yoko đã đưa ra một hệ thống công cụ (Tools) để phát triển thêm và bảo trì giải pháp. Khi phát triển giải pháp, nhân viên không thể lập trình trực tiếp vào mã nguồn, mà phải thông qua công cụ này, từ đó đảm bảo tính đồng nhất – dễ chỉnh sửa và bảo trì. Vấn đề tối ưu hóa theo yêu cầu khách hàng cũng nhanh và đạt hiệu suất cao hơn hơn do lập trình viên của công ty tư vấn triển khai phải sử dụng công cụ chuẩn.

  “Fuji Cocktail là ERP có gốc từ Nhật Bản, nước có truyền thống tôn trọng tuyệt đối yêu cầu của khách hàng. Điều này không chỉ thể hiện qua các phương thức quản lý mà giải pháp đề ra, mà còn ngay cả trong quá trình triển khai. Ví dụ DN VN muốn duy trì một giải pháp kế toán có sẵn và đã quen sử dụng, thì Fujinet đã có sẵn một phân hệ giao tiếp (interface module) giúp liên kết với Fuji Cocktail, chứ không phải triển khai mới hoàn toàn như một số ERP khác”, ông Nguyễn Đăng Phong, Giám đốc Fujinet.

  Hỗ trợ bán hàng tối đa

  Điểm nổi trội nhất của Fuji Cocktail là hỗ trợ tối đa nghiệp vụ quản lý bán hàng cho DN. Điều này cũng thể hiện qua việc gói lõi (core) của giải pháp được xác định gồm 4 phân hệ chính là: Quản lý bán hàng; Quản lý kho hàng; Quản lý mua hàng và Quản lý công nợ. Ba module: Quản lý sản xuất; Phân tích kế toán và Phân tích giá thành sẽ được cung cấp theo yêu cầu sử dụng của khách hàng. Nhóm ngành đang có tiềm năng ứng dụng Fuji Cocktail nhất tại VN là nhóm ngành chế biến thực phẩm, và nhóm phân phối linh kiện điện tử - máy tính.

  Bản thân đơn vị chủ quản giải pháp gốc tại Nhật - Uchida Yoko là một công ty có kinh nghiệm hoạt động hơn 100 năm, nên phần quản lý nghiệp vụ bán hàng theo phong cách Nhật Bản được xây dựng rất tốt. Môi trường kinh doanh và cạnh tranh ở các nước Á Đông – bao gồm cả VN và Nhật Bản – khác biệt nhiều so với phương Tây. Dựa trên điểm chung này, DN VN sẽ dễ triển khai Fuji Cocktail, từ đó cũng có thể hấp thụ và tận dụng được những ưu điểm của phong cách bán hàng Nhật Bản.
   

  Cơ cấu ERP Fuji Cocktail

  ID: B1012_50