• Thứ Sáu, 04/03/2011 17:04 (GMT+7)

  CeBIT 2011: Sự trở lại của các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng

  NND
  Trong các doanh nghiệp, đồ điện tử tiêu dùng ngày càng có vị trí hơn, từ máy tính bảng, máy chơi game đến tivi...

  Trong vài năm liền, CeBIT định hướng đặc thù doanh nghiệp và các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng đã nối đuôi nhau từ chối tham gia. Thế rồi, thay vào đó, một liên hoan gadget (thiết bị tiện ích) toàn cầu đã được tổ chức tại Berlin vào hồi tháng 8/2010. Đến nay, những công ty này đã trở lại với CeBIT. Như một cử chỉ chào mừng, Ban tổ chức đã lập hẳn một không gian riêng mang tên CeBIT Life, nơi người tham quan có thể chứng kiến sự thắng lợi của lối sống số.

  CeBIT 2011 chứng kiến sự trở lại của các sản phẩm điện tử tiêu dùng...

  Công ty Sharp không tham gia sự kiện năm 2007. Công ty này đã thể hiện thái độ rõ ràng với sự kiện khi trang bị cho nhân viên áo khoác ngoài mang dòng chữ "Farewell, CeBIT" ("Tạm biệt, CeBIT"). Công ty Philips cũng nghiêng về IFA như một nơi để giới thiệu các sản phẩm của mình hơn là CeBIT. Tuy nhiên, ở mặt khác, hàng loạt nhà sản xuất gadget không từ chối tham gia CeBIT mặc dù họ vẫn cẩn trọng thu mình vào trong khuôn khổ Planet Reseller để trình diễn sản phẩm của mình cho các đối tác phân phối. Planet Reseller là khu vực đặc biệt trong CeBIT, vào cửa theo giấy mời do nhà sản xuất phát ra. Năm nay, khu vực này có LG và Motorola thuê, giới thiệu sản phẩm mới.

  Khu CeBIT Life có 2 gian triển lãm chủ yếu dành cho các hệ thống giải trí tại gia. Đáng chú ý là ở đây có giới thiệu máy tính cá nhân Ultra với chức năng rạp chiếu phim tại gia và đầu quay đa phương tiện Prodigy của Công ty Xtreamer; các loại tivi đấu nối với nhau; các loại máy tính bảng và sách điện tử; thiết bị định vị; hệ thống tự động hoá và thiết bị đo thông minh, trong đó có hệ thống Zonos HausSitter của Công ty Cuculus. Đây là hệ thống tối ưu tiêu thụ điện mới, có thể điều khiển bằng iPhone hay iPad.

  Apple không tham gia CeBIT và đã thông báo từ trước về việc tổ chức sự kiện đặc biệt ở San Francisco để giới thiệu iPad 2. Tuy nhiên, các nhà sản xuất máy tính bảng khác đều tham gia CeBIT, trong đó có ASUS giới thiệu Eee Pad Slider - thiết bị chạy Android 3.0 có màn hình 10 inch (25,4 cm) và bàn phím trượt. Tại CeBIT còn có chiếc Streak 7 của Dell và máy tính bảng hỗ trợ hàng loạt chức năng doanh nghiệp Stylistic Q550 của Fujitsu...

  Sony Computer Entertainment muốn lưu ý người dùng trước hết đến các máy tính chơi game và smartphone. Acer tổ chức giới thiệu một phòng chơi game 200 chỗ ngồi trang bị các máy tính cao cấp. Có cả các hoạt động liên quan đến các trò chơi. Sony tổ chức một hội thảo nguyên ngày "Các trò chơi nghiêm túc", giới thiệu những khả năng sử dụng công nghệ game như một công cụ hỗ trợ trong công tác huấn luyện ở các doanh nghiệp.

  Ngoài những mặt vui tươi của Cebit Life, bạn cũng thấy khu vực sản phẩm nghiêm túc hơn cho các mảng công việc khác nhau trong doanh nghiệp, bao gồm 260 đơn vị triển lãm sản phẩm ERP (giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) và một khu vực khá lớn dành cho các dịch vụ quản lý in ấn (Managed Print Services) - một loại hình dịch vụ hợp nhất các phương tiện in ấn trong doanh nghiệp và thuê ngoài việc điều khiển cũng như tối ưu hóa hoạt động của hệ thống in ấn này nhằm giảm chi phí sử dụng giấy, chi phí quản lý thiết bị và tiết kiệm thời gian.

  "Có lẽ, mỗi người tham quan CeBIT đều có thể sử dụng máy in hoặc các ứng dụng in ấn, nhưng không nhiều người biết rõ những khả năng tiềm ẩn của các dịch vụ như Managed Print Services cũng như khả năng tiết kiệm nhờ ứng dụng các giải pháp này - Frank Pershmann, đại diện Deutsche Messe, Công ty tổ chức CeBIT nói - Những ai chưa quen với những khả năng này nên để ý tới mạng lưới Document X-pert Network của Công ty Doxnet, đang giới thiệu trong thời gian diễn ra CeBIT".

  Fujitsu giới thiệu chuột máy tính M440 ECO với cảm biến quang học, 2 nút bấm và một bánh xe - có vẻ như không có gì đặc biệt qua hình dáng. Tuy nhiên, dây nối của chú chuột này không làm từ vật liệu polymer mà từ vật liệu thiên nhiên, tự huỷ khi thanh lý.

  Công ty Psylock giới thiệu một công trình thú vị - hệ thống nhận dạng người dùng không dùng mật khẩu - nhận dạng theo nhịp độ gõ phím và đặc điểm gõ. Hệ thống như vậy sẽ rất lợi ích vì người dùng bây giờ đăng ký ngày một nhiều hơn trên Internet và rõ ràng sẽ rất khó khăn để nhớ hết mật khẩu.

  Ngoài các sản phẩm được lên kế hoạch tung ra trong thời gian tới, tại CeBIT có những công trình hướng tới triển vọng lâu dài. Đó là phần triển lãm ở khu vực CeBIT Lab. Khu này cũng được dành cho 2 gian.

  Năm nay, tại CeBIT có hơn 4.200 công ty từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Năm trước, số công ty tham gia là 4.157, từ 68 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, cả 2 năm tổ chức CeBIT này, kết quả đều thua xa kỷ lục thiết lập được vào năm 2001 với 8.093 công ty tham gia. Số người tham quan năm ngoái là 334.000 lượt từ 83 nước, trong khi đó kỷ lục đạt được vào năm 2001 là 850 nghìn lượt người tham quan.

  Triển lãm CeBIT diễn ra từ 1 đến 5/3/2011. Tại Lễ khai mạc, đã có Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Taip Rajep Erdogan và Tổng giám đốc IBM Samuel J. Palmisano đến dự. Năm nay IBM cũng đưa siêu máy tính Watson - hệ thống máy tính có thể trả lời các câu hỏi bằng ngôn ngữ tự nhiên theo phong cách chương trình thi đố Jeopardy trên truyền - tới CeBIT. Hệ thống máy tính này được chế tạo từ 90 máy chủ IBM Power 750 Express.

  Nguồn: IDG News Service Nga, 2/3/2011